วิธีการเดินทางจากปรากไปเวียนนา

วิธีการเดินทางจากปรากไปเวียนนา

การเดินทางระยะทาง 273 กิโลเมตรจากปรากไปยังเวียนนา จะพาคุณผ่านใจกลางยุโรปกลาง จากภูมิทัศน์ป่าสนของโบฮีเมียเปลี่ยนไปเป็นเนินเขาเขียวขจีของโมราเวีย เมื่อคุณเคลื่อนตัวลงใต้จากยอดปราสาทสไตล์โกธิกของเมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ก จากนั้นไม่นาน ที่ปลายด้านทิศตะวันออกคุณจะเห็นเทือกเขาแอลป์ที่โดดเด่นปรากฎอยู่ตรงเส้นขอบฟ้า ซึ่งเปรียบเสมือนป้อมปราการที่คอยดูแลป้องกันเมืองแห่งโรงละครและพระราชวังที่สง่างาม นอกจากนี้ยังมีร้านกาแฟบรรยากาศดี และคฤหาสน์สไตล์บาโรก ทั้งหมดนี้รอคอยคุณอยู่ที่เวียนนา

คู่มือนี้ครอบคลุมทุกเส้นทางที่คุณสามารถเดินทางบนเส้นทางนี้ได้ พร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางรถไฟสุดโรแมนติกและเส้นทางรถโดยสารประจำทางราคาประหยัด

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
ปรากไปเวียนนาโดยรถไฟ4 ชั่วโมง660 บาทจองตั๋วออนไลน์
ปรากไปเวียนนาโดยรถโดยสารประจำทาง4 ชั่วโมง 30 นาที570 บาทจองตั๋วออนไลน์
ปรากไปเวียนนาโดยเครื่องบิน1 ชั่วโมง4900 บาทจองตั๋วออนไลน์
ปรากไปเวียนนาโดยรถยนต์3 ชั่วโมง 30 นาที10600 บาทจองตั๋วออนไลน์

ปรากไปเวียนนาโดยรถไฟ

ปรากไปเวียนนาโดยรถไฟ
บริษัทเรจีโอเจ็ท มีทั้งรถไฟและรถโดยสารประจำทางวิ่งจากปรากไปเวียนนา

เวลา – แค่ 4 ชั่วโมงกว่า ๆ
ราคา – เริ่มต้นที่ 660 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

การนั่งรถไฟจากปรากไปยังเวียนนามีบางอย่างที่ชวนให้คิดถึงและน่าผจญภัย เมื่อออกจากสถานีรถไฟกลางปรากขนาดใหญ่ คุณจะเดินทางผ่านทางตอนใต้ของสาธารณรัฐเช็ก จากโบฮีเมียไปสู่โมราเวียที่มีลักษณะเฉพาะที่โดดเด่นด้วยเนินเขาที่สวยงามและรูปทรงที่นุ่มนวล มีพื้นที่เกษตรกรรมแบบชนบทที่ล้อมรอบไปด้วยป่าสน ซึ่งเป็นอะไรที่น่าทึ่งและสุดยอดมาก

มีเที่ยวรถไฟออกเดินทางเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน ทำให้คุณมีตัวเลือกมากมายในเวียนนา โดยปกติจะมีรถไฟเรลเจ็ทคอยให้บริการ เริ่มตั้งแต่เวลา 4.44 น. และออกเดินทางทุก ๆ สองชั่วโมงหลังจากนั้นจนถึงเวลา 18.44 น. นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการรายใหม่อย่างรถไฟเรจีโอเจ็ท ซึ่งจะทำให้คุณมีตัวเลือกในการเดินทางเพิ่มขึ้นอีก 4 ครั้งในเวลา 5.20 น. 9.20 น. 13:20 น. และ 16.20 น.

ที่นั่งปกติของรถไฟเรจีโอเจ็ทนั้นค่อนข้างสะดวกสบาย
ที่นั่งปกติของรถไฟเรจีโอเจ็ทนั้นค่อนข้างสะดวกสบาย

เดินทางผ่านภูมิประเทศที่เต็มไปด้วยเนินเขา ป่าไม้ และทุ่งหญ้าเขียวขจีที่สวยงาม บนรถไฟระหว่างปรากและเวียนนา

มีความแตกต่างเล็กน้อยที่คุณควรทราบระหว่างรถไฟของแต่ละบริษัทผู้ให้บริการ รถไฟเรลเจ็ทดำเนินการโดยการรถไฟเช็ก และการรถไฟสหพันธรัฐออสเตรีย พวกเขามีเพียงรถไฟชั้น 1 และชั้น 2 ให้บริการ ซึ่งทั้งสองแบบมีทั้งโต๊ะแบบผสมผสานและที่นั่งแบบสองทิศทาง แต่จะไม่มีตู้อาหารบนรถไฟที่ให้บริการเบียร์เช็กชั้นยอดของท้องถิ่น  ในขณะที่รถไฟเรจีโอเจ็ทมีรถไฟชั้นพิเศษให้บริการเพิ่ม โดยมีตั้งแต่รระดับธรรมดาไปจนถึงระดับธุรกิจ ซึ่งจะมีราคาสูงกว่าแต่มาพร้อมกับบริการที่มากขึ้นอย่างเช่น กาแฟฟรี การเชื่อมต่อ WiFi และแม้แต่บริการที่โต๊ะ นอกจากนี้ยังมีรถสำหรับเด็กโดยเฉพาะพร้อมเกมแบบโต้ตอบและหน้าจอทีวีอีกด้วย

โดยรวมแล้ว การเดินทางโดยรถไฟจากปรากไปยังเวียนนาใช้เวลามากกว่า 4 ชั่วโมงเล็กน้อย นั่นทำให้เทียบได้กับการบินจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่งเมื่อคุณคำนึงถึงเวลาในการเปลี่ยนเครื่องไปยังสนามบินและรอเวลาออกเดินทาง นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่สะดวกสบายเพราะคุณสามารถจองทุกอย่างล่วงหน้าได้ ใช้ 12Go.co เพื่อให้คุณสามารถจองตั๋วได้ง่าย ๆ และได้ราคาที่ดีที่สุด โดยคาดว่าคุณจะเสียค่าตั๋วโดยสารในราคาประมาณ 660 บาท สำหรับตั๋วรถไฟชั้น 2 หรือตามอัตราค่าโดยสารพื้นฐาน

ปรากไปเวียนนาโดยรถโดยสารประจำทาง

ปรากไปเวียนนาโดยรถโดยสารประจำทาง
สามารถจองรถโดยสารประจำทางเรจีโอเจ็ทจากปรากไปเวียนนาได้ที่ © Kagan Kaya / Shutterstock.com

เวลา – 4 ชั่วโมง 30 นาที
ราคา – $15+
ความสะดวกสบาย – 4/5

รถโดยสารประจำทางน่าจะเป็นตัวเลือกที่ประหยัดที่สุดในเส้นทางระหว่างปรากและเวียนนา ด้วยตั๋วเริ่มต้นเพียง 550 บาท จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทางที่ต้องการประหยัดเงินไว้สำหรับซื้อเบียร์สดออสเตรียและช็อปปิ้งที่ตลาดแนชมาร์ก คุณควรจองตั๋วล่วงหน้าเสมอเพราะปกติตั๋วจะขายหมดเร็วมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ไม่อย่างนั้นคุณอาจจะเสียเงินเพิ่มมากขึ้น

ในแง่ของเวลา การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางไม่ได้ใช้เวลานานมากไปกว่ารถไฟ อันที่จริง รถโดยสารประจำทางใช้เวลาเพียง 5 ชั่วโมงก่อนที่จะแล่นเข้าสู่สถานีรถโดยสารนานาชาติเวียนนา (เรียกสั้นๆ ว่า VIB) หรือสถานีรถไฟกลางเวียนนาใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดิน บริการทั้งหมดออกเดินทางจากสถานีขนส่งหลักฟลอเรนซ์เซ็นทรัล ซึ่งอยู่ห่างจากย่านเมืองเก่าปรากไปประมาณ 20 นาทีโดยการเดิน หรือนั่งรถโดยสารประจำทางสาย 207 ไปเพียง 15 นาที

มีบริษัทรถโดยสารประจำทางหลายรายให้คุณเลือก แต่นักเดินทางส่วนใหญ่จะเลือกใช้บริการรถโดยสารของบริษัทเรจีโอเจ็ท หรือฟลิกซ์บัส รายแรกคือผู้ให้บริการระดับภูมิภาคที่มีชื่อเสียง โดยมีรถโดยสารประจำทางออกเดินทางจากปรากในเวลา 7.00 น., 11.00 น., 15.00 น. และ 18.00 น. ตามลำดับ คุณสามารถจองตั๋วล่วงหน้ากับพวกเขาผ่าน 12Go ได้ ในขณะเดียวกันรถโดยสารประจำทางของบริษัทฟลิกซ์บัส มีเครือข่ายทั่วทั้งทวีปด้วยยานพาหนะสมัยใหม่ มีเส้นทางวิ่งระหว่างเมืองแทบทุกเมืองชั้นนำของยุโรป

ปรากไปเวียนนาโดยเครื่องบิน

ปรากไปเวียนนาโดยเครื่องบิน
สนามบินนานาชาติเวียนนาตั้งอยู่ห่างออกไป 18 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของใจกลางกรุงเวียนนา © Tomas Palsovic / Shutterstock.com

เวลา – 50 นาที (เฉพาะเวลาบินเท่านั้น)
ราคา – $130+
ความสะดวกสบาย – 5/5

ปราสาทปรากและพระราชวังโฮฟบวร์ค อาจอยู่ห่างกันเพียง 4 ชั่วโมง 30 นาที ถึง 5 ชั่วโมงโดยการขับรถ แต่สายการบินออสเตรียนแอร์ไลน์ยังคงให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างเมืองทั้งสองมากถึง 4 เที่ยวต่อวัน การเดินทางบนท้องฟ้าใช้เวลาเพียง 55 นาทีเท่านั้น แต่แน่นอนว่าเวลารวมในการเดินทางทั้งหมดจะนานกว่านั้น เมื่อรวมระยะเวลาในการเดินทางไปสนามบินและการรับส่งไปและกลับจากอาคารผู้โดยสาร แต่อย่างไรก็ตาม การเดินทางด้วยเครื่องบินยังคงเป็นวิธีที่สะดวกสบายและไว้วางใจได้ในการเดินทางจากเมืองหลวงสู่เมืองหลวง

เที่ยวบินจากปรากไปเวียนนาใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงในการลงจอดในเมืองหลวงของออสเตรีย แต่คุณจะต้องเสียค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เพิ่ม และจำเป็นต้องจัดเตรียมรถรับส่งจากสนามบินทั้งสองฝั่ง

ข้อเสียที่สำคัญคือเรื่องค่าใช้จ่าย ด้วยค่าโดยสารเฉลี่ยอยู่ที่ราว ๆ 4,800 บาท สำหรับเที่ยวบินจากปรากไปเวียนนา นี่อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมหากคุณมีงบประมาณที่จำกัด ถึงอย่างนั้น คุณสามารถรับข้อเสนอดี ๆ ได้ด้วยการจองล่วงหน้าอย่างน้อย 90 วัน ซึ่งทำได้โดยไปที่ 12Go.co ป้อนวันที่คุณต้องการเดินทางและกดปุ่มค้นหา

สำหรับการเดินทางไปสนามบินฝั่งปราก คุณสามารถขึ้นรถโดยสารประจำทางหลายสายที่เชื่อมกับรถไฟใต้ดินสาย C และ B (ตั๋วสำหรับการเดินทางทั้งหมดมีราคาประมาณ 90 บาท) อย่างไรก็ตาม รถแท็กซี่ส่วนตัวดูจะเป็นตัวเลือกที่สบายกว่าและง่ายกว่ามาก จากย่านเมืองเก่าพวกเขาจะคิดค่าโดยสารคุณประมาณ 900 ถึง 1,100 บาท ในขณะที่การเดินทางออกจากสนามบินนานาชาติเวียนนา คุณสามารถขึ้นรถไฟตรงไปยังสถานีเวียนนาได้เลย โดยมีค่าโดยสารอยู่ที่ประมาณ 140 บาท

ปรากไปเวียนนาโดยรถยนต์

ปรากไปเวียนนาโดยรถยนต์

เวลา – 3 ชั่วโมง 30 นาที
ราคา – 850 บาท สำหรับค่าผ่านทางและ 9,600 บาท สำหรับการเช่ารถ
ความสะดวกสบาย – 5/5

มีทางหลวงที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพเชื่อมระหว่างเมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็กกับเมืองหลวงของออสเตรีย เส้นทางไปทางตะวันออกเฉียงใต้จากปรากไปตามมอเตอร์เวย์สาย E50 จากนั้นผ่านเนินเขาที่เชื่อมต่อกันเป็นแนวและหุบเขาที่ปกคลุมด้วยป่าประมาณ 193 กิโลเมตร ก่อนจะถึงเมืองเบอร์โนที่ใหญ่เป็นอันดับสองในสาธารณรัฐเช็กรองจากเมืองหลวงปราก จากที่นั่นเส้นทางจะเปลี่ยนไปทางทิศใต้สู่ถนนสาย E461 ไปจนถึงชายแดน เมื่อคุณข้ามเข้ามาในออสเตรียแล้ว คุณสามารถเดินทางต่อได้เลยทันที เพราะทั้งสองประเทศเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่เชงเกนที่เปิดให้เดินทางฟรี โดยคุณอาจใช้ถนนสาย A5 เพื่อมุ่งตรงไปจนถึงเวียนนา เป็นอันสิ้นสุดการเดินทาง

การขับรถจากปรากไปยังเวียนนาจะทำให้คุณมีอิสระในการออกสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่ซ่อนเร้นและน่าสนใจทางตอนใต้ของสาธารณรัฐเช็ก

การเดินทางตั้งแต่ต้นจนจบ อาจใช้เวลาขับรถเพียง 3 ชั่วโมง 30 นาที แต่นั่นคือการขับรถอย่างเดียวโดยไม่มีการหยุดพักเลยแม้แต่ครั้งเดียวนะ โบนัสที่แท้จริงของการโดยทางด้วยรถยนต์คือคุณสามารถแวะพักและเพลิดเพลินกับวิวได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ เราขอแนะนำให้คุณยอมเสียเวลาหยุดแวะพักสักนิด เพื่อสำรวจแหล่งผลิตไวน์ของโมราเวียใต้, พระราชวังสไตล์นีโอโกธิคที่เป็นหนึ่งในมรดกโบกในเลดนิซ และเมืองเบอร์โนที่มีชีวิตชีวาที่อยู่ในระหว่างเส้นทาง สำหรับผู้ที่สนใจ คุณสามารถเปลี่ยนการเดินทางนี้ให้กลายเป็นการผจญภัยตลอดทั้งวันได้อย่างง่ายดายผ่านมุมต่าง ๆ ที่ไม่เคยมีใครรู้จักของยุโรปกลาง

หากคุณไม่มีรถของตัวเอง คุณจะต้องใช้บริการรถเช่า ที่สามารถทำได้ทางออนไลน์ผ่าน RentalCars.com เพียงจำไว้ว่าคุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมในอัตราค่าเช่ารายวันสำหรับการข้ามพรมแดนระหว่างประเทศและการส่งคืนรถในที่อื่นที่ไม่ใช่จุดเดียวกันกับที่คุณรับรถ คุณจะต้องซื้อวิกเน็ตต์เพื่อแสดงว่าคุณได้ชำระค่าผ่านทางสำหรับมอเตอร์เวย์ทั้งในออสเตรียและสาธารณรัฐเช็กแล้ว ขอให้มีความสุขกับการขับรถนะ


หากคุณต้องการกระโดดข้ามระยะทาง 273 กิโลเมตร จากปรากไปยังกรุงเวียนนา คุณจะต้องข้ามผืนป่าของทวีปยุโรปที่ปกคลุมไปด้วยไร่องุ่น ไร่นาแบบชนบท และป่าสนที่ทอดยาวไปถึงเส้นขอบฟ้า นอกจากนี้ยังหมายถึงการเปลี่ยนจากเมืองหลวงสุดโรแมนติกของสาธารณรัฐเช็กไปยังเมืองหลวงของออสเตรียที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานของราชวงศ์ฮาพส์บวร์คและเป็นที่ตั้งของพระราชวังอันยิ่งใหญ่สมัยศตวรรษที่ 18 เป็นทริปที่คุณจะไม่ลืมอย่างแน่นอน


คำถามในการเดินทางจากปรากไปเวียนนา

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากปรากไปเวียนนา ?

กเดินทางที่มีงบประมาณจำกัดอาจต้องการเลือกใช้บริการรถโดยสารประจำทางจากปรากไปเวียนนา ราคาตั๋วที่เป็นมิตรต่อกระเป๋าสตางค์และถูกที่สุดสำหรับรถโดยสารประจำทางอยู่ที่ 550 บาท แต่คาดว่าคุณจะต้องจ่ายแพงขึ้นหากเป็นช่วงกลางฤดูร้อน วันพักผ่อนยอดนิยม หรือบริการระดับพรีเมียม วิธีที่ดีที่จะทำให้คุณสามารถซื้อตั๋วโดยสารได้ในราคาที่ดีที่สุดคือไปที่ 12Go.co ซึ่งสามารถช่วยคุณเปรียบเทียบค่าโดยสารทั้งทางถนนและทางรถไฟได้อย่างง่ายได้

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากปรากไปเวียนนา ?

เที่ยวบินใช้เวลาเพียง 55 นาที ในการเดินทางจากปรากไปยังเวียนนา แต่โปรดจำไว้ว่าการเดินทางโดยเครื่องบินหมายถึงคุณต้องเสียเวลาเพิ่มอีก 1 ชั่วโมง 30 นาที ในห้องโถงผู้โดยสารขาออก รวมไปถึงการเดินทางไปและกลับจากอาคารผู้โดยสารอีกประมาณ 1 ชั่วโมง สรุปแล้ว การเดินทางด้วยรถไฟอาจจะเร็วกว่า พวกเขาสามารถพาคุณออกจากเงาของปราสาทปรากไปยังเชิงเขาของเทือกเขาแอลป์ในออสเตรียได้ในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง หากคุณต้องการราคาที่ดีที่สุดและต้องการตรวจสอบตารางเวลา ไปที่ 12Go.co.

นั่งรถไฟจากปรากไปเวียนนาใช้เวลานานเท่าไหร่ ?

รถไฟใช้เวลาเดินทางจากปรากไปเวียนนา 4 ชั่วโมง และเป็นเวลา 4 ชั่วโมงที่น่ารื่นรมย์ คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์ของไร่องุ่นและชนบทแบบอาร์เคเดียนของเช็กเมื่อมองออกไปที่นอกหน้าต่าง มีเบียร์ท้องถิ่นของเช็กและออสเตรียให้คุณได้ลิ้มลองจากห้องครัวบนรถไฟ ไม่มีทางที่คุณจะเบื่อเลย

ตั๋วรถไฟจากปรากไปเวียนนาราคาเท่าไหร่ ?

ค่าตั๋วโดยสารบนรถไฟของคุณจะขึ้นอยู่กับช่วงเวลาที่คุณเดินทาง ชั้นโดยสารที่คุณโดยสาร และรถไฟที่คุณเลือกที่จะเดินทาง คุณสามารถเปรียบเทียบความแตกต่างของทั้งหมดนั้นได้โดยใช้ 12Go.co โดยทั่วไปแล้ว ราคาตั๋วรถไฟเริ่มต้นที่ประมาณ 660 บาท สำหรับที่นั่งชั้น 2 ของรถไฟที่ให้บริการโดยการรถไฟเช็ก และการรถไฟสหพันธรัฐออสเตรีย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถจ่ายเงินค่าตั๋วเพิ่มขึ้นอีกสามเท่าสำหรับพื้นที่สุดหรูหราในรถไฟเรจีโอเจ็ทชั้นธุรกิจที่แสนสะดวกสบาย

นั่งรถไฟจากปรากไปเวียนนามีทิวทัศน์ที่สวยงามหรือไม่ ?

แน่นอน เราขอแนะนำให้คุณเตรียมกล้องไว้ให้พร้อมทันทีที่คุณออกจากปราก ไม่นานหลังจากออกเดินทางคุณจะเข้าสู่พื้นที่ชนบทของสาธารณรัฐเช็ก และคุณจะได้เห็นทุ่งข้าวโพด ต้นหญ้าเขียวขจี ต้นฮ็อพ และป่าที่กว้างใหญ่ไพศาล ยิ่งคุณเดินทางไปทางใต้มากเท่าไหร่ ไร่องุ่นก็จะยิ่งปรากฏมากขึ้นเท่านั้น นั่นทำให้คุณรู้ว่าคุณได้เข้าสู่พื้นที่ทางตอนใต้ของโมราเวีย ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตไวน์เป็นหลัก หลังจากข้ามพรมแดนออสเตรีย คุณอาจมองเห็นพื้นที่ราบสูงที่สวยงามและเต็มไปด้วยต้นไม้ รวมไปถึงเชิงเขาแอลป์ที่งดงามและมีชื่อเสียงอยู่ทางทิศตะวันตก

มีรถไฟความเร็วสูงจากปรากไปเวียนนาหรือไม่ ?

คำตอบคือไม่มี ส่วนนี้ของยุโรปยังไม่มีรถไฟความเร็วสูง TGV ของฝรั่งเศสให้บริการ แต่ก็ถือเป็นเรื่องดีจริง ๆ ที่ช่วยให้คุณมีเวลามากขึ้นในการเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ของชนบทในสาธารณรัฐเช็กพร้อมดื่มด่ำไปกับบรรยากาศและเครื่องดื่มเย็น ๆ ของคุณบนรถไฟ ยิ่งไปกว่านั้น การเดินทางด้วยรถไฟยังใช้เวลาไม่นานนัก คุณสามารถคาดหวังได้ว่าจะใช้เวลาเดินทางเพียง 4 ชั่วโมงก่อนที่คุณจะดึงเข้าสู่สถานีรถไฟกลางขนาดใหญ่ของเวียนนา

นั่งรถโดยสารประจำทางจากปรากไปเวียนนาใช้เวลานานเท่าไหร่?

รถโดยสารประจำทางจากปรากไปเวียนนาจะใช้เวลามากกว่าการเดินทางโดยรถไฟประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นคุณจะใช้เวลาอยู่บนท้องถนนเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น หากคุณเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง นอกจากนี้คุณยังจะได้เพลิดเพลินกับวิวที่สวยงามจากหน้าต่าง และคุณอาจประหยัดเงินได้มากกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่น ไปที่ 12Go.co เพื่อเปรียบเทียบและตรวจสอบราคาตั๋วบนรถโดยสารประจำทางของคุณ โดยที่คุณสามารถจองออนไลน์ล่วงหน้าได้หลายเดือนก่อนการเดินทาง
 

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: