วิธีการเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ

วิธีการเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ

การเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะมีระยะทางรวมทั้งหมดกว่า 140 กิโลเมตร ในพื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย โดยคุณจะต้องเดินทางข้ามยอดเขาที่ปกคลุมไปด้วยป่าของเทือกเขาบรรทัด ผ่านเขตป่าอนุรักษ์ที่มีลิงแสมอาศัยอยู่มากมาย จากนั้นเดินทางข้ามน้ำทะเลสีครามของทะเลอันดามัน โดยมีจุดหมายปลายทาง ที่จะพาคุณเปลี่ยนบรรยากาศจากตลาดไนท์บาซาร์ที่คึกคักและตลาดน้ำที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของเครื่องเทศ ไปสัมผัสกับหาดทรายสีขาวและน้ำทะเลที่ใสที่สุดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่าที่คุณจะสามารถหาได้

น่าเสียดายที่เกาะหลีเป๊ะไม่มีสนามบินเป็นของตัวเอง นั่นหมายถึงคุณจะต้องเดินทางด้วยเรือข้ามฟากเท่านั้น แต่คุณสามารถเลือกได้ว่าจะเลือกเดินทางให้ไวขึ้นด้วยบริการรถรับส่งส่วนตัวไปยังท่าเรือ หรือเลือกที่จะประหยัดเงินบางส่วนด้วยการใช้รถโดยสารประจำทางนั่นเอง

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถตู้และเรือเร็ว4 ชั่วโมง660 บาทจองตั๋วออนไลน์
หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถตู้สาธารณะและเรือข้ามฟาก5 ชั่วโมง590 บาท
หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถแท็กซี่และเรือ4 ชั่วโมง2,500 บาทจองตั๋วออนไลน์

หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถตู้และเรือเร็ว

หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถตู้และเรือเร็ว
ตั๋วรวมรถตู้และเรือเร็วของบริษัท Smart En Plus สามารถจองได้ที่ 12Go

เวลา – 4 ถึง 6 ชั่วโมง
ราคา – 660 บาท+
ความสะดวกสบาย – 4/5

วิธีที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดในหมู่นักท่องเที่ยวในภาคใต้ของประเทศไทย ที่ใช้ในการเดินทางระหว่างหาดใหญ่และเกาะหลีเป๊ะ คือการเดินทางด้วยรถตู้และเรือเร็ว เป็นการเดินทางที่ส่วนใหญ่จะใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดประมาณ 5 ชั่วโมง แม้ว่าอาจจะมีผู้ให้บริการบางรายสามารถพาคุณไปเหยียบย่ำบนผืนทรายขาวสะอาดของหลีเป๊ะได้หลังจากผ่านไปเพียง 4 ชั่วโมงบนท้องถนนก็ตาม

การเดินทางโดยรถตู้และเรือเร็ว เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการเดินทางจากหาดใหญ่ไปยังชายฝั่งที่เต็มไปด้วยต้นปาล์มของเกาะหลีเป๊ะ

พูดถึงบริษัทผู้ให้บริการซึ่งมีให้คุณเลือกมากมาย เช่น บริษัท Smart En Plus ที่ได้รับความนิยมสูงถือเป็นตัวเลือกระดับพรีเมียม ถึงแม้ว่าข้อเสนอของพวกเขาจะใกล้เคียงกันกับแพ็คเกจของบริษัท Dee Travels, Sukhothai Tour และบริษัท Satun Pakbara Speed Boat Club ซึ่งความแตกต่างหลัก ๆ ก็คือจุดจอดรับคุณจากที่ฝั่งหาดใหญ่ แต่หลังจากนั้นจะมีจุดจอดรับผู้โดยสารที่จุดอื่น ๆ ไปตลอดเส้นทางไม่ต่างกัน ด้วยบริษัทจำนวนมากที่แข่งขันกันเพื่อชิงผู้โดยสาร จึงทำให้มีราคาค่าโดยสารที่แตกต่างกันไป โดยทั่วไปแล้ว ราคาที่ตั้งไว้ 700 บาทเป็นราคาเริ่มต้นที่คุณสามารถต่อรองได้

ในช่วงแรกของการเดินทางเป็นการเดินทางภาคพื้นดินทั้งหมด ไปตามถนนที่ทอดยาวและลัดเลาะผ่านพื้นที่ชนบทออกไปทางทิศตะวันตกของหาดใหญ่ ก่อนนำทางคุณขึ้นไปบนที่ราบสูงที่แต่งแต้มด้วยป่าต้นปาล์มและไม้สักขนาดใหญ่ จากนั้นเดินทางไปยังที่ราบลุ่มชายฝั่งรอบอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเพตรา กล่าวอีกนัยหนึ่ง คุณสามารถมองออกไปนอกหน้าต่างรถเพื่อชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้มากมายไปตลอดเส้นทาง! ระยะเวลาในการเดินทางโดยทั่วไปอยู่ที่ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง โดยประมาณ

เรือเร็วที่ท่าเรือปากบารา
เรือเร็วที่ท่าเรือปากบารา

ที่ท่าเรือปากบารา คุณจะได้เห็นทะเลอันดามันที่สะท้อนแสงเป็นประกายระยิบระยับเป็นอันดับแรก นั่นคือท่าเรือที่เรือเร็วทั้งหมดจอดเทียบท่า เรือมีที่ว่างเพียงพอสำหรับผู้โดยสาร 30 – 40 คนต่อรอบ โดยมีที่นั่งให้คุณเป็นแถว แถวละสามคน โดยใช้เวลาเดินทางจากแผ่นดินใหญ่ไปหลีเป๊ะประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก แต่การเดินทางด้วยเรือนั้นอาจทำให้คุณเกิดอาการเมาเรือเนื่องจากคลื่นที่กระทบกับเรือขณะเดินทางได้ ดังนั้นคุณควรเตรียมตัวให้พร้อมหากคุณเป็นคนที่เมารถหรือเมาเรือได้ง่าย

วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการจองตั๋วรถตู้และเรือโดยสารคือการค้นหาบน 12Go.asia เพียงแตะวันที่และจุดหมายปลายทางของคุณ จากนั้นคุณสามารถเปรียบเทียบบริษัทและราคาทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังดูได้ว่ามีผู้ให้บริการใดบ้างที่สามารถไปรับคุณจากในตัวเมืองหาดใหญ่ จากสถานีขนส่งหาดใหญ่ หรือสามารถพาคุณไปยังเกาะหลีเป๊ะได้โดยตรงจากสนามบิน ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะอย่างยิ่งหากคุณเดินทางด้วยเครื่องบินตรงมาจากกรุงเทพและอยากไปให้ถึงเกาะหลีเป๊ะให้เร็วที่สุด

หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถตู้สาธารณะและเรือข้ามฟาก

หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถตู้สาธารณะและเรือข้ามฟาก
เรือข้ามฟากที่ท่าเรือปากบารา พร้อมรับผู้โดยสารไปเกาะหลีเป๊ะ © Rachata Chintawong / Shutterstock.com

เวลา – 5 ถึง 7 ชั่วโมง
ราคา – 590 – 700 บาท
ความสะดวกสบาย – 3/5

ไม่ต้องไปสนใจกับบริษัททัวร์ที่ให้บริการจัดทริปในการเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ เพราะจากนี้คุณจะสามารถจัดสรรการเดินทางในส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเองอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะต้องเผื่อเวลาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยสำหรับการเดินทาง เจรจาต่อรอง และจัดการสิ่งต่าง ๆ นอกจากนั้นคุณอาจจะพบว่าจุดเชื่อมต่อรถตู้สาธารณะอาจไม่ค่อยได้สะดวกนัก ในด้านบวกการเดินทางคนเดียวหมายความว่าคุณจะรู้สึกเหมือนได้ผจญภัยเพิ่มมากขึ้น และคุณสามารถประหยัดเงินได้จำนวนหนึ่งในการเดินทาง

รถตู้สาธารณะสามารถช่วยคุณประหยัดเงินได้นิดหน่อยในการเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ แต่อาจจะใช้เวลานานกว่าหนึ่งหรือสองชั่วโมงกว่าจะออกเดินทาง

เริ่มต้นที่สถานีตลาดเกษตร คุณจะต้องขึ้นรถแท็กซี่จากสนามบินหากคุณเดินทางด้วยเครื่องบินมาลงที่ใต้ จากนั้นนั่งรถประมาณ 15 นาทีในสภาพการจราจรปกติ โดยคุณสามารถต่อรองอัตราค่าโดยสารได้ หลังจากนั้นเดินทางด้วยรถตู้ไปยังปากบารา โดยพวกเขาให้บริการทุกชั่วโมงในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (พฤศจิกายน-เมษายน) โดยออกเดินทางเที่ยวแรกสุดในเวลา 08:30 น. และเที่ยวสุดท้ายในเวลา 18:30 น. ราคาตั๋วโดยทั่วไปควรอยู่ที่ 100 ถึง 150 บาท ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้

ขับรถไม่กี่ชั่วโมงผ่านนาข้าวและเนินเขาที่มีหมอกปกคลุมซึ่งคั่นระหว่างหาดใหญ่และชายฝั่งอันดามัน เส้นทางนี้จะพาคุณเดินทางไปยังท่าเรือ หากคุณไม่ได้จองตั๋วเรือข้ามฟากล่วงหน้ากับ 12Go ล่วงหน้า คุณจะต้องไปที่จุดจำหน่ายตั๋วเพื่อซื้อตั๋วสำหรับที่นั่งของคุณ บางครั้งที่ท่าเรืออาจมีความวุ่นวายบ้างเล็กน้อย เพราะฉะนั้นตุณจะต้องเข้าคิวและเตรียมตัวให้พร้อม

จากนั้นคุณจะเข้าสู่การเดินทางข้ามฟากตามปกติ ที่ดำเนินการโดยบริษัท Smart En Plus บริษัท Bundhaya Speed Boat และบริษัท the Satun Pakbara Speed Boat Club ราคาตั๋วเฉพาะค่าเรือโดยสารอยู่ที่ประมาณ 550 – 650 บาท เมื่อคุณซื้อตั๋วในระหว่างวันที่คุณเดินทาง ช่วงฤดูท่องเที่ยวมีเรือออกเดินทางในช่วงเช้าและรอบสุดท้ายช้าสุดนั้นอยู่ที่เวลาประมาณไม่เกิน 15:00 น. อย่างไรก็ตาม เรามักจะบอกคุณเสมอว่าคุณควรจองตั๋วล่วงหน้า เพราะหาดทรายสีขาวนวลและแนวปะการังหลากสีของเกาะหลีเป๊ะนั้นดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายพันคนในแต่ละวัน จึงอาจทำให้คุณต้องแย่งตั๋วโดยสารเรือข้ามฟากกับบรรดานักท่องเที่ยวอีกหลายร้อยคนที่ต้องการซื้อตั๋วเช่นเดียวกัน

หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถแท็กซี่และเรือ

หาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะโดยรถแท็กซี่และเรือ
บริษัท Jolly Travel เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรถแท็กซี่สำหรับเดินทางจากหาดใหญ่ไปท่าเรือปากบารา

เวลา – 4 ถึง 6 ชั่วโมง
ราคา – 2,500 บาท+
ความสะดวกสบาย – 5/5

ไม่มีอะไรที่ดีไปกว่าการเดินออกจากสนามบินในหาดใหญ่ หลังลงจากเครื่องบินที่เดินทางจากกรุงเทพ แล้วมีคนขับรถยืนรอต้อนรับพร้อมกับป้ายที่มีชื่อคุณอยู่บนนั้น นั่นคือสิ่งที่คนใช้บริการรถแท็กซี่ส่วนตัวไปยังท่าเรือจะได้รับ ใช่ นี่เป็นทางเลือกที่แพงที่สุดในการเดินทางไปยังชายฝั่ง แต่ความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้น และการที่คุณสามารถแชร์ค่าใช้จ่ายทั้งหมดกับกลุ่มของคุณได้อาจทำให้ทางเลือกนี้ดูคุ้มค่า

การเดินทางโดยรถแท็กซี่จากสนามบินเป็นทางเลือกที่ดี ถ้าคุณไม่อยากอดใจรอในการไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะแล้ว

แน่นอนว่าสนามบินไม่ใช่ที่เดียวที่รถแท็กซี่จะสามารถไปรับคุณได้ การเลือกใช้บริการรถแท็กซี่เป็นวิธีที่ดีในการเดินทางไปยังท่าเรือในปากบารา หากคุณเลือกที่จะอยู่นอกเมืองใกล้กับตลาดน้ำคลองแหที่เต็มไปด้วยเรือขายสินค้าและอาหาร (สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของหาดใหญ่) ซึ่งบางทีพวกเขาอาจใช้เวลาในการเดินทางรวมทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมง 30 นาทีกว่าจะถึงท่าเรือ แต่คุณสามารถแวะพักเล็กน้อยตามจุดต่าง ๆ พร้อมเครื่องปรับอากาศและที่นั่งแสนสบายบนรถแท็กซี่ส่วนตัวสำหรับคุณ

เมื่อคุณไปถึงท่าเรือ คุณจะต้องไปเดินทางร่วมกับคนอื่น ๆ บนเรือข้ามฟาก นี่คือจุดที่การจองตั๋วล่วงหน้าจะสะดวกและเป็นประโยชน์สำหรับคุณ เพราะคุณสามารถจ่ายค่าธรรมเนียมท่าเรือ 20 บาทและเดินตรงขึ้นเรือไปได้เลย หากคุณไม่ได้จองตั๋วล่วงหน้า คุณจะต้องชำระค่าโดยสารที่จุดจำหน่ายตั๋ว ซึ่งอาจทำให้คุณวุ่นวายมากในช่วงเดือนที่อากาศร้อนอบอ้าว ไม่ว่าคุณจะซื้อตั๋วด้วยวิธีใด คุณจะต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาทีในการข้ามไปยังเกาะหลีเป๊ะ ที่ซึ่งคุณจะกระโดดลงจากท่าเรือสู่ทะเลสีฟ้าครามที่ซัดเข้าหาหาดทรายขาวบริสุทธิ์ ไม่เลวเลยใช่มั้ยล่ะ

เกาะหลีเป๊ะเป็นสถานที่ในฝันของนักท่องเที่ยวหลายคน นี่คือประเทศไทยที่คุณเห็นบนโปสการ์ดและในโบรชัวร์ หาดทรายที่ส่องประกาย บาร์ริมชายหาด และเปลญวนที่ผูกระหว่างต้นปาล์มที่โค้งงอ เส้นทางทั้งหมดข้างต้นเป็นวิธีการเดินทางจากศูนย์กลางการคมนาคมหลักของภูมิภาคอย่างหาดใหญ่กับชายหาดและอ่าวทะเลของเกาะหลีเป๊ะ ขอให้คุณสนุกกับการเดินทาง!


คำถามในการเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ ?

คุณอาจประหยัดเงินได้บางส่วน โดยการเดินทางด้วยรถโดยตู้สารสาธารณะที่เชื่อมระหว่างหาดใหญ่และท่าเรือปากบาราที่เรือจะออกเดินทางไปยังเกาะหลีเป๊ะ อย่างไรก็ตาม เราจะบอกว่ามันไม่ได้ถูกกว่ามากนัก การเพิ่มเงินของคุณอีกนิดเพื่อเดินทางด้วยวิธีอื่นน่าจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ราคาของตั๋วเดินทางแบบรวมที่จองผ่าน 12Go.asia นั้นสามารถเทียบได้กับการเดินทางด้วยรถตู้ ซึ่งเรากำลังพูดถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางโดยรถตู้ที่มีราคาประมาณ 650 บาท เทียบกับราคาตั๋วเดินทางแบบรวมราคาประมาณ 740 บาทที่นี่ คุณอาจต้องพบกับความยุ่งยากและเสียเวลาในการเดินทางที่มากขึ้น หากคุณคำนึงถึงแค่ตัวเลือกที่ถูกกว่า

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะ ?

ไม่มีอะไรเร็วไปกว่าการเดินทางด้วยรถแท็กซี่ส่วนตัวไปจนถึงท่าเรือ แล้วต่อด้วยเรือเร็วข้ามฝั่งอันดามันไปยังหาดทรายระยิบระยับของเกาะหลีเป๊ะ จำไว้ว่าคุณจะต้องจ่ายแพงกว่าสำหรับบริการรับส่งแบบนี้ ในขณะที่การเลือกใช้บริการรถตู้อย่างของบริษัท Smart En Plus และบริษัท Dee Travels นั้นใช้เวลาเกือบเท่ากันแต่มีราคาที่ถูกกว่า คุณสามารถเปรียบเทียบราคาและความต่างของทั้งหมดได้ที่ 12Go.

วิธีการเดินทางจากหาดใหญ่ไปหลีเป๊ะมีวิธีใดบ้าง ?

ง่ายมาก – เรือ! คุณกำลังมุ่งหน้าไปยังเกาะ จำได้ไหม? แต่ก่อนที่คุณจะขึ้นเรือได้ คุณต้องไปให้ถึงท่าเรือก่อน ในส่วนนี้คุณสามารถเลือกรูปแบบการเดินทางของคุณเองได้ คนส่วนใหญ่เลือกใช้รถตู้ที่จองผ่าน 12Go.asia ในขณะที่บางคนจะมุ่งหน้าไปที่สถานีขนส่งที่หาดใหญ่และซื้อตั๋วรถโดยสารประจำทางสำหรับเดินทางด้วยตัวเอง หรือบางคนอาจจะชอบใช้บริการรถแท็กซี่ส่วนตัวที่จองเอาไว้ล่วงหน้าก็สามารถทำได้

เดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะใช้เวลานานเท่าไหร่ ?

ตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงปลายทาง การเดินทางไปยังสวรรค์ของเกาะหลีเป๊ะส่วนใหญ่ใช้เวลาประมาณ 4 หรือ 5 ชั่วโมง ส่วนใหญ่เป็นเพราะผู้จัดทัวร์จับคู่เวลารถตู้กับเรือไว้ด้วยกัน ดังนั้นหากคุณต้องการที่จะไปถึงท่าเรือปากบาราเพื่อมองหาเรือข้ามฟากที่พร้อมออกเดินทางและกำลังรอคุณอยู่ในช่วงฤดูท่องเที่ยวนั้น ก็ควรที่จะคำนวณเวลาเผื่อในกรณีที่เกิดความล่าช้าไปบ้าง อย่างไรก็ตาม การเดินทางจากหาดใหญ่ไปเกาะหลีเป๊ะไม่ควรใช้เวลาเกิน 6 ชั่วโมง

ไปเกาะหลีเป๊ะเดือนไหนดี ?

การไปท่องเที่ยวเกาะหลีเป๊ะในช่วงเดือนธันวาคมและเดือนมกราคมนั้นเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก วันที่มีอุณภูมิเฉลี่ย 25 – 30 องศา ซึ่งไม่ร้อนจนเกินไปและแทบไม่มีฝน และยังเป็นช่วงที่ทะเลเงียบสงบเต็มไปด้วยปะการังหลากสีสัน มีปลาน้อยใหญ่ที่รวมตัวกันจนเป็นภาพที่สวยงามที่สุดของเกาะ อย่างไรก็ตาม ฤดูท่องเที่ยวจะเริ่มอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศร้อนและชื้นตลอด นอกจากนี้ยังมีเรือให้บริการตลอดในช่วงหลายเดือนนี้ ทำให้การเดินทางจากท่าเรือปากบาราและหาดใหญ่ง่ายกว่าการเดินทางในช่วงฤดูฝนที่มีลมแรง

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: