วิธีการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงัน

วิธีการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงัน

การเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงันเป็นการเดินทางจากเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยไปยังเกาะที่จัดงานปาร์ตี้ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในไทย คุณจะได้เปลี่ยนสถานที่จากบ้านพักสีพาสเทลสดใสและตลาดอาหารทะเลอันแสนอบอ้าวของเมืองภูเก็ต ไปเป็นหาดทรายที่สวยงามพร้อมเหล่าดีเจที่เปิดเพลงอยู่ริมหาดตั้งแต่ค่ำไปจนพระอาทิตย์ขึ้นเหนืออ่าวไทยในเช้าอีกวันบนเกาะพะงัน

วัดระยะเป็นเส้นตรง ระยะห่างระหว่างเกาะทั้งสองคือ 258 กิโลเมตร แต่คุณจะต้องใช้เส้นทางที่ยาวกว่านั้น โดยใช้วิธีการเดินทางโดยเครื่องบินไปเกาะสมุยแล้วเปลี่ยนเป็นเรือข้ามฟากข้ามผ่านช่องแคบ หรือคุณสามารถโดยสารรถประจำทางผ่านป่าทึบที่เดินทางข้ามผ่านใจกลางดินแดนแห่งรอยยิ้ม ก่อนที่จะเปลี่ยนไปนั่งเรือข้ามฟากเพื่อเชื่อมไปยังปลายทาง คำแนะนำนี้ครอบคลุมตัวเลือกการเดินทางทั้งหมดสำหรับคุณบนเส้นทางจากภูเก็ตไปยังเกาะพะงัน สถานที่สำคัญในการจัดงานฟูลมูนปาร์ตี้

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยเครื่องบินและเรือข้ามฟาก3 ชั่วโมง2,800 บาทจองตั๋วออนไลน์
ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก8 ชั่วโมง550 บาทจองตั๋วออนไลน์
ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยรถแท็กซี่และเรือข้ามฟาก6 ชั่วโมง7,500 บาทจองตั๋วออนไลน์

ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยเครื่องบินและเรือข้ามฟาก

ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยเครื่องบินและเรือข้ามฟาก
คุณไม่สามารถบินไปจนถึงเกาะพะงันได้ แต่คุณสามารถบินไปเกาะสมุยและนั่งเรือข้ามฟากไปจากที่นั่นได้ © Supakit_N / Shutterstock.com

เวลา – 3 ถึง 5 ชั่วโมงด้วยการเชื่อมต่อที่ดี
ราคา – ประมาณ 2,800 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ให้บริการเที่ยวบินที่เชื่อมระหว่างภูเก็ตกับหมู่เกาะอ่าวไทย น่าเสียดาย ที่คุณไม่สามารถบินตรงไปยังเกาะพะงันได้โดยตรง เนื่องจากไม่มีสนามบินที่นั่น ดังนั้นคุณจำเป็นจะต้องวางแผนเลือกเส้นทางที่จะพาคุณไปยังสถานที่จัดงานปาร์ตี้วันหยุดที่ใหญ่ที่สุดของเกาะสมุยก่อน

ข่าวดีก็คือมีเที่ยวบินออกเดินทางมากถึงหกครั้งต่อวันในช่วงฤดูท่องเที่ยวซึ่งเริ่มในเดือนพฤศจิกายน เที่ยวแรกออกเดินทางในเวลา 9.45 น. และเที่ยวสุดท้ายในเวลา 19.50 น. การเดินทางด้วยเครื่องบินไปบนท้องฟ้านั้นใช้เวลาชั่วอึดใจเดียวเพียง 55 นาทีเท่านั้น นั่นหมายความว่าคุณจะร่อนลงมาระหว่างต้นมะพร้าวของเกาะสมุย ก่อนที่คุณจะเตรียมตัวพร้อมสำหรับฟูลมูนปาร์ตี้ด้วยซ้ำ

วางแผนการเดินทางด้วยเที่ยวบินและการเชื่อมต่อเรือข้ามฟากของคุณให้ดี อาจทำให้คุณสามารถใช้เวลาในการเดินทางน้อยกว่าครึ่งวันได้

จากสนามบินเกาะสมุย เดินทางต่อไปยังท่าเรือเพื่อขึ้นเรือที่ออกเดินทางไปยังเกาะพะงัน ข่าวดีเพิ่มเติม ท่าเรือบางรักอยู่ห่างจากอาคารผู้โดยสารเพียง 15 นาทีโดยรถแท็กซี่ ซึ่งหากคุณตัดสินใจที่จะต่อรถแท็กซี่หลังจากเครื่องลงจอด คุณจะต้องเสียค่าโดยสารให้คนขับประมาณ 600 บาทสำหรับการพาคุณไปส่งยังท่าเรือ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการจองตั๋วการเดินทางแบบรวมที่ 12Go.asia จึงดีกว่าเสมอ เนื่องจากพวกเขาจะรับประกันราคาที่ดีที่สุดสำหรับคุณ และรวมเที่ยวบิน รถแท็กซี่ และเรือข้ามฟากไว้ในการจองครั้งเดียว

ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยเครื่องบินและเรือข้ามฟาก
เรือข้ามฟากของบริษัทซีทรานดิสคัฟเวอรี่ระหว่างเดินทางไปเกาะพะงัน

บางครั้งเรือข้ามฟากที่สะดวกที่สุดสำหรับคุณอาจจะเป็นเรือของบริษัทซีทรานดิสคัฟเวอรี่ เนื่องจากเรือข้ามฟากพวกเขาออกเดินทางจากท่าเรือบางรัก ในขณะที่ทางเลือกเรือข้ามฟากของบริษัทอื่น ๆ เช่นบริษัทลมพระยา (เดินทางด้วยเรือคาตามารันที่สามารถเดินทางได้อย่างรวดเร็ว) และบริษัทราชาเฟอร์รี่ (เดินทางด้วยเรือขนาดใหญ่ซึ่งจะช้ากว่าแต่มีราคาถูกกว่า) ออกเดินทางจากท่าเรืออื่น ๆ รอบเกาะสมุย และแม้ว่าท่าเรือจะอยู่ห่างจากสนามบินเพียงเล็กน้อย แต่การเดินทางจากเกาะสมุยไปยังเกาะพะงัน ส่วนมากจะใช้เวลาในการเดินทางบนเรือประมาณ 30 นาที

สิ่งสำคัญในที่นี้คือการวางแผนจัดเวลาให้การเดินทางของคุณสมบูรณ์แบบ หากคุณแน่ใจว่าคุณสามารถลงเครื่องบินและเดินทางไปยังท่าเรือเพื่อขึ้นเรือข้ามฟากในเที่ยวเรือระหว่างวันได้ทัน (ซีทรานดิสคัฟเวอรี่ มีเรือออกเวลา 13:00 น. และ 16.30 น.) ก็มีโอกาสที่คุณจะสามารถเดินทางจากภูเก็ตไปยังเกาะพะงันได้ในเวลาน้อยกว่า 7 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่ลงเครื่องไม่ทันเวลาอาจจะต้องพบว่าตัวเองต้องติดอยู่ที่สมุยโดยต้องนั่งรอเรือจนกว่าจะถึงเช้าก็สามารถเกิดขึ้นได้

ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก

ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก
รถโดยสารประจำทางวีไอพีของบริษัทลมพระยาสะดวกสบายอย่างน่าประหลาดใจ

เวลา – 8 ถึง 10 ชั่วโมง
ราคา – 550 – 1,100 บาท
ความสะดวกสบาย – 3/5

โอเค เราอาจจะบอกคุณได้ว่าเส้นทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยรถโดยสารประจำทางและเรือไม่เหมาะสำหรับคนที่เร่งรีบเดินทาง เนื่องจากอาจต้องใช้เวลาถึง 10 ชั่วโมงกว่าที่คุณจะสามารถจะข้ามจากเกาะหนึ่งไปอีกเกาะหนึ่งโดยใช้วิธีนี้ นั่นเป็นเพราะแม้ว่าถนนโดยทั่วไปจะมีคุณภาพสูง แต่ก็ยังต้องเดินทางผ่านส่วนเชื่อมต่อของภูเขาที่ขรุขระ ผืนป่าอนุรักษ์ และแม่น้ำที่ไหลตัดผ่านเส้นทาง สำหรับด้านดี ๆ ของการเดินทางด้วยวิธีนี้ นั่นคือวิวทิวทัศน์สองข้างทางที่เราเชื่อว่าคุณจะไม่พลาดที่จะมองออกไปนอกหน้าต่างรถโดยสารประจำทางอย่างแน่นอน

รถโดยสารประจำทางหลบหลีกและลัดเลาะไปตามป่าและยอดเขาหินสูงทางตอนใต้ของประเทศไทยไปยังท่าเรือริมอ่าวไทยที่ส่องประกายระยิบระยับ

พูดถึงรถโดยสาร คุณกำลังพูดถึงรถโดยสารประจำทางวีไอพีขนาดใหญ่ของที่นี่ โดยรถโดยสารประจำทางที่สะดวกสบายที่สุดคือรถ 2 ชั้นของบริษัทลมพระยา ซึ่งมีพื้นที่วางขากว้างเป็นพิเศษและเครื่องปรับอากาศระดับคุณภาพที่ดีกว่า ถึงแม้ว่าแทบทุกบริษัทจะเสนอรถโดยสารที่มีระบบควบคุมสภาพอากาศและที่นั่งกว้างขวางคล้าย ๆ กันก็ตาม โดยรถโดยสารประจำทางทั้งหมดจะออกเดินทางจากสถานีขนส่งภูเก็ต 2 หรือสนามบินภูเก็ต แต่คุณสามารถเลือกที่จะจ่ายเพิ่มสำหรับบริการรถแท็กซี่รับส่งตรงจากสถานี ไปยังโรงแรมในป่าตอง กะรน ราไวย์ และรีสอร์ทอื่น ๆ ได้

Lomprayah Catamaran
เรือคาตามารันของบริษัทลมพระยาจะพาคุณเดินทางจากสุราษฎร์ธานีไปเกาะพะงันอย่างรวดเร็ว

ในส่วนของการเดินทางที่ต้องเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางใช้เวลาทั้งหมดประมาณสี่ถึงห้าชั่วโมง โดยมีจุดหมายปลายทาง คือที่สุราษฎร์ธานีบนชายฝั่งอ่าวไทย คุณจะไม่อ้อยอิ่งอยู่ที่นั่นนาน อย่างไรก็ตามเนื่องจากเรือข้ามฟากส่วนใหญ่ที่ออกจากท่าเรือดอนสักไปทางทิศตะวันออกของเมือง ประกอบด้วยเรือของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ ซึ่งมีราคาถูกแต่เดินทางได้ช้ากว่า และเรือความเร็วสูงที่ดำเนินการโดยบริษัทซีทรานดิสคัฟเวอรี่ สุดท้ายคือเรือที่เร็วที่สุดในการข้ามฟากจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะพะงันคือเรือของบริษัท ลมพระยา ซึ่งเดินทางออกจากท่าเรือตาปีใกล้กับใจกลางเมืองสุราษฎร์ธานี

เนื่องจากการเดินทางด้วยวิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงัน เราจึงแนะนำให้คุณจองล่วงหน้าเสมอ นั่นเป็นความคิดที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการเดินทางด้วยเรือเร็วลมพระยาคาตามารันหรือต้องการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงันในช่วงฤดูท่องเที่ยว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์)

ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยรถแท็กซี่และเรือข้ามฟาก

ภูเก็ตไปเกาะพะงันโดยรถแท็กซี่และเรือข้ามฟาก
อันดามันแท็กซี่ มีรถหลากหลายประเภทที่สามารถพาคุณเดินทางจากภูเก็ตไปสุราษฎร์ธานีได้

เวลา – 6 ถึง 9 ชั่วโมง
ราคา – 7,500 บาท+
ความสะดวกสบาย – 4/5

เมื่อคุณดื่มด่ำกับแสงระยิบระยับระหว่างหาดทรายขาวของกะตะน้อยและเต็มอิ่มกับการพักผ่อนในโรงแรมสุดหรูแล้ว คุณสามารถเริ่มต้นการผจญภัยบนเกาะโดยเลือกรถแท็กซี่ส่วนตัวเพื่อพาคุณเดินทางข้ามไปยังเกาะพะงันอย่างมีสไตล์ ซึ่งมีข้อดีมากมาย ประการแรกคุณจะมีคนมารับคุณจากที่ที่คุณพักอยู่ในภูเก็ต ประการที่สอง คุณจะเดินทางอย่างสะดวกสบายด้วยเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ เบาะนั่งหรูหรา และพื้นที่ในห้องโดยสารกว้างขวาง ประการที่สาม การเดินทางแบบส่วนตัวไม่ต้องรอเดินทางไปพร้อมนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ ดังนั้นการเดินทางด้วยรถแท็กซี่ไปยังท่าเรือในสุราษฎร์ธานีจึงใช้เวลาน้อยกว่าบนรถโดยสารประจำทาง

เป็นไปได้ที่จะใช้บริการรถแท็กซี่ส่วนตัวเชื่อมโยงไปยังท่าเรือที่เรือข้ามฟากไปพะงันออกเดินทาง แต่คุณอาจจะต้องจ่ายมากขึ้นสำหรับความหรูหราและความสะดวกสบาย

แน่นอน ความสะดวกสบายทั้งหมดของรถแท็กซี่ทำให้มีราคาสูงขึ้น ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะพบข้อเสนอในราคาที่น้อยกว่า 7,000 บาทในเส้นทางนี้ ยิ่งไปกว่านั้น ราคาดังกล่าวยังไม่รวมตั๋วเรือข้ามฟาก ซึ่งคุณจะต้องซื้อแยกต่างหากผ่านผู้ให้บริการทัวร์อย่าง 12Go.asia (ซึ่งเลือกใช้บริการเรือลมพระยาคาตามารันเพื่อให้คุณได้นั่งเรือที่สบายที่สุด) ปัจจัยที่ช่วยประหยัดเพียงอย่างเดียวคือ คุณจะสามารถหารเฉลี่ยค่าใช้จ่ายทั้งหมดของรถแท็กซี่ระหว่างคนทั้งหมดในกลุ่มของคุณได้ เพราะค่าโดยสารเป็นราคาสำหรับเหมารถทั้งคัน ไม่ใช่ค่าโดยสารต่อคน

อย่าลืมขอให้คนขับรถพาคุณไปส่งจนสุดทางที่ท่าเรือดอนสัก ซึ่งอยู่ห่างจากสุราษฎร์ธานีไปประมาณ 50 กิโลเมตรตามแนวชายฝั่ง หากคุณตั้งใจจะต่อเรืออื่น ๆ ที่ไม่ใช่เรือคาตามารันของบริษัท ลมพระยา โดยมีเรือข้ามฟากของบริษัทอื่น ๆ คอยให้บริการคุณสำหรับเส้นทางที่มุ่งหน้าไปยังเกาะพะงัน

ในทุก ๆ ปี มีนักท่องเที่ยวจำนวนนับไม่ถ้วนเดินทางจากภูเก็ตสู่เกาะพะงัน การเชื่อมโยงระหว่างภูเก็ตและศูนย์กลางของปาร์ตี้ที่มีชีวิตชีวาแห่งหนึ่งซึ่งรายล้อมไปด้วยชายหาดที่ส่องประกายระยิบระยับของเกาะพะงัน ช่วยให้การท่องเที่ยวของไทยเติบโตและพัฒนาไปมากกว่าเดิม ทุกวันนี้คุณสามารถบิน แล่นเรือ หรือขับรถจากเกาะหนึ่งไปยังอีกเกาะหนึ่งก็ได้ แล้วแต่ว่าทางเลือกใดเหมาะสมกับคุณที่สุด


คำถามในการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงัน

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงัน ?

คุณจะประหยัดเงินได้มากด้วยการขึ้นรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก เพื่อเดินทางจากภูเก็ตไปยังเกาะพะงัน พวกเขามีรถคอยให้บริการคุณวันละหลายเที่ยว โดยเชื่อมเกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยกับท่าเรือริมอ่าวโดยทางถนนทั้งหมด ก่อนที่คุณจะต้องเปลี่ยนไปโดยสารเรือข้ามฟากเพื่อเดินทางต่อให้ถึงเกาะพะงัน หากคุณให้ความสำคัญกับการประหยัดงบประมาณจริง ๆ ให้มองหาข้อเสนอราคาพิเศษจากบริษัทต่าง ๆ เช่น ราชาเฟอร์รี่และพันธุ์ทิพย์ 1970 ซึ่งโดยปกติแล้วเป็นบริษัทที่มีราคาถูกที่สุด และคุณสามารถจองตั๋วการเดินทางของทั้งสองแห่งได้ที่ 12Go.asia.

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพะงัน ?

หากคุณวางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้อง วิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางออกจากภูเก็ตและชายฝั่งอันดามันเพื่อไปยังเกาะพะงันที่อยู่ทางตะวันออกของประเทศไทยคือการบิน สายการบินบางกอกแอร์เวย์ให้บริการระหว่างสนามบินภูเก็ตและเกาะสมุยมากถึงหกเที่ยวบินในแต่ละวันในช่วงฤดูท่องเที่ยว โดยหลังจากลงจากเครื่องแล้ว คุณจะต้องเปลี่ยนไปขึ้นเรือเพื่อมุ่งหน้าสู่พะงัน ดังนั้นอย่าลืมวางแผนให้ไปถึงในช่วงบ่ายเพื่อเผื่อเวลาไว้ โดยรวมแล้ว คุณสามารถเดินทางจากภูเก็ตไปถึงเกาะพะงันได้ภายในเวลา 5 ชั่วโมง

คุณสามารถขึ้นเครื่องบินจากภูเก็ตไปเกาะพะงันได้หรือไม่ ?

คุณไม่สามารถนั่งเครื่องบินจากภูเก็ตไปยังเกาะพะงันได้โดยตรง อย่างไรก็ตาม คุณสามารถบินข้ามไปยังเกาะสมุยจากภูเก็ตได้ ต้องขอบคุณเส้นทางการบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ที่ช่วยให้การเดินทางเสร็จสิ้นภายใน 55 นาที และมีเครื่องบินมากถึงหกเที่ยวต่อวัน แน่นอน คุณจะต้องจองตั๋วเรือข้ามฟากเพื่อพาคุณเดินทางจากเกาะสมุยไปเกาะพะงัน แต่คุณสามารถจองตั๋วรวมตลอดทั้งการเดินทางได้ ซึ่งรวมทั้งบริการรถแท็กซี่รับส่งจากสนามบินไปยังท่าเรือด้วยที่ 12Go.

คุณสามารถนั่งเรือจากภูเก็ตไปเกาะพะงันได้หรือไม่ ?

คำตอบคือไม่ หากคุณดูจากแผนที่ การเดินทางด้วยเรือจากภูเก็ตไปเกาะพะงันหมายถึงการแล่นเรือไปทั่วทั้งคาบสมุทรมาเลย์ คุณจะต้องอยู่บนเรือเป็นเวลาหลายสัปดาห์! และถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนเป็นการผจญภัยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่างแท้จริง แต่เราขอแนะนำให้คุณเลือกใช้รถโดยสารประจำทางร่วมกับเรือข้ามฟากจะดีกว่า เดินทางด้วยถนนจากภูเก็ตไปทางทิศตะวันออก (ซึ่งเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ด้วยสะพาน) มุ่งหน้าไปยังจังหวัดสุราษฎร์ธานีและขึ้นเรือข้ามฟากจากท่าเรือไปยังเกาะพะงัน โดยลดเวลาเดินทางลงเหลือเพียง 8 หรือ 10 ชั่วโมง คุณสามารถจองตั๋วเดินทางทั้งหมดเป็นแบบรวมได้โดยใช้ 12Go.asia.

ภูเก็ตหรือเกาะพะงันที่ไหนดีกว่ากัน ?

คำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบยาก มันอาจจะตอบได้ว่า ‘เหมือนกัน แต่แตกต่าง’ สำหรับทั้งสองแห่งนี้ ภูเก็ตมีสถานที่ปาร์ตี้ขนาดใหญ่ที่เป็นที่ถูกใจนักท่องเที่ยวอย่างที่ป่าตองและถนนโบโฮในเมืองภูเก็ต อย่างไรก็ตาม ยังให้ความรู้สึกสมดุลกันกับบรรยากาศของการพักผ่อนในรีสอร์ทหรูหราที่หาดกะตะน้อยและราไวย์ ที่ซึ่งมีที่บ้านพักตากอากาศกระจายตัวอยู่เหนือแนวชายฝั่งที่เป็นป่าทึบไปจนถึงชายหาดที่คับคั่งไปด้วยผู้คน ในขณะที่เกาะพะงันมีความคล้ายคลึงกันกับภูเก็ต แต่มีกลิ่นอายของนักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่า ด้วยปาร์ตี้ในโรงแรม บาร์ไม้ไผ่ริมชายหาดและห้องสตูดิโอสำหรับเล่นโยคะ และงานฟูลมูนปาร์ตี้ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด แต่หากคุณต้องการผ่อนคลาย ที่เกาะพะงันยังมีชายฝั่งทางเหนือที่เงียบสงบและเย็นสบายซึ่งเหมาะอย่างมากสำหรับการพักผ่อน

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: