วิธีการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะ

วิธีการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะ

ในเวลาที่คุณอยากจะหนีจากความวุ่นวายของกรุงเทพ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศและเติมความสดชื่นให้กับตัวเอง มีเพียงไม่กี่ที่ในต่างประเทศเท่านั้นที่มีสถานที่ที่มีหมู่เกาะที่สวยงามเทียบเท่ากับของประเทศไทย ซึ่งเกาะที่มีเสน่ห์ สวยงาม และดึงดูดใจที่สุดคือเกาะหลีเป๊ะ ซึ่งเป็นสวรรค์เขตร้อนที่มีขนาดเล็กและค่อนข้างห่างไกลในแถบภาคใต้ตอนล่าง เป็นถนนสายยาวสู่สรวงสวรรค์ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพ กว่า 800 กิโลเมตร ด้วยระยะทางที่ห่างไกลขนาดนี้ แต่มันคุ้มค่ากับความพยายามในการเดินทางไปเยือนของคุณอย่างแน่นอน เรามั่นใจ!

เกาะหลีเป๊ะเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีสนามบินบนเกาะ จึงต้องใช้เวลานั่งเรือข้ามฟากไปซักเล็กน้อย เพื่อไปยังชายฝั่งที่ส่องประกายระยิบระยับแห่งนี้ มีหลายวิธีในการเดินทางไปยังเกาะหลีเป๊ะ ตั้งแต่การนั่งเครื่องบินไปจนถึงการนั่งรถไฟหรือรถโดยสารประจำทาง ลองดูคำแนะนำทางเลือกในการเดินทางที่แตกต่างกันทั้งหมดได้ที่ด้านล่าง

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยเครื่องบิน รถตู้ และเรือข้ามฟาก 7 ชั่วโมง1,700 บาทจองตั๋วออนไลน์
กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถโดยสารประจำทาง รถตู้ และเรือข้ามฟาก 22 ชั่วโมง1,700 บาทจองตั๋วออนไลน์
กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถโดยสารประจำทาง รถตู้ และเรือข้ามฟาก18 ชั่วโมง1,600 บาทจองตั๋วออนไลน์

กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยเครื่องบิน รถตู้ และเรือข้ามฟาก

กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยเครื่องบิน รถตู้ และเรือข้ามฟาก
เครื่องบินแอร์เอเชียที่ท่าอากาศยานหาดใหญ่ © Chanawat Phadwichit / Shutterstock.com

เวลา – 7-8 ชั่วโมง
ราคา – เริ่มต้นที่ 1,700 บาท หากคุณจองตั๋วล่วงหน้า
ความสะดวกสบาย – 4/5

แม้ว่าราคาจะแพงกว่าวิธีการเดินทางอื่น แต่การเดินทางโดยเครื่องบินจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการเดินทางได้หลายชั่วโมงเลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่สะดวกในทางบก มีสายการบินไทยหลายแห่งที่ให้บริการเส้นทางในการเดินทางสู่ภาคใต้ระหว่างกรุงเทพและหาดใหญ่ ตัวเลือกที่ถูกที่สุดโดยทั่วไปมักจะเป็นสายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินนกแอร์ ทั้งหมดจะออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง ส่วนสายการบินไทยสมายล์นั้นจะออกเดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิของกรุงเทพ ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 90 นาที การจองตั๋วล่วงหน้าจะช่วยให้คุณสามารถประหยัดงบประมาณได้เป็นอย่างมาก คุณจะต้องมีโชคมาก ๆ หากคุณได้ตั๋วโดยสารราคาถูกในนาทีสุดท้ายระหว่างช่วงเทศกาลหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ในวันหยุดของไทยที่พลุกพล่านไปด้วยผู้คนที่ต้องการเดินทางไปพักผ่อนเช่นกัน

บริษัทสตูลปากบารา สปีดโบ๊ท คลับ นำคุณจากสนามบินหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ
บริษัทสตูลปากบารา สปีดโบ๊ท คลับ นำคุณจากสนามบินหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ

คุณสามารถขึ้นเครื่องบินจากกรุงเทพไปลงที่สนามบินหาดใหญ่หรือตรังก็ได้

เมื่อมาถึงจากหาดใหญ่ คุณต้องเปลี่ยนการเดินทางไปโดยสารรถตู้หรือรถโดยสารประจำทาง ไปยังท่าเรือปากบาราเพื่อข้ามฟากไปยังเกาะหลีเป๊ะ เนื่องจากเรือข้ามฟากเที่ยวสุดท้ายจะออกจากปากบาราประมาณ 14.00 น. หรือ 15.00 น. (ขึ้นอยู่กับฤดูกาล) คุณควรต้องขึ้นเครื่องบินออกจากกรุงเทพในช่วงเช้า เพื่อเดินทางมาให้ทันเรือข้ามฟากในช่วงเวลาที่กำหนด

รวมเวลารอที่สนามบินและท่าเรือข้ามฟากขาเข้าแล้วใช้เวลาเดินทางประมาณ 7-8 ชั่วโมง จากกรุงเทพไปยังเกาะหลีเป๊ะ แม้คุณจะต้องสลับเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางที่แตกต่างกัน แต่การจองตั๋วโดยสารแบบรวมก็เป็นเรื่องง่ายที่ 12Go.asia ได้รวบรวมข้อเสนอนั้นไว้ให้คุณ

หากเที่ยวบินไปหาดใหญ่เต็ม อีกทางเลือกหนึ่งของคุณคือไปลงที่สนามบินตรัง คุณสามารถเลือกเดินทางกับสายการบินแอร์เอเชีย สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ หรือสายการบินนกแอร์ เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินใดสนามบินหนึ่ง คุณจะต้องรอรถตู้ซึ่งจะพาคุณไปยังท่าเรือข้ามฟาก เพื่อให้ทันเวลาสำหรับการนั่งเรือข้ามฟาก

กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถไฟ รถตู้ และเรือข้ามฟาก

กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถไฟ รถตู้ และเรือข้ามฟาก
รถไฟ รถตู้ และเรือข้ามฟากจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะใช้เวลาประมาณ 23 ชั่วโมง © Sallehudin Ahmad / Shutterstock.com

เวลา – ค้างคืน 22 ชั่วโมง
ราคา – รถไฟธรรมดาเริ่มต้นที่ 1,700 บาท รถไฟด่วนพิเศษเริ่มต้นที่ 3,200 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

เพื่อการเดินทางที่สบายยิ่งขึ้น เราขอแนะนำให้คุณเลือกเดินทางโดยรถไฟ การเดินทางโดยรถไฟข้ามคืนจะให้ประสบการณ์ในการเดินทางที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงจากวิธีอื่น และโดยทั่วไปแล้วมีราคาถูกกว่าเมื่อเทียบกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน แม้ว่าจะใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดจะนานกว่า 20 ชั่วโมงขึ้นไป แต่ส่วนใหญ่คุณจะได้ใช้เวลานอนขดตัวอยู่ในเตียงนอน การออกเดินทางในช่วงบ่ายหรือเย็นจากสถานีหัวลำโพงของกรุงเทพจะช่วยให้คุณไม่ต้องเร่งรีบ ซึ่งแตกต่างจากการเดินทางโดยเครื่องบิน ที่คุณจะต้องรีบไปยังสนามบินแต่เช้าเพื่อให้ขึ้นเครื่องได้ทัน และคุณจะประหยัดเงินค่าที่พักหนึ่งคืนที่โรงแรมกรุงเทพไปได้เล็กน้อยอีกด้วย

แม้ว่าคุณจะสามารถเลือกจองที่นั่งบนรถไฟชั้นสองได้ แต่การจ่ายเพิ่มอีกสักนิดเพื่อให้คุณได้เตียงนอนก็คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปสำหรับการเดินทางที่ยาวนานเช่นนี้ ตู้นอนชั้น 2 ของรถไฟไทยนั้นสะดวกสบาย แต่คุณยังสามารถเลือกห้องนอนชั้น 1 เพื่อใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัวได้อีกด้วย ทางเลือกนี้อาจจะทำให้คุณเสียค่าใช้จ่ายมากพอ ๆ กับการเดินโดยเครื่องบิน แต่คุณจะได้รับประสบการณ์ที่แสนพิเศษในการเดินทางและตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น พร้อมสำหรับการผจญภัยเที่ยวชมความงดงามของเกาะหลีเป๊ะ

หากคุณลืมตุนของว่างไว้สำหรับเดินทางไกลก็ไม่เป็นไร มีตู้รถไฟสำหรับรับประทานอาหารและเสิร์ฟอาหารถึงที่ ซึ่งอาจจะมีราคาสูงซักเล็กน้อยเมื่อรวมกับค่าบริการ ซึ่งเมื่อคุณลงจากรถที่สถานีหาดใหญ่ ก็จะเป็นเวลาสำหรับรับประทานอาหารเช้า ก่อนที่รถตู้จะพร้อมพาคุณออกเดินทางไปยังท่าเรือข้ามฟากต่อไป

กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถโดยสารประจำทาง รถตู้ และเรือข้ามฟาก

กรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถโดยสารประจำทาง รถตู้ และเรือข้ามฟาก

เวลา – ค้างคืน 18-20 ชั่วโมง
ราคา – ตั๋วเริ่มต้นที่ 1,600 บาท
ความสะดวกสบาย – 3/5

อีกทางเลือกหนึ่งที่คุ้มค่าคือการเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟากจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะ โดยทั่วไปแล้ว นี่เป็นตัวเลือกที่ถูกที่สุดในตัวเลือกทั้งสาม คุณจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างราคากับความสะดวกสบาย เพราะทางเลือกนี้เป็นการเดินทางข้ามคืนที่ยาวนาน และอาจลำบากเกินไปเล็กน้อยสำหรับบางคน คุณจะได้เบาะนั่งที่ปรับเอนได้สบายแต่ไม่เท่ากับความนุ่มสบายของเตียงนอนของรถไฟ และคุณจะมีโอกาสไม่มากนักที่จะได้ยืดขาของคุณในระหว่างการเดินทาง ยกเว้นจุดแวะพักระหว่างทาง

สิ่งที่ทำให้การเดินทางด้วยรถโดยสารประทางน่าสนใจ คือความเร็วในการเดินทางที่มากกว่ารถไฟ และประโยชน์ที่คุณจะได้รับอีกอย่างก็คือ จุดออกเดินทางที่สะดวกสบายบนถนนข้าวสาร เช่น บริการรถโดยสารประจำทางของบริษัทจอลลี่ ทราเวล คุณสามารถเช็คความพร้อมในการให้บริการ ดูตารางเวลาและค่าโดยสาร และจองตั๋วรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟากแบบรวมได้ที่ 12Go หรืออีกทางเลือกหนึ่งของคุณก็คือการใช้บริการรถโดยสารประจำทางวีไอพี หรือรถโดยสารประจำทางด่วนจากสถานีขนส่งสายใต้ของกรุงเทพ

โดยปกติแล้ว รถโดยสารประจำทางข้ามคืนเหล่านี้จะออกเดินทางในช่วงบ่ายแก่ ๆ เพื่อพาคุณไปถึงเกาะหลีเป๊ะในช่วงประมาณมื้ออาหารกลางวัน แม้ว่าจะไม่รวดเร็วเท่าการเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือได้รับความสะดวกสบายเท่ากับการเดินทางด้วยรถไฟข้ามคืน แต่รถโดยสารประจำทางอาจเป็นประโยชน์สำหรับนักเดินทางที่คำนึงถึงงบประมาณ ในช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวต่างมีความต้องการที่จะเดินทางสูงในช่วงไฮซีซั่น ซึ่งค่าตั๋วเครื่องบินอาจพุ่งสูงขึ้นในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่พลุกพล่าน และตั๋วโดยสารรถไฟจะขายหมดอย่างรวดเร็ว

ตัวเลือกการเดินทางทั้ง 3 นี้เป็นทางเลือกที่ดีทั้ง 3 ทาง ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณว่าคุณคำนึงถึงด้านใดมากที่สุด ด้านความเร็ว ความสะดวกสบาย หรือค่าใช้จ่ายโดยรวม แน่นอนว่าการเดินทางเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์การเดินทางทั้งหมด สำหรับนักเดินทางที่ชื่นชอบการเดินทางด้วยรถไฟ บางคนเลือกที่เดินทางโดยรถไฟข้ามคืนผ่านภาคใต้ของประเทศไทย ไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม ในขณะที่การเดินทางโดยเครื่องบินช่วยให้คุณไปถึงที่นั่นได้อย่างรวดเร็ว แล้วจากนั้นก็เป็นเวลาที่คุณจะได้ผ่อนคลาย และสนุกไปกับการท่องเที่ยวนั่นเอง


คำถามในการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะ

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะ ?

ตัวเลือกที่ถูกที่สุดน่าจะเป็นตั๋วรวมรถโดยสารประจำทางและเรือข้ามฟาก เลือกจากรถโดยสารประจำทางวีไอพี แบบด่วนและแบบธรรมดาที่ออกเดินทางจากถนนข้าวสารหรือที่สถานีขนส่งสายใต้ของกรุงเทพ

คุณสามารถจำกัดตัวเลือกให้แคบลงและเลือกการเดินทางที่เหมาะสมที่สุดด้วยตั๋วรวมที่ 12Go.asia ด้วยการเดินทางข้ามคืนที่ยาวนาน โดยมีระยะทางรวมมากกว่า 800 กม. ดังนั้นระยะเวลาในการเดินทางอาจเปลี่ยนแปลงได้ตั้งแต่ 13 ชั่วโมงไปจนถึง 20 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับจำนวนจุดแวะพักระหว่างทาง ซึ่งคุณอาจจะต้องอดทนกับระดับของความสะดวกสบายและพื้นที่ส่วนตัว

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะ ?

การเดินทางโดยเครื่องบินจะเหมาะเป็นอย่างมากหากเวลาของคุณมีจำกัด เป็นทางเลือกเดียวที่จะพาคุณเดินทางจากกรุงเทพไปยังชายหาดที่สวยงามของเกาะหลีเป๊ะในวันเดียวกัน มีสายการบินราคาประหยัดให้เลือกหลากหลายสายการบิน ซึ่งส่วนใหญ่ออกเดินทางจากสนามบินดอนเมือง

คุณจะต้องเริ่มต้นออกเดินทางแต่เช้าตรู่ เพื่อที่จะไปให้ทันเรือข้ามฟากเที่ยวสุดท้ายสำหรับข้ามไปยังเกาะหลีเป๊ะในช่วงบ่าย หลังจากเปลี่ยนไปโดยสารรถตู้หรือรถโดยสารประจำทางจากสนามบินตรังหรือหาดใหญ่ การเดินทางที่ผสมผสานกันระหว่างเครื่องบิน รถตู้ และเรือข้ามฟากนั้นซับซ้อนน้อยกว่าที่คิดไว้มาก เพียงคุณจองตั๋วผ่านทางออนไลน์ที่ 12Go.asia ซึ่งครอบคลุมการเดินทางทั้งหมด

วิธีการเดินทางจากกรุงเทพไปเกาะหลีเป๊ะมีวิธีใดบ้าง ?

เกาะหลีเป๊ะตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางใต้สุดของประเทศไทย ซึ่งห่างไกลมากจากกรุงเทพเพื่อหลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามคืน ให้คุณนั่งเครื่องบินไปลงที่สนามบินตรังหรือสนามบินหาดใหญ่ จากนั้นต่อรถตู้และเรือข้ามฟากไปยังนอกชายฝั่งเกาะหลีเป๊ะ ค้นหาเว็บไซต์ท่องเที่ยว 12Go.asia เพื่อดูตารางเวลาและราคา และจองตั๋วโดยสารรวมได้อย่างง่ายดาย สำหรับตัวเลือกที่เป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าคุณมากขึ้น แนะนำให้คุณลองมองไปที่รถโดยสารประจำทางหรือรถไฟที่มีรถตู้และเรือข้ามฟากให้บริการพร้อมรับส่งเลยในทีเดียว

เกาะหลีเป๊ะมีนักท่องเที่ยวเยอะไหม?

เกาะหลีเป๊ะเหมือนมีสองช่วงเวลาที่แตกต่างกันมาก โดยพิจารณาจากฤดูกาล ฤดูแล้งที่เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้อนไป คือช่วงเวลาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากนักท่องเที่ยวแห่กันไปที่เกาะ ซึ่งคาดว่าคุณจะต้องเสียค่าที่พักของคุณแพงกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ เว้นเสียแต่คุณจะจองล่วงหน้านานพอสมควร

ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว บาร์และร้านอาหารจะคึกคักเป็นพิเศษ และเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก ถัดมาจนถึงช่วงปลายเดือนเมษายน บรรยากาศที่พลุกพล่านจะลดลงเมื่อฝนมาถึง มีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากขึ้น แต่มีข้อเสีย คือ บาร์และร้านอาหารหลายแห่งอาจปิดให้บริการในช่วงนอกฤดูกาล และสภาพอากาศอาจส่งผลกระทบต่อการเล่นกีฬาทางน้ำ

เที่ยวเกาะหลีเป๊ะแพงหรือไม่ ?

เทียบกับสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปในไทย เกาะหลีเป๊ะโดยทั่วไปมีราคาแพงกว่าเกาะอื่น ๆ ทางใต้ เป็นเกาะที่ค่อนข้างห่างไกลจากชายแดนไทย-มาเลเซีย และสินค้าอุปโภคบริโภคแทบทุกชนิดจะต้องถูกส่งเข้ามาทางเรือ ที่ทำให้เป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการซื้อของจำเป็น เช่น เครื่องใช้ในห้องน้ำและการรับประทานอาหารนอกที่พัก นอกจากนี้ยังเป็นเกาะเขตร้อนขนาดเล็กที่มีแสงแดดส่องถึง และอุตสาหกรรมหลักคือการท่องเที่ยว ที่นำไปสู่ราคาที่สูงกว่าราคาเฉลี่ย ถึงแม้ว่าจะมีทางเลือกมากมายให้เหมาะกับเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณ ทั้งร้านอาหารราคาประหยัด เบียร์ราคาถูก และร้านอาหารท้องถิ่นที่ห่างไกลจากแถบท่องเที่ยว

เกาะหลีเป๊ะน่าเที่ยวหรือไม่?

เกาะหลีเป๊ะมีหาดพัทยาเป็นของตัวเอง (ไม่เหมือนกับพัทยาที่ชลบุรี) และถนนคนเดิน ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการค้าขายนักท่องเที่ยวที่คึกคักของเกาะหลีเป๊ะ เกาะเล็ก ๆ เกาะนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากมาย เช่น ร้านอาหารตะวันตก บาร์ ที่พักราคาประหยัด และบูติกรีสอร์ท บรรยากาศก็ค่อนข้างผ่อนคลาย คุณสามารถมองหาความเงียบสงบได้อย่างง่ายบนหาดท้องน้อยที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก หรือคุณจะออกไปสำรวจอ่าวที่ซ่อนอยู่โดยเรือคายัคก็ทำได้

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: