วิธีการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก

วิธีการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก

ถอดชุดลำลองหรือสูทของคุณออก จากนั้นหยิบเครื่องดนตรีและชุดแบบดั้งเดิมของชาวเยอรมันแล้วเตรียมตัวออกไปสนุกสนานกันได้เลย เพราะคำแนะนำนี้จะช่วยให้คุณได้รับจากย่านโบโฮ ของเบอร์ลินไปยังโรงเบียร์บาวาเรียมากมายในมิวนิก ในไม่ช้าคุณจะอยู่บนเทือกเขาแอลป์ของเยอรมันที่ปกคลุมด้วยหิมะและลิ้มรสชาติไส้กรอกเยอรมันแสนอร่อยราวกับฝันไป เพียงแค่คุณวิ่งผ่านทุกวิถีทางที่คุณสามารถทำได้ ในการเดินทางที่ครอบคลุมระยะทางกว่า 500 กิโลเมตรจากเมืองหลวงของประเทศไปยังเมืองที่อยู่ทางใต้สุด

ในคำแนะนำนี้มีรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการเดินทางด้วยรถไฟผ่านใจกลางประเทศ คำแนะนำในการขับขี่ และข้อมูลสำหรับการเดินทางด้วยเที่ยวบินปกติจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง แล้วพบกันที่ สวนเอ็งลิชเชอร์การ์เทิน

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
เบอร์ลินไปมิวนิกโดยเครื่องบิน1 ชั่วโมง1,500 บาทจองตั๋วออนไลน์
เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถไฟ4 ชั่วโมง1,100 บาทจองตั๋วออนไลน์
เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถโดยสารประจำทาง7 ชั่วโมง580 บาทจองตั๋วออนไลน์
เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถยนต์6 ชั่วโมง2,400 บาท

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยเครื่องบิน

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยเครื่องบิน
สายการบินลุฟท์ฮันซ่ามีเที่ยวบินไปมิวนิกจำนวนมากทุกวัน © Tamme Wichmann / Shutterstock.com

เวลา – 1 ชม. 10 นาที
ราคา – 1,500 บาทขึ้นไป
ความสะดวกสบาย – 4/5

คุณจะไม่พลาดกับเที่ยวบินจากเบอร์ลินไปมิวนิกอย่างแน่นอน เป็นเรื่องปกติที่คุณจะพบว่ามีเที่ยวบินจากเบอร์ลินไปมิวนิก มากถึง 15 เที่ยวต่อวัน พวกเขาจะพาคุณทะยานขึ้นไปบนฟ้าทางตะวันตกเฉียงใต้ทันทีหลังจากพุ่งออกจากรันเวย์ของสนามบินเบอร์ลิน-บรันเดินบวร์กขนาดใหญ่ จากนั้นบินข้ามผ่านเหนือภูเขาแซกและยอดของปราสาทที่ตั้งอยู่บนเนินเขาของทูรินเจียที่ความสูงเกือบ 30,000 ฟุต โดยทั้งหมดนั้นใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 10 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 20 นาที เท่านั้น การเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นวิธีที่เร็วที่สุดที่มีในการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก

มีสองสายการบินให้เลือกหากคุณตัดสินใจที่จะเดินทางด้วยเครื่องบิน ทางเลือกในการประหยัดเงินยูโรไว้สำหรับเบียร์ในงานอ็อกโทเบอร์เฟสต์ของคุณ คือเที่ยวบินของสายกานบินราคาประหยัดกับสายการบินอีซี่เจ็ท พวกเขาเสนอบริการที่อาจจะไม่หรูหรามากนักจากเบอร์ลินบรันเดินบวร์ก ด้วยราคาตั๋วเริ่มต้นที่ประมาณ 1,500 บาท ในขณะที่สายการบินลุฟท์ฮันซ่า ผู้ให้บริการระดับชั้นนำของเยอรมนี นำเสนอบริการที่หรูหราและมากกว่า ซึ่งทำให้พวกเขามักจะมีราคาตั๋วที่แพงกว่าเล็กน้อย โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อเที่ยว แต่คุณจะได้รับอาหารว่างบนเครื่องบินเป็นมาตรฐานโดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่มแต่อย่างใด นอกจากนี้ทั้งสองสายการบินจะคิดค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับสัมภาระที่ถือขึ้นเครื่องเหมือน ๆ กัน แต่บางครั้งคุณสามารถรับส่วนลดในส่วนของสัมภาระนั้นได้โดยเลือกซื้อตั๋วโดยสารชั้นประหยัดของสายการบินลุฟท์ฮันซ่า

ใช้เวลาขับรถ 30 นาทีจากสนามบินนานาชาติมิวนิกไปยังใจกลางเมืองมิวนิก
ใช้เวลาขับรถ 30 นาทีจากสนามบินนานาชาติมิวนิกไปยังใจกลางเมืองมิวนิก © Savvapanf Photo / Shutterstock.com

การขึ้นเครื่องบินจะช่วยให้สิ่งต่าง ๆ เรียบง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ด้วยเวลาในการโดยสารเที่ยวบินเพียงหนึ่งชั่วโมงระหว่างเบอร์ลินและมิวนิก

เมื่อเดินทางมาถึง คุณจะได้ลงเครื่องที่ท่าอากาศยานนานาชาติมิวนิกอันกว้างใหญ่ ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองไปทางตะวันตกเฉียงเหนือไม่ถึง 30 กิโลเมตร มิวนิกเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเยอรมนี คุณสามารถขึ้นรถไฟสนามบินสาย S1 หรือ S8 โดยตรงจากเทอร์มินอลได้ หากคุณต้องการมุ่งหน้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวของพื้นที่อัลท์ชตัดท์ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 450 บาท และใช้เวลาในการเดินทางราว ๆ 50 นาที โดยประมาณ

การค้นหาและจองตั๋วเครื่องบินระหว่างเบอร์ลินและมิวนิกทำได้ง่ายมาก เพียงคุณไปที่ 12Go.co และระบุวันเดินทางของคุณ ที่นั่น คุณจะสามารถซื้อตั๋วได้ด้วยข้อเสนอที่ถูกที่สุดและเวลาออกเดินทางที่ดีที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังสามารถเลือกที่นั่งที่ดีที่สุดล่วงหน้าได้ก่อนเดินทาง เมื่อราคาตั๋วเครื่องบินโดยเฉลี่ยเป็นเพียงเสี้ยวเดียวจากราคาปกติ

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถไฟ

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถไฟ
หนึ่งในรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพรสที่จะไปมิวนิก © Y. Pieper / Shutterstock.com

เวลา – 4 ชั่วโมง
ราคา – 1,100 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

มีเหตุผลมากมายว่าทำไมรถไฟถึงเป็นรูปแบบการขนส่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับการเดินทางระหว่างเบอร์ลินและมิวนิก ที่โดดเด่นที่สุดคือตอนนี้โดยพื้นฐานแล้วการเดินทางด้วยรถไฟนั้นเร็วพอ ๆ กับเครื่องบิน หากคุณวัดจากใจกลางเมืองไปยังใจกลางเมือง เพราะแม้แต่การเดินทางด้วยเครื่องบินก็ใช้เวลารวมในภูมิภาคสี่ชั่วโมงในการเดินทาง สิ่งที่แตกต่างกันมีเพียงการจัดการกระเป๋าสัมภาระ ความปลอดภัย และการปล่อยคาร์บอนที่เพิ่มขึ้นในอากาศจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงของรถไฟเท่านั้น

รถไฟเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษก็คือวิวทิวทัศน์ชนบทที่สวยงามของแซกโซนีและบาวาเรียตอนเหนือที่รถไฟวิ่งผ่าน

ประการที่สอง มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ต้องพูดถึงว่าการเดินทางด้วยรถไฟเปรียบเสมือนการผจญภัยได้มากเพียงใด คุณจะต้องเดินทางผ่านเขตทุรกันดารที่เป็นเนินเขาของแซกโซนี ไปยังดินแดนที่เต็มไปด้วยป่าไม้ของทูรินเจีย และผ่านเมืองประวัติศาสตร์ของนูเรมเบิร์ก คุณยังสามารถเลือกที่จะเปลี่ยนการเดินทางนี้ให้เป็นทัวร์ท่องเที่ยวหลากหลายจุดในเยอรมนีตอนกลาง เพื่อสำรวจเมืองเบียร์ เช่น แบมเบิร์ก หรือศูนย์กลางเมืองเออร์เฟิร์ตที่สวยงามระหว่างทาง แต่คุณก็ยังสามารถรู้สึกเพลิดเพลินและสนุกไปกับมันได้แม้ว่าคุณจะอยู่บนรถไฟตลอดเวลา การเดินทางนี้ดำเนินการในโครงการอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพรส ที่สะดวกสบาย ซึ่งขบวนรถทั้งหมดมีที่นั่งกว้างขวางพร้อมปลั๊กไฟ และแม้แต่ตู้รถไฟสำหรับรับประทานอาหารที่เสิร์ฟอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของเยอรมัน

ที่นั่งมาตรฐานในรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพรส
ที่นั่งมาตรฐานในรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพรส

อีกจุดที่น่าสนใจคือเรื่องของราคา ที่นั่งบนรถไฟที่มุ่งหน้าไปทางตะวันตกเฉียงใต้สู่มิวนิกมีราคาเพียง 1,000 บาท ซึ่งคุณจะต้องจองทางออนไลน์และล่วงหน้าโดยใช้ช่องทางเช่น 12Go.co เพื่อซื้อตั๋วในราคาเหล่านั้น แต่การที่คุณจะสาสามารถจองตั๋วในราคานั้นได้คุณควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 60-90 วันก่อนออกเดินทาง ยิ่งไปกว่านั้น รถไฟไม่มีค่าบริการสำหรับสัมภาระเพิ่มเติม ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องสัมภาระต่าง ๆ ที่คุณต้องการพกไปด้วยไม่ว่าจะเป็นชุดหรือเครื่องเล่นสกีก็ตาม

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถโดยสารประจำทาง

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถโดยสารประจำทาง
บริษัทบลาบลาบัสมักจะมีราคาตั๋วรถโดยสารที่ถูกที่สุด ในการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก

เวลา – 7 ชั่วโมง
ราคา – 580 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

รถโดยสารประจำทางมีความสมดุลที่ดีระหว่างการประหยัดงบประมาณและความสะดวก ใช่ พวกเขามีราคาตั๋วที่ค่อนข้างถูกมาก โดยราคาตั๋วตลอดทั้งเส้นทางนั้นเริ่มต้นที่ 600 บาท และพวกเขามีเที่ยวโดยสารออกเดินทางอยู่เรื่อย ๆ โดยออกเดินทางห่างกันเพียง 30 นาทีหรือ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ยิ่งไปกว่านั้น คุณสามารถเลือกสถานีเริ่มต้นตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าคุณจะต้องการเดินทางจากสถานีรถไฟกลางเบอร์ลิน, สถานีขนส่งกลางที่บริเวณด้านตะวันตกของเมืองหลวง หรือจากสนามบินเบอร์ลินเชินเนอเฟลด์

คุณให้ความสำคัญเรื่องงบประมาณเป็นหลักใช่หรือไม่ ? จองรถโดยสารประจำทาง เพราะนี่เป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปยังมิวนิก

ดังนั้น ข้อเสียเปรียบคืออะไร ? เวลาคุณจะนึกถึงการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง นั่นหมายถึงการเดินทางตั้งแต่ต้นจนจบที่ใช้เวลามากกว่าเจ็ดชั่วโมง และอาจมากกว่านั้นหากมีการจราจรติดขัดในขณะที่เดินทางออกจากเบอร์ลินและช่วงที่เข้าสู่มิวนิก (อย่างที่มีเป็นประจำ) ยิ่งไปกว่านั้น คุณจะไม่ได้รับความสะดวกสบายเหมือนกับการเดินทางด้วยรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กเพรส ที่หรูหรา รถโดยสารประจำทางมักจะมีพื้นที่วางขาที่คับแคบ และอาจมีคนพลุกพล่านได้ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็มีความพิเศษเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยที่นั่งที่สามารถปรับเอนได้และเครื่องปรับอากาศที่ดี

ที่นั่งในรถโดยสารประจำทางบลาบลาบัสนั้นนั่งสบายอย่างน่าประหลาดใจเมื่อเทียบกับราคา
ที่นั่งในรถโดยสารประจำทางบลาบลาบัสนั้นนั่งสบายอย่างน่าประหลาดใจเมื่อเทียบกับราคา

สิ่งสำคัญที่คุณต้องตัดสินใจเลือกคือบริษัทใดที่คุณจะเดินทางไปด้วย คุณสามารถค้นหาและพบตัวเลือกทั้งหมดได้ที่ 12Go.co อย่าลืมตรวจสอบว่าบริษัทไหนเริ่มเดินทางจากที่ใดและใช้เวลานานแค่ไหน นี่เป็นความแตกต่างหลัก ๆ ของแต่ละบริษัทผู้ให้บริการ ตัวเลือกบริษัทยอดนิยมที่คุณควรมองหาคือ พิ๊งค์บัส, บลาบลาบัส และ ฟลิกซ์บัส

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถยนต์

เบอร์ลินไปมิวนิกโดยรถยนต์
ระยะทางจากเบอร์ลินถึงมิวนิก อยู่ที่ 585 กิโลเมตร ผ่านทางหลวงของรัฐหมายเลข 9 (เอ9)

เวลา – 6 ชั่วโมง
ราคา – 2,400 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

มันไม่สมเหตุสมผลเลยที่จะเช่ารถหากเป้าหมายของคุณคือการเดินทางจากเบอร์ลินไปยังมิวนิกให้ไวที่สุด การขับรถบนทางด่วนระหว่างเมือง มักจะใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ดังนั้นรถไฟและเครื่องบินจะเป็นทางเลือกที่เร็วกว่าเสมอ แต่การเดินทางด้วยรถยนต์มีความพิเศษที่ปฏิเสธไม่ได้นั่นคือการผจญภัย

ความสุขบนท้องถนนจากเบอร์ลินไปยังมิวนิก หมายความรวมถึงการเดินทางผ่านป่าไม้ของแซกโซนีและเมืองเบียร์เก่าแก่ของบาวาเรีย

ใช่ คุณสามารถสำรวจเยอรมนีภาคกลางตะวันออกทั้งหมดได้อย่างเต็มที่หากคุณเลือกเดินทางด้วยวิธีนี้ การใช้ประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางอาจหมายถึงการใช้เวลาอย่างน้อยสองสามวัน นั่นเป็นเพราะนักเดินทางที่กล้าหาญไม่ควรพลาดแวะชิมเบียร์ในร้านเหล้ากึ่งไม้ของแบมเบิร์ก หรือการหยุดพักในนูเรมเบิร์ก ที่ซึ่งเต็มไปด้วยอาคารปลูกสร้างที่มีหลังคากระเบื้องสีแดงเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น รายล้อมอยู่ใต้ปราสาทอันงดงามของจักรพรรดิเก่า

ลักษณะสิ่งปลูกสร้างที่มีหลังคาสีแดงในนูเรมเบิร์ก
ลักษณะสิ่งปลูกสร้างที่มีหลังคาสีแดงในนูเรมเบิร์ก

สิ่งที่ทำให้การเดินทางด้วยรถยนต์น่าสนใจยิ่งขึ้นไปอีก คือความจริงที่ว่ารถยนต์ที่ให้เช่าในเยอรมนีไม่ได้มีค่าใช้จ่ายมากจนเกินไป เพียงคุณตรวจสอบที่ RentalCars.com ซึ่งราคาสำหรับรถยนต์สี่ที่นั่งอยู่ที่ประมาณ 2,100 บาท สำหรับการเช่าในเวลาสามวัน แน่นอน คุณอาจต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมสำหรับการเช่ารถเพื่อเดินทางไปปลายทางอย่างเดียวเท่านั้น เพราะฉะนั้นคุณจะต้องแน่ใจว่าได้กำหนดจุดขึ้นลงรถทั้งในเบอร์ลินและมิวนิก ไม่อย่างนั้น คุณจะต้องเดินทางไปสนามบินเพื่อขึ้นรถ


เมื่อคุณถ่ายภาพเซลฟี่ที่ประตูเมืองบรันเดนบวร์กแล้ว และดื่มด่ำไปกับบรรยากาศปาร์ตี้ยามค่ำคืนในไนท์คลับสุดคึกคักของย่านใจกลางเมืองเบอร์ลินแล้ว ให้วางแผนเส้นทางไปทางตะวันตกเฉียงใต้สู่มิวนิก ที่เป็นเมืองหลวงของบาวาเรียและเป็นเมืองที่มีความงดงามมากที่สุดเมืองหนึ่ง ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องโบสถ์ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแสนโรแมนติกและเทศกาลเบียร์ที่ครึกครื้น


คำถามในการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก ?

รถโดยสารประจำทางเป็นตัวเลือกที่ถูกที่สุดสำหรับนักเดินทางที่ต้องการเดินทางจากเบอร์ลินไปยังมิวนิก นั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงเป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักเดินทางที่มีงบประมาณจำกัดในช่วงฤดูร้อน เพื่อหลีกเลี่ยงความฉุกละหุกและเพื่อให้คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารได้ในราคาถูก คุณสามารถจองรถโดยสารประจำทางล่วงหน้าได้โดยใช้ 12Go.co.

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปมิวนิก ?

แม้ว่าเที่ยวบินจะใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาที ในการเดินทางจากสนามบินหนึ่งไปยังสนามบินหนึ่ง แต่จริง ๆ แล้วนี่อาจไม่ใช่วิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปยังมิวนิก หากคุณต้องการไปยังสถานที่ท่องเที่ยวหลักและบาร์เบียร์ของเขตอัลท์ชตัดท์ทางใต้ การเดินทางโดยรถไฟอาจจะพาคุณไปถึงได้เร็วกว่า ด้วยรถไฟความเร็วสูงรุ่นล่าสุดที่มี พวกเขาสามารถพาคุณเดินทางไปถึงจุดหมายภายในเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมง

ตั๋วรถไฟจากเบอร์ลินไปมิวนิกราคาเท่าไหร่ ?

ตั๋วรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพรสแสนสบายที่วิ่งระหว่างเบอร์ลินและมิวนิกเริ่มต้นที่ 1,000 บาท สำหรับการจองล่วงหน้าและเพื่อให้ได้ค่าตั๋วโดยสารราคาถูก คุณควรเข้าไปตรวจสอบที่ 12Go.co และจองล่วงหน้าโดยเร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นคุณอาจต้องจ่ายเงินค่าตั๋วในราคาที่พุ่งสูงขึ้นกว่าเท่าตัว

มีรถไฟข้ามคืนจากเบอร์ลินไปมิวนิกหรือไม่ ?

ปัจจุบันไม่มีรถไฟข้ามคืนจากเบอร์ลินไปมิวนิก ถึงแม้ว่ากาลครั้งหนึ่งมันเคยมี แต่ถูกหยุดลงเนื่องจากการปรับปรุงและพัฒนาระบบรถไฟบนเส้นทางหลักที่จะเดินทางลงใต้จากเบอร์ลิน ซึ่งช่วยลดเวลาในการเดินทางในแต่ละเที่ยวให้เหลือน้อยกว่า 4 ชั่วโมง โดยบริการรถไฟข้ามคืนมีโอกาสที่จะกลับมาเสมอ ซึ่งต้องรอดูกันต่อไป

การเดินทางด้วยเครื่องบินจากเบอร์ลินไปมิวนิกดีกว่ารถไฟหรือไม่ ?

สำหรับเราแล้วตอบโดยไม่ต้องคิดคือการขึ้นรถไฟดีกว่าการขึ้นเครื่องบิน เพราะเหตุผลเฉพาะเรื่องวิวทิวทัศน์ก็น่าจะเพียงพอแล้ว มีป่าสนที่น่าสนใจในแซกโซนีและทุ่งหญ้าเขียวขจีในทูรินเจียให้คุณชมตลอดสองข้างทาง นอกจากนั้นคุณจะได้นั่งบนรถไฟอินเตอร์ซิตี้เอ็กซ์เพรสที่หรูหรามีสไตล์ซึ่งสะดวกสบายและมีบริการอาหารบนรถไฟอีกด้วย สุดท้ายด้วยราคาและเวลาในการเดินทางที่ใกล้เคียงกัน โดยรถไฟใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมด 4 ชั่วโมงและมีราคาเริ่มต้นที่ 1,000 บาท ในขณะที่การเดินทางด้วยเครื่องบินหมายถึงการนับรวมเวลาเดินทางทั้งหมด 3 หรือ 4 ชั่วโมงและมีราคาตั๋วอยู่ที่ประมาณ 1,500 บาท หรือแพงกว่านี้

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: