วิธีการเดินทางจากปารีสไปเบอร์ลิน

วิธีการเดินทางจากปารีสไปเบอร์ลิน

ในแต่ละปีมีนักเดินทางจำนวนมากวางแผนที่จะเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลินโดยตรง เหตุผลน่ะหรอ เพราะมันเป็นการเดินทางที่จะช่วยให้คุณได้ใช้เวลาในสองเมืองหลวงที่ยอดเยี่ยมที่สุดไม่ใช่แค่ในยุโรป แต่เป็นที่สุดในโลกด้วยซ้ำ คุณจะเริ่มต้นด้วยการเดินเตร่ไปตามพิพิธภัณฑ์ลูฟร์เพื่อค้นหาภาพโมนาลิซ่า และปิดท้ายด้วยการชมประตูเมืองบรันเดินบวร์คที่ออกแบบสไตล์นีโอคลาสสิก เช่นเดียวกันกับการที่คุณจะได้เปลี่ยนจากการจิบไวน์บอร์กโดซ์ชั้นดีในร้านอาหารบิสโตรมาเป็นเบียร์เยอรมันกับฟองนุ่ม ๆ ในบาร์สุดเจ๋งของฟรีดริชเชนแทน

อย่าเพิ่งยอมแพ้กับระยะทางกว่า 877 กิโลเมตร ที่กั้นระหว่างทั้งสองมหานคร พวกเขามีระบบการขนส่งที่เชื่อมต่อถึงกันได้อย่างยอดเยี่ยม และคำแนะนำนี้สามารถช่วยคุณวางแผนและให้ข้อมูลที่จำเป็นในการเดินทางด้วยรถไฟ เครื่องบิน หรือรถโดยสารประจำทางราคาประหยัด ที่จะพาคุณเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลินได้อย่างง่ายดาย

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
ปารีสไปเบอร์ลินโดยเครื่องบิน2 ชั่วโมง1,100 บาทจองตั๋วออนไลน์
ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถไฟความเร็วสูง8 ชั่วโมง1,500 บาทจองตั๋วออนไลน์
ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถไฟกลางคืน13 ชั่วโมง3,800 บาทจองตั๋วออนไลน์
ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถโดยสารประจำทาง17 ชั่วโมง760 บาทจองตั๋วออนไลน์

ปารีสไปเบอร์ลินโดยเครื่องบิน

ปารีสไปเบอร์ลินโดยเครื่องบิน
เครื่องบินของสายการบินอีซี่เจ็ทที่ออกจากสนามบินปารีสออร์ลี (ORY) © Lukas Wunderlich / Shutterstock.com

เวลา – 1 ชั่วโมง 45 นาที (เฉพาะเวลาบิน)
ราคา – ประมาณ 1,100 บาทขึ้นไป
ความสะดวกสบาย – 4/5

วิธีหนึ่งที่ง่ายที่สุดในการเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลินอย่างรวดเร็วคือทางอากาศ เนื่องจากนี่เป็นเมืองหลวงหลักสองแห่งของทวีป คุณจึงไม่ควรมีปัญหาในการหาเที่ยวบินตรงระหว่างเมืองทั้งสอง แน่นอนว่าทั้ง สายการบินราคาประหยัดอย่างสายการบินอีซี่เจ็ท และสายการบินระดับพรีเมี่ยมอย่างสายการบินแอร์ฟรานซ์ นั้นให้บริการตามกำหนดเวลาตลอดทั้งปี โดยปกติจะมีเที่ยวบินถึง 10 เที่ยวต่อวัน โดยเที่ยวแรกสุดออกเดินทางในเวลาประมาณ 6.05 น. และเที่ยวสุดท้ายที่คุณจะสามารถเดินทางออกจากปารีสได้คือในเวลา 21.05 น.

ความแตกต่างหลักระหว่างเส้นทางการบินต่าง ๆ คือสนามบินต้นทาง บางเที่ยวบินออกเดินทางจากสนามบินออร์ลี (ORY) ซึ่งอยู่ห่างจากหอไอเฟลไปทางใต้ราว 15 กิโลเมตร บางเที่ยวบินออกเดินทางจากสนามบิน ปารีส-ชาร์ลเดอโกลที่ใหญ่กว่าทางตอนเหนือของเมือง โดยสนามบินแรกที่เรากล่าวถึงสามารถไปถึงได้โดยรถไฟแอเออแอและรถไฟออร์ลีเวลในราคาประมาณ 420 บาท ต่อคน โดยใช้เวลาในการเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมง ส่วนสนามบินแห่งที่สองนั้นเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟแกร์ดูนอร์ในใจกลางกรุงปารีสด้วยรถไฟใต้ดินสายตรงภายในเมืองซึ่งใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 30-35 นาที ในราคาประมาณ 340 บาท ต่อคน

ปารีสไปเบอร์ลินโดยเครื่องบิน
สายการบินแอร์ฟรานซ์ บินจากสนามบินปารีสชาร์ลเดอโกลในขณะที่สายการบินอีซี่เจ็ทนั้นใช้สนามบินทั้งสองแห่ง © EQRoy / Shutterstock.com

ในแต่ละปีมีผู้คนหลายพันคนบินจากปารีสไปเบอร์ลิน คุณควรใช้ประโยชน์สูงสุดจากค่าโดยสารเครื่องบินที่ไม่แพงระหว่างสองเมืองหลวงหลักนี้

เที่ยวบินที่คุณขึ้นจะลงจอดฝั่งเบอร์ลินที่สนามบินบรันเดินบวร์ค ซึ่งมีบิการรถโดยสารประจำทางตรงไปยังตัวเมืองด้วยราคาเพียง 100 บาท

เป็นที่รู้กันว่าราคาตั๋วของเที่ยวบินเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ บางครั้ง คุณจะพบข้อเสนอสุดพิเศษสำหรับการเชื่อมต่อจากปารีสไปยังเบอร์ลินซึ่งมีราคาต่ำกว่า 700 บาทต่อคน หรือบางช่วงเวลา คุณอาจพบว่าค่าโดยสารพุ่งสูงถึง 3,500 บาทต่อเที่ยว (ส่วนมากคือช่วงฤดูร้อนและช่วงคริสต์มาส) การจองแต่เนิ่น ๆ โดยใช้บริการอย่าง 12Go.co เป็นวิธีหนึ่งที่คุณจะสามารถจองตั๋วที่คุณต้องการในราคาที่ถูกกว่าได้ แต่แนะนำให้คุณเน้นไปที่สายการบินราคาประหยัดอย่างสายการบินอีซี่เจ็ท

ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถไฟความเร็วสูง

ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถไฟความเร็วสูง
รถไฟความเร็วสูง ICE 3 ของบริษัทรถไฟแห่งชาติของเยอรมันที่ใช้ในเส้นทางระหว่างปารีสและเบอร์ลิน © Chris Redan & travelview / Shutterstock.com

เวลา – 8 ชั่วโมง 15 นาที
ราคา – 1,500 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

ทุกวันนี้ มีรถไฟความเร็วสูงข้ามประเทศจากปารีสไปยังเบอร์ลินและเมืองอื่นอีกมากมาย พวกเขาสามารถช่วยให้คุณเดินทางจากเมืองหลวงแห่งหนึ่งสู่เมืองหลวงอีกแห่งหนึ่งในเวลาเพียง 8 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม เส้นทางนี้ไม่มีบริการรถไฟสายตรง ดังนั้นคาดว่าจะมีการเปลี่ยนขบวนรถไฟและหยุดพักในสถานีบางแห่งระหว่างทาง ซึ่งคุณจะต้องเดินทางโดยใช้รถไฟของ บริษัทรถไฟแห่งชาติฝรั่งเศส และรถไฟของบริษัทรถไฟแห่งชาติเยอรมัน ผสมกัน ซึ่งรถไฟทั้งสองขบวนนี้มักจะออกเดินทางตรงต่อเวลาและสะดวกสบาย อันที่จริง รถไฟเหล่านี้ตรงต่อเวลาและสะดวกสบายที่สุดในยุโรปเลยด้วยซ้ำ

มีเส้นทางที่แตกต่างกันสองสามเส้นทางที่สามารถพาคุณมุ่งหน้าไปทางตะวันออกสู่เบอร์ลินได้ ซึ่งได้แก่ รถไฟสองชั้นความเร็วสูง TGV หรือรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กเพลสของเยอรมันที่ออกเดินทางตรงจากปารีส ต่อด้วยรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพลสของบริษัทการรถไฟแห่งชาติของเยอรมันไปจนสุดทาง หรืออีกวิธีนึงอาจเป็นการเดินทางด้วยรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพลส 2 ขบวน ความแตกต่างที่แท้จริงของแต่ละวิธีก็คือจุดที่คุณจะต้องเปลี่ยนขบวนรถไฟ เส้นทางแรกคือการเดินทางด้วยรถไฟ TGV แต่เช้าตรู่ไปยังสถานีกลางแฟรงค์เฟิร์ต ซึ่งคุณสามารถเปลี่ยนขบวนรถไฟได้ที่นี่และเดินทางไปถึงเบอร์ลินได้ก่อนเวลา 15.30 น. ในขณะที่เส้นทางอื่นนั้นผ่านทางมันไฮม์ม และเดินทางถึงเบอร์ลินก่อนเวลา 18.00 น. หรืออีกเส้นทางคือรถไฟอินเตอร์ซิตี้ที่เชื่อมระหว่างทั้งสองเมือง เราขอแนะนำให้คุณใช้เครื่องมือการค้นหาบน 12Go.co เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของเส้นทางทั้งหมดเพื่อเลือกเส้นทางที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกจากปารีสไปเบอร์ลิน
รถไฟสองชั้น TGV ไปเบอร์ลินเพียงครึ่งทางเท่านั้น © olrat & Little Adventures / Shutterstock.com

รถไฟความเร็วสูงของเยอรมันและฝรั่งเศสร่วมมือกันเพื่อความรวดเร็วในการเดินทางข้ามใจกลางยุโรปจากปารีสไปยังเบอร์ลิน

ข่าวดีก็คือรถไฟความเร็วสูงทุกขบวนที่ใช้เดินทางบนเส้นทางเหล่านี้มีคุณภาพสูงสุด โดยรถไฟ TGV ของฝรั่งเศสเป็นรถไฟที่มีตู้โดยสารสองชั้นพร้อมพื้นที่ชั้น 1 ที่หรูหราซึ่งมีรูปแบบที่นั่งแบบ 2 ฝั่งที่กว้างขวาง ในขณะที่รถไฟของบริษัทการรถไฟแห่งชาติเยอรมัน ทั้งกว้างและสว่าง โดยผสมผสานกันระหว่างพื้นที่เปิดโล่งและพื้นที่ส่วนโดยสาร ทั้งสองขบวนมีอาหารบนตู้รถไฟที่ยอดเยี่ยม คุณจึงสามารถชมวิวทิวทัศน์ชนบทของเยอรมนีไปพร้อมจิบเบียร์เย็น ๆ และอาหารแสนอร่อยที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภูมิภาค

บางส่วนของเส้นทางที่สวยงามของการนั่งรถไฟที่คุณไม่ควรพลาด ได้แก่ การเดินทางขึ้นหุบเขาไรน์ผ่าน บาเดิน-บาเดินไปยัง ปราสาทมันไฮม์มบนเนินเขาที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้ จากนั้นเป็นเส้นทางยาวข้ามเมืองลอร์เรนและแม่น้ำมอแเซลที่สวยงามก่อนถึงชายแดนฝรั่งเศส – เยอรมนี ซึ่งเป็นแม่น้ำที่คดเคี้ยวไหลผ่านใต้เนินเขาที่เขียวขจี น่าสนใจใช่มั้ย ? คุณจะต้องจองล่วงหน้าหากคุณสนใจ ตั๋วสำหรับรถไฟความเร็วสูงทั้งหมดจะมีราคาสูงขึ้นเมื่อคุณซื้อตั๋วใกล้ ๆ กับวันออกเดินทาง แต่หากคุณจองล่วงหน้าคุณจะได้รับส่วนลดและคุณอาจจะจ่ายเพียง 1,500 บาทเท่านั้น สำหรับการเดินทางทั้งหมด

ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถไฟกลางคืน

ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถไฟกลางคืน
ไนท์เจ็ทดำเนินการโดยการรถไฟสหพันธรัฐออสเตรีย (ÖBB) © Tobias Arhelger / Shutterstock.com

เวลา – 13-14 ชั่วโมง
ราคา – เริ่มต้นที่ 3,700 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

โดยพื้นฐานแล้ว มีสองวิธีที่คุณสามารถใช้รถไฟกลางคืนเพื่อเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลินในช่วงเวลากลางคืน ตัวเลือกที่หนึ่งคือ ใช้บริการรถไฟ TGV ในช่วงเย็นจากเมืองหลวงของฝรั่งเศสเพื่อข้ามพรมแดนของเยอรมนีและกระโดดลงที่เมืองคาร์ลสรูอันยิ่งใหญ่ ซึ่งในที่สุดคุณก็จะได้นอนบนเตียงของรถไฟสหพันธรัฐออสเตรียที่แสนสบายตลอดทางไปจนถึงเบอร์ลิน ตัวเลือกที่สองคือ ขึ้นรถไฟ ปารีส-มอสโก เอ็กซ์เพลส ที่ดำเนินการโดยการรถไฟรัสเซีย จากสถานีรถไฟสายตะวันออกในปารีสโดยตรง ซึ่งทั้งสองตัวเลือกนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน

รถไฟกลางคืนเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเดินทาง ซึ่งช่วยให้คุณประหยัดค่าโรงแรมได้ในขณะเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลิน

ความต้องการที่จะเดินทางโดยไม่ต้องมีการเปลี่ยนขบวนรถไฟในระหว่างทาง หมายความว่านักเดินทางจำนวนมากอาจต้องการมองหารถไฟตู้นอนของการรถไฟรัสเซียก่อน ซึ่งไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม โดยคุณจะมีเพื่อนร่วมเดินทางจำนวนมากที่มุ่งหน้าไปยังทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรียผ่านมอสโก คุณจะต้องค้นหาและจองตั๋วสำหรับเดินทางไปยังเบอร์ลินโดยเฉพาะ โดยเลือกระหว่างที่นอนชั้นหนึ่งที่หรูหราเป็นพิเศษพร้อมเตียง 2 เตียง หรือห้องโดยสารสี่เตียงขนาดใหญ่ที่มีราคาถูกกว่า ที่สำคัญโปรดทราบว่ารถไฟขบวนนี้ออกเดินทางจากปารีสสัปดาห์ละครั้งในเย็นวันพฤหัสบดีเท่านั้น โดยค่าโดยสารมาตรฐานนั้นเริ่มต้นที่ประมาณ 4,500 บาท

ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถไฟกลางคืน
ตู้นอนบนรถไฟของการรถไฟรัสเซีย อาจพาคุณเลยไปมอสโกได้ ดังนั้นคุณควรตั้งนาฬิกาปลุกไว้

ด้วยการเชื่อมต่อของรถไฟ TGV และรถไฟของการรถไฟเยอรมัน ที่มีเที่ยวโดยสารที่มากกว่าและมีราคาตั๋วโดยสารถูกกว่าเล็กน้อย ใช่เลย นี่คือหนึ่งในตัวเลือกที่มีให้บริการทุกคืนตลอดสัปดาห์ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายทั้งหมดอาจมีราคาเพียง 3,700 บาทต่อคน หากคุณใช้ 12Go.co เพื่อจองตั๋วทั้งหมดล่วงหน้าก่อนการเดินทาง ยิ่งไปกว่านั้น การเดินทางด้วยรถไฟนั้นยังสะดวกสบายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถไฟไนท์เจ็ทของการรถไฟสหพันธรัฐออสเตรีย ที่มีตู้นอนแบบรวม 6 เตียงหรือตู้นอนเฉพาะ คุณจะไปถึงเบอร์ลินก่อนเวลา 08.00 น. ด้วยความสดชื่นและพร้อมออกเดินทางในเช้าของวันใหม่ที่สดใส

ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถโดยสารประจำทาง

ปารีสไปเบอร์ลินโดยรถโดยสารประจำทาง
ปลายทางของรถโดยสารประจำทางคือสถานีขนส่งกลางเบอร์ลิน (ZOB) © Vitalii Vitleo / Shutterstock.com

เวลา – 17 ถึง 22 ชั่วโมง
ราคา – 760 บาท
ความสะดวกสบาย – 2/5

มีรถโดยสารประจำทางให้บริการจากเมืองที่เป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ลูฟร์และหอไอเฟลไปยังเมืองหลวงของเยอรมนี แต่น่าเศร้าที่พวกเขาใช้เวลาในการเดินทางนานมากจึงไม่เป็นที่นิยมสำหรับนักเดินทาง เส้นทางดังกล่าวใช้เวลาในการเดินทางยาวนานกว่า 17 ชั่วโมง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วการเดินทางจากปารีสไปจนถึงเบอร์ลินจะใช้เวลาประมาณ 20 ชั่วโมงขึ้นไป รวมระยะเวลาในการต่อรถอย่างน้อยหนึ่งครั้งระหว่างทาง ในขณะเดียวกัน ค่าโดยสารอาจมีราคาต่ำเพียง 770 บาทต่อเที่ยว อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องจองรถโดยสารประจำทางล่วงหน้าใน 12Go.co เพื่อจองตั๋วของพวกเขาเหล่านั้น และเพื่อเลี่ยงช่วงฤดูร้อนที่มีความต้องการเดินทางที่สูงมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ราคาค่าตั๋วพุ่งสูงขึ้นถึง 1,600-2,100 บาทเลยทีเดียว

ผู้ที่ต้องการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง ควรพิจารณาดูข้อเสนอของบริษัทผู้ให้บริการในการเดินทางข้ามยุโรปรายใหญ่ เช่น บริษัทฟลิกซ์บัสและบริษัทบลาบลาบัส โดยพวกเขามักจะเป็นตัวเลือกที่นิยมมากที่สุดในบรรดาตัวเลือกทั้งหมดที่มี รถโดยสารประจำทางมักจะออกเดินทางจากสถานีใหญ่ในย่านเบอร์ซี่ในปารีส และไปที่สถานีขนส่งกลางเบอร์ลิน (ZOB) ซึ่งคุณสามารถพบได้ที่ริมด้านตะวันออกของเมืองใกล้กับสถานีรถไฟความเร็วสูงในเบอร์ลิน


การเดินทางข้ามยุโรปที่ยาวนานจากปารีสไปยังเบอร์ลิน เป็นวิธีที่จะทำให้คุณได้สลับบรรยากาศจากความมหัศจรรย์ของย่านมงมาทร์ไปเป็นเสียงดนตรีที่ดังกระหึ่มของย่านฟรีดริชเชน ไม่ว่าคุณจะเดินทางโดยรถไฟ รถไฟกลางคืน เครื่องบิน หรือรถโดยสารประจำทาง เราขอให้คุณเดินทางอย่างปลอดภัยและสนุกไปกับการเดินทาง


คำถามในการเดินทางจากปารีสไปเบอร์ลิน

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากปารีสไปเบอร์ลิน ?

มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นรถโดยสารประจำทางจะมีค่าโดยสารเริ่มต้นที่ประมาณ 770 บาทต่อคน อย่างไรก็ตาม จริง ๆ แล้วคุณจะต้องจองที่ 12Go.co ก่อน เพื่อจะได้ให้ได้ราคาตั๋วล่วงหน้าราคานั้น หากคุณไม่สามารถจองได้ เราขอแนะนำให้คุณตรวจสอบทั้งราคาตั๋วรถไฟและตั๋วเครื่องบิน ซึ่งมักจะมีราคาถูกสุดอยู่ที่ราว ๆ 1,100 บาท

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากปารีสไปเบอร์ลิน ?

เนื่องจากเมืองหลวงทั้งสองเมืองนี้อยู่ห่างกันมากถึง 877 กิโลเมตร วิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลินคือโดยเครื่องบิน มีเที่ยวบินทั้งสายการบินอีซี่เจ็ทและสายการบินแอร์ฟรานซ์ ซึ่งใช้เวลาบินอยู่บนฟ้าเพียง 1 ชั่วโมง 45 นาที หากรวมระยะเวลาในการเดินทางทั้งหมด คุณจะใช้เวลาประมาณ 4 หรือ 5 ชั่วโมงจากใจกลางเมืองปารีสไปยังใจกลางเมืองเบอร์ลิน

วิธีใดคือวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางจากปารีสไปเบอร์ลิน ?

ที่จริงแล้วขึ้นอยู่กับว่าคุณชอบเดินทางอย่างไร ที่ 12Go.co มักมีข้อเสนอตั๋วเครื่องบินราคาถูก ซึ่งเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลิน แต่ก็ยังมีตัวเลือกการเดินทางสไตล์วินเทจด้วยรถไฟกลางคืนที่สามารถมอบสิ่งที่น่าจดจำมากกว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินได้ พวกเขาจะพาคุณข้ามผ่านใจกลางของยุโรปตะวันตกไปกับการเดินทางที่สวยงามตลอดเส้นทางเป็นเวลากว่า 14 ชั่วโมง

ตั๋วรถไฟจากปารีสไปเบอร์ลินราคาเท่าไหร่ ?

หากคุณต้องการโดยสารรถไฟความเร็วสูง TGV และรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพลสจากปารีสไปยังเบอร์ลิน คุณจะต้องจองล่วงหน้าให้เร็วที่สุดที่ 12Go.co ซึ่งจะทำให้ราคาตั๋วอาจลดลงเหลือเพียง 1,500 บาท ต่อคน หากคุณทำเช่นนั้น แต่กลับกันราคาตั๋วจะเพิ่มขึ้นอย่างมากหากคุณจองตั๋วช้า สำหรับรถไฟกลางคืนราคาตั๋วจะอยู่ที่ประมาณ 3,800-4,500 บาท ตลอดการเดินทาง แต่วิธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดค่าที่พักในโรงแรมไปได้หนึ่งคืน

การเดินทางด้วยรถไฟจากปารีสไปเบอร์ลินใช้เวลานานเท่าไหร่ ?

หากคุณเดินทางด้วยรถไฟในช่วงกลางวัน คุณจะใช้เวลาประมาณ 8 ชั่วโมง 15 นาที เพื่อเดินทางจากสถานีรถไฟตะวันออกของปารีสไปยังสถานีรถไฟกลางเบอร์ลิน แต่นั่นเฉพาะในกรณีที่คุณใช้บริการรถไฟความเร็วสูง TGV และรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพลสเท่านั้น แต่หากคุณเลือกเดินทางในช่วงกลางคืน คุณจะใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดประมาณ 12 ถึง 14 ชั่วโมง

มีรถไฟความเร็วสูงจากปารีสไปเบอร์ลินหรือไม่ ?

คำตอบคือ มี โดยการรถไฟของฝรั่งเศสและเยอรมันได้ร่วมมือกันเพื่อให้บริการรถไฟความเร็วสูงตลอดเส้นทางจากปารีสไปสู่เบอร์ลิน แนะนำให้คุณมองหาข้อเสนอจากรถไฟอินเตอร์ ซิตี้ เอ็กซ์เพลส และรถไฟ TGV เมื่อคุณค้นหาตั๋วออนไลน์บน 12Go.co.

มีรถไฟนอนจากปารีสไปเบอร์ลินหรือไม่ ?

มีรถไฟนอนสายตรงเพียงขบวนเดียวต่อสัปดาห์ในการเดินทางจากปารีสไปยังเบอร์ลิน ซึ่งที่จริงแล้วให้ดำเนินการโดยการรถไฟของรัสเซีย และมีเส้นทางในการข้ามยุโรปทั้งหมดระหว่างทางไปมอสโก เป็นไปได้ที่จะจองตั๋วสำหรับขาไปปารีส-เบอร์ลินโดยใช้ 12Go.co รถไฟนอนออกเดินทางทุกวันพฤหัสบดี โดยมีอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 4,500 บาท ต่อคน

การเดินทางด้วยเครื่องบินจากปารีสไปเบอร์ลินดีกว่ารถไฟหรือไม่ ?

ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังรีบรึเปล่า นักเดินทางที่มาเพื่อติดต่อธุรกิจและนัดพบลูกค้าที่เบอร์ลินก่อนจะเดินทางกลับปารีสจะต้องเลือกเที่ยวบินอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม การเดินทางด้วยรถไฟเปรียบเสมือนการผจญภัยอย่างแท้จริง และคุณสามารถพบบางส่วนของยุโรปที่น่าประทับใจในระหว่างการเดินทางได้ ตั้งแต่ชนบทห่างไกลของลอร์แรนไปจนถึงเนินเขาแสนโรแมนติกของไรน์แลนด์

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: