วิธีการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก

วิธีการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก

คุณจะได้สำรวจสองเมืองหลวงที่น่าตื่นตาตื่นใจที่สุดในยุโรปด้วยการเดินทางระยะทาง 273 กิโลเมตร จากเบอร์ลินไปยังปราก หนึ่งในนั้นเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและอนุสรณ์สถานอันยิ่งใหญ่ ตั้งแต่ประตูเมืองบรานเดนบวร์กแนวนีโอคลาสสิกไปจนถึงงานศิลปะแนวฮิปสเตอร์ของครอยซ์แบร์ก ปิดท้ายด้วยเบียร์โบฮีเมียนที่เป็นฟอง และปราสาทปรากที่ยิ่งใหญ่ แต่ก่อนที่คุณจะเริ่มวางแผนการท่องเที่ยว คุณต้องวางแผนการเดินทางของคุณเสียก่อน ซึ่งนั่นอาจจะง่ายกว่าที่คุณคิด ด้วยคู่มือที่มีประโยชน์นี้ การจองตั๋วรถไฟและรถโดยสารประจำทางระหว่างสองมหานครนั้นจะกลายเป็นเรื่องง่าย ๆ จนคุณแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลย

การขนส่งเวลาราคาต๋ว
เบอร์ลินไปปรากโดยรถไฟ4 ชั่วโมง770 บาทองตั๋วออนไลน์
เบอร์ลินไปปรากโดยรถโดยสารประจำทาง4 ชั่วโมง 30 นาที570 บาทองตั๋วออนไลน์
Bเบอร์ลินไปปรากโดยรถยนต์4 ชั่วโมง 1,480 บาทองตั๋วออนไลน์

เบอร์ลินไปปรากโดยรถไฟ

อีซี174 เป็นรถไฟยูโรซิตี้ ที่วิ่งจากเบอร์ลินไปปราก
อีซี174 เป็นรถไฟยูโรซิตี้ ที่วิ่งจากเบอร์ลินไปปราก

เวลา – 4 ชั่วโมง 20 นาที
ราคา – เริ่มต้นที่ 770 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

สำหรับหลาย ๆ คน รถไฟระหว่างเบอร์ลินและปรากเป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุดในการเดินทาง สามารถพาคุณตรงจากเมืองหลวงสู่เมืองหลวง ดังนั้นคุณจึงไม่จำเป็นต้องลากกระเป๋าของคุณไปมาจากการเปลี่ยนรูปแบบการเดินทางแบบหนึ่งไปยังอีกแบบหนึ่งระหว่างทาง ยิ่งไปกว่านั้น รถไฟที่ใช้เป็นรถไฟยูโรซิตี้ ที่ทันสมัยและกว้างขวางเป็นอย่างมาก นั่นหมายความว่าคุณจะมีพื้นที่เหลืออีกมากสำหรับวางขาได้อย่างสบาย พร้อมด้วยเครื่องปรับอากาศ และแม้กระทั่งตู้อาหารบนรถไฟ ที่ซึ่งคุณสามารถทานเนื้อทอดเยอรมันหรือน้ำซุปแบบเช็กพร้อมชื่นชมทิวทัศน์ที่สวยงามผ่านหน้าต่างรถไฟได้อย่างสะดวกสบาย

นอกจากนั้นตารางเวลาในการออกเดินทางยังสะดวกอีกด้วย โดยปกติแล้วตารางกำหนดการการเดินทางจะแยกกันออกเป็นตารางสำหรับฤดูหนาวและฤดูร้อน เมื่อเส้นทางดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมากจากนักเดินทางที่เดินทางไปทั่วทวีป ช่วงต้นปีจนถึงต้นเดือนพฤษภาคม คุณจะพบเที่ยวรถออกเดินทางประมาณหกเที่ยวต่อวัน หลังจากนั้นมีรถไฟให้บริการอย่างน้อยเจ็ดเที่ยวต่อวัน เนื่องจากบริการรถไฟเรลเจ็ทจากการรถไฟเช็กจะถูกเพิ่มเข้ามารวมเข้าด้วยกัน โดยเที่ยวรถไฟเร็วที่สุดที่คุณสามารถออกจากปรากได้คือระหว่างเวลา 06:00 น. – 07:00 น. ในขณะที่รถไฟเที่ยวสุดท้ายของช่วงฤดูร้อนจะออกตอน 17.00 น.

รถไฟเรลเจ็ทมาถึงสถานีรถไฟกลางปราก(สถานีรถไฟหลักของกรุงปราก)
รถไฟเรลเจ็ทมาถึงสถานีรถไฟกลางปราก(สถานีรถไฟหลักของกรุงปราก) © Martyn Jandula / Shutterstock.com

เส้นทางออกจากเยอรมนีบนรถไฟมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก โดยมีภูเขาทางเหนือของสาธารณรัฐเช็กมาบรรจบกันที่แม่น้ำเอลเบอ

อย่าลืมชาร์จแบตกล้องไว้ให้เต็มสำหรับถ่ายภาพการเดินทางด้วยเส้นทางนี้ อันดับแรก คุณจะผ่านป่าเขียวขจีของอุทยานธรรมชาติที่อยู่ทางใต้ของกรุงเบอร์ลิน จากนั้นแวะที่สถานีรถไฟกลางเดรสเดนอันโอ่อ่า ที่มีสะพานทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และสถาปัตยกรรมฟาซาดสมัยศตวรรษที่ 19 บริเวณชายแดนเยอรมัน-เช็กที่สวยงามมาก แนวรางรถไฟจะทอดยาวไปตามขอบแม่น้ำเอลเบอชั่วขณะหนึ่ง ที่ซึ่งผิวน้ำที่ใสเหมือนดั่งกระจกสะท้อนให้เห็นเนินเขาเขียวขจีของแซกโซนี ก่อนที่แนวภูเขาจะพาคุณเข้าสู่กรุงปราก

เนื่องจากความนิยมของการเดินทางด้วยรถไฟระหว่างเบอร์ลินและปราก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเดือนที่อากาศอบอุ่นของปี ดังนั้นคุณจองตั๋วของคุณให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ 12Go.co พร้อมให้ความช่วยเหลือ ช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบราคาตั๋วเดินทางในวันใดก็ได้ โดยมีตัวเลือกในการเดินทางออกจากเมืองหลวงของเยอรมันตลอดทั้งวันสำหรับคุณ

เบอร์ลินไปปรากโดยรถโดยสารประจำทาง

รถโดยสารประจำทางฟลิกซ์บัสรับผู้โดยสารในเบอร์ลิน
รถโดยสารประจำทางฟลิกซ์บัสรับผู้โดยสารในเบอร์ลิน © frantic00 / Shutterstock.com

เวลา – 4 ชั่วโมง 30 นาที
ราคา – 570 บาทขึ้นไป
ความสะดวกสบาย – 3/5

หาของกินและตั้งถิ่นฐาน มีรถประจำทางหลายสายที่เชื่อมระหว่างเบอร์ลินและปรากเข้าด้วยกัน ใช่แล้ว นี่เป็นหนึ่งในเส้นทางคมนาคมหลักระหว่างทั้งสองเมืองหลวง โดยมีบริการรถโดยสารประจำทางขาออกสิบเที่ยวในแต่ละวัน ยิ่งไปกว่านั้น ด้วยราคาตั๋วเฉลี่ยเพียง 550 บาทเท่านั้นหากคุณจองล่วงหน้า ซึ่งมักจะเป็นวิธีที่ถูกที่สุด นั่นน่าจะทำให้คุณมีเงินเหลือไว้สำหรับการชิมเบียร์โบฮีเมียนมากขึ้นอย่างแน่นอน

จริงๆ แล้ว คำถามที่สำคัญที่สุดคือ คุณจะเลือกเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางของบริษัทใดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก

บริษัทฟลิกซ์บัสซึ่งมีรถโดยสารสีเขียวสดใส เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการหลักในเส้นทางนี้ พวกเขามีเครือข่ายรถโดยสารประจำทางที่กว้างขวางไปทั่วยุโรปและมีชื่อเสียงในด้านราคาตั๋วที่คุ้มค่า พวกเขายังมีรถโดยสารไว้คอยให้บริการเกือบ 20 แห่งจากเบอร์ลินไปยังปรากทุกวันในช่วงเดือนฤดูร้อน โดยเริ่มจากช่วงเช้าตรู่ถึงเที่ยงคืน รถโดยสารประจำทางของพวกเขามีระบบควบคุมอุณหภูมิ ช่องเสียบปลั๊กตรงที่นั่ง และ WiFi ในรถ อ้อ คุณสามารถเลือกสถานีสำหรับออกเดินทางได้หลายสถานี จากสถานีขนส่งกลางกรุงเบอร์ลิน ไปจนถึงอเล็กซานเดอร์พลัทซ์ โดยพวกเขาจะพาคุณไปส่งที่สถานีขนส่งหรือที่สถานีรถไฟหลักในปราก

รถโดยสารประจำทางเรจีโอเจ็ทออกจากสถานีขนส่งกลางเบอร์ลิน
รถโดยสารประจำทางเรจีโอเจ็ทออกจากสถานีขนส่งกลางเบอร์ลิน

รถโดยสารประจำทางเรจีโอเจ็ท อาจเป็นตัวเลือกหลักในลำดับที่สองสำหรับผู้ที่จะเดินทางไปเบอร์ลิน – ปราก พวกเขาออกจากสถานีขนส่งรถโดยสารของเบอร์ลินที่อยู่ทางด้านตะวันตกของเมือง มากถึง 10 เที่ยวต่อวัน และหยุดพักชั่วคราวที่ป้ายรถโดยสารประจำทางที่สถานีรถไฟในเบอร์ลินก่อนถึงปราก พวกเขามักจะมีราคาตั๋วที่เย้ายวนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่จองล่วงหน้าผ่าน 12Go.co ระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางอยู่ในช่วงประมาณ 4 ชั่วโมง 30 นาที ถึง 5 ชั่วโมง ในขณะที่ขาเข้าจะพาคุณไปลงที่สถานีรถไฟหลักของปราก

เบอร์ลินไปปรากโดยรถยนต์

ทางด่วนหมายเลข 13 (A13) เชื่อมต่อกรุงเบอร์ลินกับเดรสเดนซึ่งอยู่ระหว่างเส้นทางไปปราก
ทางด่วนหมายเลข 13 (A13) เชื่อมต่อกรุงเบอร์ลินกับเดรสเดนซึ่งอยู่ระหว่างเส้นทางไปปราก © Sergey Kohl / Shutterstock.com

เวลา – 4 ชั่วโมง
ราคา – ประมาณ 1,480 บาท รวมน้ำมันและค่าทางด่วน
ความสะดวกสบาย – 5/5

คุณสามารถเปลี่ยนการเดินทางจากเบอร์ลินไปยังปรากให้กลายเป็นการผจญภัยได้ง่าย ๆ เพียงแค่สตาร์ทรถแล้วขับออกไปบนถนนเท่านั้นเอง โชคร้ายหน่อยที่การเช่ารถในเส้นทางนี้อาจเป็นเรื่องยาก บริษัทเช่ารถในเยอรมันมีข้อจำกัดที่ค่อนเยอะ ซึ่งนั่นหมายความว่ายานพาหนะของพวกเขาไม่สามารถนำเข้าสาธารณรัฐเช็กได้โดยง่าย ทางเลือกอื่น ได้แก่ การใช้รถของคุณเองหรือตรวจสอบบริการของบริษัทผู้ให้บริการเช่ารถเช่น บลาบลาคาร์  

การเช่ารถอาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก แต่ถ้าคุณมีรถส่วนตัว การขับรถจากเบอร์ลินไปยังปรากจะเป็นการผจญภัยแบบยุโรปอย่างแท้จริง

ข้อดีคือคุณจะสามารถหยุดและสำรวจทุกที่ที่คุณต้องการได้ตลอดเส้นทาง สำหรับนักเดินทางที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ตัวเลือกนี้อาจเป็นสิ่งที่ดึงดูดใจเป็นพิเศษ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเบอร์ลินคืออุทยานธรรมชาติในเขตสงวนที่สวยงาม ซึ่งเป็นที่ตั้งของทะเลสาบเวคบอร์ดและรวมไปถึงฟาร์มอัลปากา ใกล้กับชายแดนเช็กคือพื้นที่ภูมิทัศน์ที่ได้รับการคุ้มครองอันตระการตา ที่มีหน้าผาสูงชันและภูเขาสูงที่สวยงามน่าทึ่งมากมาย หรือที่รู้จักอย่างไม่เป็นทางการว่าแซกซอนสวิตเซอร์แลนด์

หากคุณไม่หยุดแวะพัก การขับรถจากเบอร์ลินไปยังปราก มักจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง ซึ่งระยะเวลาอาจจะเพิ่มมากขึ้นในช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นจำนวนมาก ดังนั้นแนะนำให้คุณพยายามออกจากเบอร์ลินนอกชั่วโมงเร่งด่วน โอ้ และอย่าลืมซื้อหนังสือคู่มือแนะนำการขับขี่ที่ถูกต้องแบบย่อสำหรับการขับรถในสาธารณรัฐเช็กด้วยนะ ซึ่งครอบคลุมค่าผ่านทางบนทางหลวงสายหลักที่มุ่งสู่ปราก และเป็นภาคบังคับสำหรับยานพาหนะทุกคันที่ผ่านเส้นทางนี้ โดยมีราคาประมาณ 500 บาท ต่อ 10 วัน


เบอร์ลินและปรากอาจอยู่ใกล้กันเกินไปที่จะมีเที่ยวบินให้บริการระหว่างพวกเขา แต่อย่าถอดใจไป เพราะมีวิธีอื่นอีกมากมายในการเดินทาง ซึ่งรวมถึงรถไฟข้ามประเทศและรถโดยสารทางไกล ซึ่งใช้เวลาเดินทางโดยเฉลี่ยไม่ถึง 5 ชั่วโมงจากเบอร์ลินไปปราก ขอให้คุณเดินทางอย่างมีความสุข


คำถามในการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก ?

รถโดยสารประจำทางคือวิธีที่ถูกที่สุด สำหรับนักเดินทางที่ต้องการประหยัดงบประมาณในการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก ตั๋วโดยสารของบริษัทยอดนิยมอย่างฟลิกซ์บัส และเรจีโอเจ็ท มีราคาถูกสุดเพียง 550 บาทเท่านั้น เพื่อให้คุณสามารถซื้อตั๋วได้ในราคาที่ถูกที่สุด ควรหลีกเลี่ยงการซื้อตั๋วในวันเดินทาง และจองล่วงหน้าโดยใช้บริการเช่น 12Go.co.

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก ?

การขับรถเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากเบอร์ลินไปปราก เป็นไปได้ที่จะเดินทางโดยรถยนต์ภายในเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมง ถ้าคุณไม่ถูกรบกวนโดยทิวทัศน์ภูเขาที่น่าตื่นตาตื่นใจในแซกโซนี โชคร้ายที่การหาบริษัทเช่ารถที่ให้คุณขับข้ามพรมแดนเยอรมัน-เช็กอาจเป็นเรื่องยาก ดังนั้น ตัวเลือกที่เร็วที่สุดอันดับต่อไปคือรถไฟ โดยบริการปกติจะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 18 นาที จากสถานีในเบอร์ลินไปยังอีกสถานีหนึ่งในปราก

นั่งรถไฟจากเบอร์ลินไปปรากใช้เวลานานเท่าไหร่ ?

โดยปกติแล้วใช้เวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งรวมถึงจุดแวะพักในเดรสเดนเพื่อเปลี่ยนตู้โดยสารไปยังเช็กก่อนที่จะกระโดดข้ามพรมแดนระหว่างประเทศ และไม่ต้องกังวล มีทิวทัศน์ของภูเขาที่สวยงามและยอดเขาแซกซอนที่ปกคลุมไปด้วยป่าไม้มากพอที่จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับสิ่งต่าง ๆ ที่น่าสนใจตลอดทาง

ตั๋วรถไฟจากเบอร์ลินไปปรากราคาเท่าไหร่ ?

สำหรับคนที่จองตั๋วแต่เนิ่น ๆ อาจสามารถซื้อตั๋วรถไฟระหว่างเบอร์ลินและปรากได้ในราคาเพียง 770 บาทเท่านั้นสำหรับรถไฟชั้น 2 อย่างไรก็ตาม ตั๋วเหล่านี้มีจำนวนจำกัด ดังนั้นให้ค้นหา 12Go.co หากคุณวางแผนที่จะเดินทางในอีก 180 วันข้างหน้า ตั๋วปกติมีราคาประมาณ 2,700 บาทต่อคนในชั้นที่นั่งมาตรฐาน และมากกว่า 4,400 บาท ในที่นั่งบนรถไฟชั้น 1

นั่งรถไฟจากเบอร์ลินไปปรากมีทิวทัศน์ที่สวยงามหรือไม่ ?

แน่นอน ช่วงแรกของการนั่งรถไฟเป็นเพียงจุดเริ่มต้นสำหรับสิ่งที่จะเกิดขึ้น โดยรถไฟจะพาคุณวิ่งผ่านป่าและเนินเขาของเยอรมนีเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง มีบ้านไร่และเมืองชนบทเล็ก ๆ ที่สวยงามกระจายอยู่ทั่วภูมิทัศน์ จากนั้นคุณจะมาถึงแกรนด์เดรสเดน ที่ซึ่งคุณมามารถถ่ายรูปสวย ๆ เก็บไว้เป็นคอลเลคชั่นได้อย่างมากมาย ตามมาด้วยพื้นที่ที่เรียกกันว่าแซกซอนสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งตั้งอยู่ที่แนวชายแดนของสาธารณรัฐเช็ก  โดยมีวิวทิวทัศน์ของภูเขาหินสูงชันและแม่น้ำที่ไหลไปตามร่องหุบเขาที่สวยงามอย่างน่าอัศจรรย์

มีรถไฟความเร็วสูงจากเบอร์ลินไปปรากหรือไม่ ?

ไม่มีบริการรถไฟความเร็วสูงบนเส้นทางนี้ รถไฟที่เร็วที่สุดระหว่างเบอร์ลินและปรากคือรถไฟความเร็วมาตรฐานที่ดำเนินการโดยด็อยท์เชอบานของเยอรมนีและการรถไฟเช็ก พวกเขาใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดประมาณ 4 ชั่วโมง อย่าลืมตรวจสอบตารางเวลาโดยละเอียดทางออนไลน์ที่ 12Go.co และ RailEurope

นั่งรถโดยสารประจำทางจากเบอร์ลินไปปรากใช้เวลานานเท่าไหร่ ?

ระยะเวลาที่ใช้บนรถประจำทางในการเดินทางจากเบอร์ลินไปปรากมีตั้งแต่ 4 ชั่วโมง 30 นาที ไปถึง 5 ชั่วโมงเล็กน้อย แน่นอนว่ามันอาจเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มขึ้นได้ตามสภาพการจราจร ซึ่งมักจะแย่ในบ่ายวันศุกร์และในชั่วโมงเร่งด่วน (ช่วงเช้าตรู่และช่วงบ่าย) โดยคุณจะต้องคำนึงถึงเวลาที่ใช้ในการไปขึ้นรถโดยสารประจำทางที่สถานีด้วย ซึ่งอาจใช้เวลาถึง 30 นาที โดยมีรถโดยสารประจำทางให้บริการอยู่ที่สถานีขนส่งกลางเบอร์ลินทางฝั่งตะวันตกของเมือง

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: