วิธีการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุย

วิธีการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุย

เกาะสมุยแค่เอ่ยชื่อก็เพียงพอแล้วที่จะนึกภาพหาดทรายขาวละเอียด ต้นมะพร้าวที่โค้งงอเป็นแนว และบาร์ริมหาดที่ตกแต่งเก๋ ๆ ริมทะเล หากคุณอยากเปลี่ยนบรรยากาศของความวุ่นวายในกรุงเทพไปยังดินแดนสวรรค์ที่เกาะแห่งนี้ เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวคนอื่น ๆ อีกนับพัน เราเตรียมคำแนะนำไว้ให้คุณแล้ว อย่าลืมอ่านก่อนออกไปผจญภัยกันนะ

คู่มือนี้ครอบคลุมตัวเลือกการขนส่งหลักทั้งหมด ที่สามารถช่วยให้คุณเดินทางจากกรุงเทพไปยังหาดเฉวงได้ โดยแต่ละเส้นทางครอบคลุมระยะทางกว่า 473 กิโลเมตร ซึ่งเราได้อธิบายถึงรายละเอียดการเดินทางในรูปแบบต่าง ๆ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน ในราคาที่แตกต่างกันไว้แล้วที่นี่!

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยเครื่องบิน1 ชั่วโมง2300 บาทจองตั๋วออนไลน์
กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยเครื่องบินและเรือข้ามฟาก7 ชั่วโมง 30 นาที1700 บาทจองตั๋วออนไลน์
กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก12 ชั่วโมง830 บาทจองตั๋วออนไลน์
กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยรถไฟและเรือข้ามฟาก15 ชั่วโมง1500 บาทจองตั๋วออนไลน์

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยเครื่องบิน

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยเครื่องบิน
การเดินทางโดยเครื่องบินตรงจากกรุงเทพไปเกาะสมุยเป็นตัวเลือกที่เร็วและสะดวกสบายที่สุด © Supakit_N / Shutterstock.com

เวลา – เพียงชั่วโมงกว่า ๆ
ราคา – 2300 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

เป็นเรื่องที่เป็นไปได้ ที่คุณจะเดินทางผ่านเส้นขอบฟ้า ก้อนเมฆของกรุงเทพและบินตรงไปยังชายหาดที่ส่องประกายระยิบระยับของเกาะสมุยในเวลาเพียงไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้น ต้องขอบคุณการเชื่อมต่อเที่ยวบินที่รวดเร็วระหว่างจุดหมายปลายทางทั้งสอง ซึ่งเชื่อมโยงรันเวย์กรุงเทพกับรันเวย์เกาะสมุยได้โดยไม่ต้องหยุดหรือเปลี่ยนเส้นทางใด ๆ ตลอดทาง

คุณจะพบว่าสายการบินบางกอกแอร์เวย์มีเที่ยวบินสำหรับให้บริการคุณเป็นจำนวนมากบนเส้นทางนี้ ซึ่งอันที่จริงพวกเขาเป็นสายการบินที่มีเที่ยวบินมากที่สุด โดยมีเที่ยวบินมากกว่า 15 เที่ยวตลอดทั้งวัน คุณสามารถขึ้นเครื่องได้เร็วสุดเที่ยวแรกในเวลาประมาณ 6 โมงเช้า และเที่ยวสุดท้ายในเวลาประมาณ 20.00 น. ในขณะที่สายการบินอื่น ๆ มีเที่ยวบินให้บริการในช่วงเช้าและช่วงบ่ายเท่านั้น

สนามบินเกาะสมุย
สนามบินเกาะสมุยถูกออกแบบอย่างมีเอกลักษณ์ และได้รับรางวัลมามากมายสำหรับการออกแบบ © Jeafish Ping / Shutterstock.com

ขึ้นเที่ยวบินตรงกับสายการบางกอกแอร์เวย์จากกรุงเทพสู่เกาะสมุย หากคุณอดใจรอที่จะสัมผัสผืนทรายและดำน้ำตื้นในอ่าวไทยไม่ไหว

จองตั๋วการเดินทางของคุณจากสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นสนามบินที่มีขนาดใหญ่กว่าสนามบินดอนเมือง และเป็นข่าวดีสำหรับคุณ หากคุณกำลังมุ่งหน้าไปยังดินแดนแห่งรอยยิ้มบนเที่ยวบินระยะไกล และต้องการเปลี่ยนเครื่องอย่างรวดเร็วก่อนที่จะเดินทางไปยังชายหาด อย่าลืมเผื่อเวลาไว้ให้เพียงพอสำหรับขนสัมภาระ ผ่านด่านตรวจคนเข้าเมือง และเช็คอินอีกครั้งหลังจากลงจอดด้วยล่ะ

คุณควรจองตั๋วล่วงหน้าให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ในการเดินทางด้วยวิธีนี้ ด้วยข้อเสนอเที่ยวบินมากมายจากสายการบินต่าง ๆ คุณจึงไม่มีปัญหาในการจองตั๋ว อย่างไรก็ตาม ราคาตั๋วในช่วงไฮซีซั่นอาจทำให้คุณต้องใช้งบประมาณของคุณมากกว่าช่วงปกติเล็กน้อย ดังนั้นควรจองที่นั่งล่วงหน้าอย่างน้อย 90 วันเพื่อความปลอดภัย ที่ 12Go.asia มีเครื่องมือค้นหาที่ใช้งานง่าย ซึ่งช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบค่าโดยสารสำหรับเที่ยวบินตรงที่เดินทางไปยังเกาะสมุยได้ทั้งหมดในเวลาอันรวดเร็ว

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยเครื่องบินและเรือข้ามฟาก

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยเครื่องบินและเรือข้ามฟาก
มีสายการบินมากมายที่ให้บริการเส้นทางสำหรับการเดินทางไปสุราษฎร์ธานี © Sihasakprachum / Shutterstock.com

เวลา – 7 ชั่วโมง 30 นาที
ราคา – 1700 บาท+
ความสะดวกสบาย – 4/5

เนื่องจากกรุงเทพเป็นศูนย์กลางของการเชื่อมต่อทางอากาศภายในประเทศ ที่สามารถพาคุณเดินทางไปได้ทั่วประเทศไทย คุณจึงสามารถโดยสารเที่ยวบินอื่น ๆ ทุกประเภทไปยังจุดหมายปลายทางใกล้กับเกาะสมุยได้ หลังจากลงจอด คุณจะต้องเปลี่ยนไปใช้บริการรถรับส่งและต่อเรือข้ามฟากเพื่อไปยังปลายทางคือเกาะสมุย ทั้งหมดหมายความว่าการเดินทางจะใช้เวลานานกว่าการเดินทางตรงไปยังเกาะสมุยมาก แต่ข้อดีคือสามารถช่วยให้คุณประหยัดงบประมาณลงไปได้ราว ๆ 2,000 บาทเลยทีเดียว

การผสมผสานการเดินทางทางอากาศและทางบกเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการประหยัดเงิน แต่ยังคงใช้เวลาในการเดินทางนานเมื่อเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุย

เหตุผลหลักที่ทำให้การเดินทางด้วยวิธีนี้มีราคาที่ถูกกว่า คือคุณสามารถเลือกใช้สายการบินราคาประหยัดที่บินออกจากรันเวย์ของสนามบินดอนเมืองทางด้านเหนือของกรุงเทพได้ ด้วยที่นั่งในราคาเพียงเสี้ยวหนึ่งของข้อเสนอระดับพรีเมี่ยม จากสายการบินนกแอร์และสายการบินแอร์เอเชีย ซึ่งสามารถพาคุณไปยังเมืองต่าง ๆ เช่น สุราษฎร์ธานีหรือชุมพรได้

การเดินทางด้วยวิธีนี้ ถือเป็นวิธีที่ดีสำหรับการเดินทางไปยังเกาะสมุย ยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถซื้อตั๋วรวมบน 12Go ที่รวมการเดินทางทั้งหมดไว้ในตั๋วใบเดียว นั่นหมายถึงการมีรถไปรับคุณที่สนามบินเพื่อเชื่อมตรงไปยังท่าเรือข้ามฟาก และล่องเรือรอบอ่าวไทยที่ส่องประกายระยิบระยับไปยังเกาะสมุยได้แบบง่ายดาย

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก
ตัวเลือกที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุยคือใช้รถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก

เวลา – 12-15 ชั่วโมง
ราคา – 830 บาท+
ความสะดวกสบาย – 3/5

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางให้ความสมดุลที่ดีระหว่างค่าใช้จ่ายและความสะดวกสบายบนถนน ในการเดินทางลงใต้สู่เกาะที่มีต้นปาล์มเรียงราย พวกเขาเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คและนักเดินทางที่มีงบประมาณจำกัด

ด้วยราคาที่ถูกที่สุด รถโดยสารประจำทางจึงเป็นวิธีที่เป็นมิตรกับงบประมาณในการเดินทางไปยังชายหาดที่มีชื่อเสียงระดับโลกของเกาะสมุย

มีบริษัทรถโดยสารประจำทางต่าง ๆ ให้คุณเลือกมากมายเมื่อต้องวางแผนการผจญภัยโดยรถโดยสารประจำทางจากกรุงเทพไปยังเกาะสมุย บริษัทที่ได้ความนิยมสูงสุดแต่ก็มีราคาตั๋วแพงที่สุดเช่นกัน คือ บริษัทลมพระยา พวกเขาให้บริการรถโดยสารประจำทางวีไอพีพร้อมเครื่องปรับอากาศและเบาะปรับเอนได้ พร้อมด้วยเรือข้ามฟากที่เร็วที่สุด หากคุณต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายลงอีก ให้คุณลองพิจารณารถโดยสารประจำทางของ บริษัทส่งเสริมและบริษัทกรุงสยามทัวร์ ซึ่งให้บริการออกเดินทางจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนข้าวสาร และพื้นที่หัวลำโพงเหมือนกัน

ในส่วนของการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางอาจแตกต่างกันไปตามความยาวของเส้นทาง ทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกไปชุมพรและใช้บริการเรือข้ามฟากเดินทางข้ามอ่าวไทยหรือไม่ (ซึ่งคาดว่าคุณจะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม) หรือเลือกไปลงที่สุราษฎร์ธานีแล้วตรงไปเกาะสมุยจากที่นั่น คุณสามารถเลือกทางใดก็ได้ระหว่างสองทางเลือกนี้ โดยใช้เวลาในเดินทางทั้งหมดรวมช่วงเวลาบนเรือข้ามฟากอยู่ที่ประมาณ 11 ชั่วโมงขึ้นไป

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยรถไฟและเรือข้ามฟาก

กรุงเทพไปเกาะสมุยโดยรถไฟและเรือข้ามฟาก
การนั่งรถไฟระหว่างกรุงเทพไปสุราษฎร์ธานี มีวิวที่ค่อนข้างสวยงาม © Pratan Saetang / Shutterstock.com

เวลา – 15 ถึง 17 ชั่วโมง
ราคา – 800 – 2000 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

หากคุณอยากได้รับประสบการณ์การผจญภัยในการเดินทางแบบไทย ๆ ทำไมไม่ลองนั่งรถไฟไปเกาะสมุยดูล่ะ ? ด้วยการเดินทางที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและทิวทัศน์ที่สวยงามตลอดทาง การเดินทางด้วยรถไฟจึงกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยม สำหรับผู้ที่ต้องการหนีจากการเดินทางบนถนนที่การจราจรคับคั่ง ไปยังชายหาดที่มีแสงแดดส่องกระทบกับน้ำทะเลเป็นประกายระยิบระยับ

คุณสามารถเดินทางด้วยรถไฟปกติในช่วงเวลากลางวันก็ได้ แต่การเลือกใช้บริการรถไฟนอนข้ามคืน จะช่วยให้คุณประหยัดค่าโรงแรมได้ และยังช่วยให้คุณไปทันเวลาที่จะขึ้นเรือข้ามฟากเที่ยวเช้าที่ข้ามไปยังเกาะสมุย รถไฟนอนมีสามเที่ยวทุกเย็น แม้ว่าบริการในเที่ยวเดินทางของช่วงเวลา 18.30 น. และ 19.30 น. จะได้รับความนิยมมากที่สุดเนื่องจากเป็นรถไฟตู้นอนที่ทันสมัย แต่คุณยังสามารถจองเตียงผ้าม่านแบบคลาสสิกในรถไฟชั้นสอง หรือเลือกที่จะนั่งแยกจากผู้โดยสารคนอื่น ๆ ในตู้โดยสารส่วนตัวของรถไฟชั้นหนึ่ง

สัมผัสความรู้สึกของการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นบนรถไฟใน พร้อมกับล่องเรือชมวิวภูเขาที่สวยงามของดินแดนแห่งรอยยิ้มระหว่างทางไปยังเกาะสมุย

การเดินทางด้วยรถไฟนอนจะพาคุณเดินทางจากกรุงเทพไปสู่ใจกลางภาคใต้ของประเทศไทยไปยังเมืองสุราษฎร์ธานี หลังจากตื่นนอนบนรถไฟแล้วคุณสามารถเดินทางต่อไปยังท่าเรือดอนสักทางทิศตะวันออกหรือตรงไปยังท่าเรือตาปีใกล้กับสถานีรถไฟ ซึ่งท่าเรือดอนสักคือท่าเรือที่มีเรือข้ามฟากจำนวนมากที่ให้บริการมุ่งหน้าสู่เกาะสมุย (ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 90 นาที) แต่ท่าเรือตาปีจะเป็นท่าเรือที่ให้บริการเฉพาะเรือข้ามฟากความเร็วสูงที่แล่นโดยบริษัท ลมพระยา (ใช้เวลาเพียง 45 นาที)

วิธีที่ดีที่สุดในการจองตั๋วรถไฟไปเกาะสมุยจากกรุงเทพคือผ่าน 12Go.asia พวกเขามีตั๋วรวมที่รวมการเดินทางด้วยรถไฟ รถรับ-ส่งไปยังท่าเรือข้ามฟาก และเรือข้ามฟากที่จะพาคุณไปยังเกาะสมุย พร้อมกับจุดรับตั๋วที่สะดวกสบาย ที่ด้านนอกของสถานีหัวลำโพงในเมืองหลวง

อย่างที่คุณเห็น มันเป็นเรื่องง่ายดายที่คุณจะหนีจากความวุ่นวายพลุกพล่านของกรุงเทพ เพื่อไปสัมผัสกับหาดทรายละเอียดสีขาวนวลของเกาะสมุย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ในแต่ละปีจะมีนักเดินทางจำนวนมากเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางด้วยเครื่องบิน รถโดยสารประจำทาง หรือรถไฟ เพื่อมุ่งหน้าลงทางใต้ สู่แสงแดดและท้องทะเลที่แสนอบอุ่น


คำถามในการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุย

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุย ?

การเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง คือวิธีที่คุ้มที่สุดในการเดินทางลงใต้สู่เกาะสมุย ถึงแม้ว่าจะใช้เวลานานกว่าการเดินทางโดยเครื่องบินมาก แต่ด้วยราคาตั๋วเพียงเศษเสี้ยวของตั๋วเครื่องบิน ต่อให้คิดรวมค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยเรือข้ามฟากจากแผ่นดินใหญ่ไปยังเกาะสมุยด้วยแล้วก็ตาม ซึ่งคุณสามารถจองตั๋วรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟากร่วมกันได้ ผ่าน 12Go.asia.

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุย ?

การเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นวิธีการเดินทางที่เร็วที่สุดจากกรุงเทพไปเกาะสมุย เพราะมันใช้เวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น! ใช่ ประมาณ 65 นาที ข้อเสียเล็กน้อยในการเดินทางโดยเครื่องบินนั่นก็คือมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากกว่าวิธีการเดินทางอื่นนั่นเอง โดยคุณสามารถเลือกที่จะเดินทางในเที่ยวบินตรงกับสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ซึ่งเดินทางออกจากสนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น ถ้าหากคุณสนใจการเดินทางโดยวิธีนี้ เราแนะนำให้คุณทำการค้นหาและจองของการเดินทางของคุณ ผ่านความช่วยเหลือจาก 12Go.asia ซึ่งจะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้นมาก

วิธีการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะสมุยมีวิธีใดบ้าง ?

มีตัวเลือกการขนส่งทั้งทางบกและทางอากาศที่เปิดให้นักท่องเที่ยวทุกคนได้ตัดสินใจในการเดินทางจากกรุงเทพไปยังเกาะสมุย วิธีแรกเป็นวิธีที่ค่อนข้างเป็นมิตรกับกระเป๋าเงินของคุณ ด้วยการโดยสารรถไฟหรือรถโดยสารประจำทางไปยังเมืองต่าง ๆ ในภาคใต้ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นเรือข้ามฟากเพื่อข้ามทะเลตรงไปยังเกาะสมุย ส่วนอีกวิธีนั้นมีไว้สำหรับผู้ที่ต้องการจะไปสัมผัสหาดทรายและดำน้ำในสวนปะการังมากให้เร็วที่สุด นั่นก็คือการเดินทางด้วยเครื่องบิน แต่ก็มีราคาแพงกว่าพอสมควร คุณสามารถเปรียบเทียบราคาและความแตกต่างของทุกเส้นทางได้ ด้วยความช่วยเหลือจากการจองออนไลน์ของ 12Go.asia.

เรือข้ามฟากจากกรุงเทพไปเกาะสมุยใช้เวลานานเท่าไหร่?

ไม่มีเรือข้ามฟากจากกรุงเทพตรงไปยังเกาะสมุย คุณจะต้องเดินทางไปยังท่าเรือที่มีบริการไปยังเกาะต่าง ๆ แล้วจึงขึ้นเรือข้ามฟากนั้น ท่าเรือที่ใกล้กับกรุงเทพมากที่สุดอยู่ในจังหวัดชุมพร ด้วยเรือเร็วของบริษัทลมพระยาใช้เวลาในการเดินทางบนเรือไม่ถึง 4 ชั่วโมงในการเทียบท่า ในขณะที่ท่าเรือในจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีท่าเรือ 2 แห่ง โดยคุณสามารถขึ้นเรือเร็วจากที่นั่นได้ ใช้เวลาในการเดินทางบนเรือเร็วไม่เกิน 2 ชั่วโมง คุณก็จะเดินทางถึงจุดหมายปลายทางได้เช่นกัน

เกาะสมุยดีกว่าภูเก็ตหรือไม่ ?

คำตอบทั้งหมดนั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณตามหา นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เล่าว่าเกาะสมุยมีอากาศที่หนาวเย็นและบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากกว่าภูเก็ตเล็กน้อย นั่นหมายถึงชายหาดที่เงียบสงบกว่าและมีกลิ่นอายของแบ็คแพ็คเกอร์แบบคลาสสิกมากกว่าภูเก็ต นอกจากนี้ยังมีบางมุมของเกาะที่ยังไม่ถูกค้นพบโดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ต่างจากอีกฝั่งของชายหาดอันดามันที่ค่อนข้างคึกคักและเต็มไปด้วยผู้คนมากมาย หากคุณต้องการหลีกหนีจากฝูงชนหนีจากความวุ่นวาย เราขอแนะนำให้คุณลองไปที่หาดสำโรง อ่าวท้องสน และชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ที่มีทางเดินที่ปูด้วยหินสวยงาม หรืออีกที่หนึ่ง คือหาดบ่อผุดและหาดละไม ที่มีชีวิตชีวาและสีสันเพิ่มขึ้นมาอีกเล็กน้อย

เที่ยวเกาะสมุยในช่วงเดือนไหนดีที่สุด ?

ฤดูท่องเที่ยวในภาคใต้ของประเทศไทยเริ่มต้นอย่างจริงจังในช่วงปีใหม่ โดยอ่าวไทยได้รับความนิยมสูงสุดตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน นั่นคือช่วงที่ฝนโปรยปราย มีแสงแดดค่อนข้างมาก และอุณหภูมิเฉลี่ยต่อวันอยู่ที่ประมาณ 28 °C เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายเล็กน้อย คุณอาจพิจารณาเลื่อนการเดินทางของคุณไปประมาณเดือนพฤษภาคม มิถุนายน หรือกรกฎาคม ซึ่งช่วงเวลานั้นจะมีฝนตกบ้าง แต่โดยทั่วไปจะมีฝนแค่บางแห่ง ในขณะที่ราคาโรงแรม ราคาเที่ยวบิน และจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงทั้งหมด

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: