วิธีการเดินทางจากโรมไปเวนิส

วิธีการเดินทางจากโรมไปเวนิส

การผจญภัยในอิตาลีของคุณไม่มีทางที่จะสมบูรณ์แบบได้หากคุณยังไม่ได้ไปสำรวจทั้งกรุงโรมและเวนิส ในเมืองหลวงที่มีชื่อเสียง คุณจะเดินตะลอนใต้ซุ้มโค้งสูงตระหง่านของโคลอสเซียม และมองเห็นน้ำพุเทรวีที่สวยงามและมีชื่อเสียง ในขณะที่ไกลออกไปทางเหนือ คลองแกรนด์คาแนลกำลังกวักมือเรียกคุณ ด้วยวิวทิวทัศน์อันน่าทึ่งของมหาวิหารเซนต์มาร์คในม่านหมอกขณะที่คุณกำลังล่องไปบนเรือกอนโดลาและเยี่ยมชมพระราชวังปาลาซโซที่มีสีสันสวยสะดุดตา

พร้อมที่จะออกผจญภัยแล้วใช่มั้ย เยี่ยมไปเลย คู่มือนี้ครอบคลุมทุกเส้นทางที่ช่วยให้คุณสามารถเดินทางข้ามระยะทางกว่า 400 กิโลเมตรที่แยกเมืองทั้งสองออกจากกัน ตั้งแต่รถไฟความเร็วสูงของอิตาลีไปจนถึงเส้นทางรถโดยสารประจำทาง

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
โรมไปเวนิสโดยรถไฟความเร็วสูง4 ชั่วโมง1,100 บาทจองตั๋วออนไลน์
โรมไปเวนิสโดยเครื่องบิน1 ชั่วโมง2,200 บาทจองตั๋วออนไลน์
โรมไปเวนิสโดยรถโดยสารประจำทาง8 ชั่วโมง550 บาทจองตั๋วออนไลน์
โรมไปเวนิสโดยรถยนต์5 ชั่วโมง 30 นาที4,100 บาท

โรมไปเวนิสโดยรถไฟความเร็วสูง

โรมไปเวนิสโดยรถไฟความเร็วสูง
รถไฟเฟรคเซียรอสซ่า ที่ดำเนินการโดยบริษัทเทรนอิตาเลีย เป็นหนึ่งในสองทางเลือกของรถไฟความเร็วสูง © Matee Nuserm / Shutterstock.com

เวลา – 3 ชั่วโมง 45 นาที
ราคา – 1,100 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

ไม่ต้องสงสัยเลยว่า การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงเฟรคเซียรอสซ่าและอิตาโล เป็นหนึ่งในวิธีที่น่าตื่นเต้นที่สุดในการเดินทางผ่านอิตาลี พวกเขาออกเดินทางจากสถานีแตร์มินีอันน่าประทับใจของกรุงโรมนับครั้งไม่ถ้วนต่อวัน โดยมีเส้นทางมากมายที่เชื่อมไปยังเมืองทางตอนเหนือ บางขบวนมุ่งหน้าไปยังมิลาน บางขบวนไปที่ตูริน และยังมีอีกหลายขบวนที่พาคุณเดินทางไปยังดินแดนมหัศจรรย์แห่งคลองและที่ตั้งของพระราชวังปาลาซโซอย่างเวนิส ซึ่งใช้เวลาในการเดินทางตั้งแต่เริ่มต้นจนจบเส้นทางเพียง 3 ชั่วโมง 45 นาทีโดยเฉลี่ย

ปัจจุบันมีบริษัทผู้ให้บริการสองรายที่แข่งขันกันในเส้นทางนี้ แม้ว่าทั้งสองจะมีข้อเสนอที่คล้ายคลึงกัน โดยบริษัทเทรนอิตาเลียที่เป็นของรัฐและอิตาโลที่เป็นของเอกชน โดยรายแรกให้บริการด้วยขบวนรถไฟสุดเก๋ พร้อมบริการที่แตกต่างกันมากถึงสี่ระดับ ตั้งแต่ระดับมาตรฐาน (ราคาประหยัดที่สุด) ไปจนถึงระดับผู้บริหาร (เหมาะสำหรับนักเดินทางเพื่อธุรกิจที่ต้องการติดต่อสื่อสาร) ในขณะที่รายหลังมีตู้โดยสารที่ทันสมัยพร้อมพื้นปูพรมและพื้นที่โดยสารที่กว้างขวาง ซึ่งความแตกต่างหลัก ๆ ของทั้งสองอยู่ที่บริการจัดเตรียมอาหาร โดยเทรนอิตาเลียมาพร้อมกับเมนูอาหารเสิร์ฟอุ่น ๆ และไวน์อิตาลีเพื่อให้คุณพร้อมสำหรับการเดินทางต่อ

บริษัทอิตาโล เป็นผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูงอีกรายหนึ่งในการเดินทางจากโรมไปเวนิส
บริษัทอิตาโล เป็นผู้ให้บริการรถไฟความเร็วสูงอีกรายหนึ่งในการเดินทางจากโรมไปเวนิส © Dmytro Stoliarenko / Shutterstock.com

รถไฟความเร็วสูงสามารถเดินทางผ่านใจกลางอิตาลีระหว่างเส้นทางไปเวนิส ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เส้นทางนี้จะพาคุณเดินทางขึ้นไปทางเหนือระหว่างทางไปฟลอเรนซ์ก่อน จากนั้นเข้าสู่เมืองโบโลญญา ก่อนจะเดินทางข้ามที่ราบของแม่น้ำโปที่กว้างและราบเรียบไปจนถึงปลายทะเลเอเดรียติก นั่นหมายถึงส่วนที่งดงามที่สุดของการเดินทางคือเริ่มตั้งแต่คุณผ่านเข้ามายังลาซิโอและทัสคานี ซึ่งคุณจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาแอเพนไนน์และไร่องุ่นที่มีมากมายของอาเรสโซ นอกจากนี้ อย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าสถานีปลายทางของคุณคือ ซานตาลูเซียในเมืองเวนิส เพราะสถานีดังกล่าวอยู่ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยวหลักมากที่สุด

การค้นหาตั๋วราคาถูกในเส้นทางนี้ขึ้นอยู่กับการจองตั๋วให้เร็วที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ ซึ่งมีรูปแบบการกำหนดราคาตั๋วเช่นเดียวกับสายการบินอยู่แล้ว ดังนั้นการซื้อตั๋วในวันเดินทางอาจจะทำให้คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาแพง เมื่อเทียบกับการจองตั๋วเมื่อเดือนก่อน ราคาที่ดีที่สุดควรอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ตลอดการเดินทาง ซึ่งคุณสามารถจองตั๋วออนไลน์ได้โดยใช้ 12Go.co.

โรมไปเวนิสโดยเครื่องบิน

โรมไปเวนิสโดยเครื่องบิน
วิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากโรมไปเวนิสคือโดยเครื่องบิน แต่จะใช้เวลาพอสมควรในการเดินทางไปและกลับจากสนามบิน © GB-Photographie / Shutterstock.com

เวลา – 1 ชั่วโมง 5 นาที
ราคา – 2,200 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

หากคุณไม่ใช่คนหนึ่งที่ชอบการเดินทางด้วยรถไฟ การขึ้นเครื่องบินก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการไปยังแกรนด์คาแนลอันยิ่งใหญ่ แน่นอน วิธีนี้ค่อนข้างยุ่งยากซักหน่อย โดยคุณจำเป็นจะต้องเดินทางไปยังสนามบินนานาชาติเลโอนาร์โด ดา วินชีขนาดใหญ่ของกรุงโรม จากนั้นคุณสามารถเดินทางต่อไปยังทุกที่ที่คุณกำลังจะไปได้จากโถงผู้โดยสารขาเข้าที่สนามบินมาร์โคโปโลในเมืองเวนิส สรุปแล้ว คุณจะใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดนี้ประมาณ 4 หรือ 5 ชั่วโมง (ใช่ การเดินทางด้วยรถไฟจากโรมไปเวนิสนั้นเร็วกว่า)

คุณสามารถบินไปเวนิสได้อย่างรวดเร็ว แต่รถไฟก็ยังเร็วกว่าและถูกกว่าอยู่ดี ดังนั้นโปรดตรวจสอบตัวเลือกของคุณล่วงหน้าเสมอ

เที่ยวบินนี้เป็นเที่ยวบินที่รวดเร็ว ใช้เวลาบินบนฟ้าเพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้นเมื่อคุณออกจากโรม สำหรับการซื้อตั๋ว คุณควรจองโดยใช้ 12Go.co ล่วงหน้าให้เร็วที่สุด เนื่องจากราคาตั๋วมีขึ้นและลง แต่โดยทั่วไปแล้วราคามักจะพุ่งสูงขึ้นในช่วงนาทีสุดท้าย ราคาตั๋วที่ดีที่สุดมักจะเป็นราคาที่ไม่รวมกระเป๋าสัมภาระ ซึ่งหมายความคุณต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเพิ่มเติมประมาณ 900 บาท หรือมากกว่านั้นสำหรับการโหลดสัมภาระ

Alilaguna Water Bus
คุณสามารถไปยังใจกลางเมืองเวนิสได้อย่างง่ายดายด้วยเรือโดยสารอลิลากูน่า © Roman Sigaev / Shutterstock.com

การเดินทางไปสนามบินฝั่งกรุงโรมน่าจะเป็นเรื่องง่าย มีรถไฟสายตรงจากสถานีแตร์มินีขนาดใหญ่ออกเดินทางทุก ๆ 15 นาทีในระหว่างวัน ใช้เวลาในการเดินทางเพียง 32 นาทีและมีราคาประมาณ 500 บาท ต่อเที่ยว ในเวนิส คุณยังมีทางเลือกอื่น ๆ การเดินทางที่น่าตื่นเต้นที่สุดไปยังเมืองเก่าคือเรือโดยสารอลิลากูน่า โดยมุ่งหน้าตรงจากทางออกของสนามบินและล่องไปบนทะเลสาบ ดังนั้นคุณจะเห็นโดมของโบสถ์และพระราชวังยุคเรอเนสซองส์ใกล้ ๆ โดยมีค่าใช้จ่ายประมาณ 540 บาทต่อคน นอกจากนี้ยังมีรถโดยสารประจำทางสายตรงที่เชื่อมต่อไปยังจตุรัสเปียซซาเล่โรม่า ในราคาเพียง 280 บาท

โรมไปเวนิสโดยรถโดยสารประจำทาง

โรมไปเวนิสโดยรถโดยสารประจำทาง
มาริโน่บัส ให้บริการรถโดยสารประจำทางราคาถูกและสะดวกสบายไปยังเวนิส © WikiMarcoR

เวลา – 8 ถึง 12 ชั่วโมง
ราคา – 550 บาท
ความสะดวกสบาย – 3/5

หากคุณกังวลเรื่องงบประมาณมากกว่าการรีบเร่งเดินทางในอิตาลี การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางก็เหมาะสมที่คุณจะพิจารณา หากคุณจองรถโดยสารประจำทางเหล่านี้ล่วงหน้า พวกเขาสามารถมีราคาถูกสุดที่ 540 บาทเท่านั้น สำหรับการเดินทางจากโรมไปยังเวนิส ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากกว่าทั้งรถไฟความเร็วสูงและเครื่องบิน ซึ่งมีราคาเริ่มต้นอย่างน้อยสองเท่าของราคาตั๋วรถโดยสารประจำทาง

รถโดยสารประจำทางเป็นตัวเลือกที่เป็นมิตรกับงบประมาณในเส้นทางนี้ โดยมีราคาตั๋วเพียง 540 บาท เมื่อคุณซื้อตั๋วล่วงหน้าก่อนวันหยุดสำหรับเวนิสของคุณ

แน่นอนว่าคุณต้องเสียสละบางอย่าง ประการหนึ่ง คือเรื่องของเวลา เวลาเดินทางบนรถโดยสารประจำทาง คือ 8 ถึง 12 ชั่วโมง นั่นอาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก เมื่อพิจารณาว่ารถไฟสามารถพาคุณไปถึงเวนิสได้ภายในเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมง ยิ่งไปกว่านั้น แม้กระทั่งกับรถโดยสารประจำทางที่ทันสมัยที่ให้บริการโดยบริษัทชั้นนำ เช่น ฟลิกซ์บัส คุณก็ยังไม่สามารถเดินทางจะได้สะดวกสบายเหมือนกับทางเลือกอื่น ๆ (ไม่มีบาร์เครื่องดื่มบนรถหรือรถเข็นอาหารสำหรับผู้โดยสาร)

สถานีขนส่งที่สถานีรถไฟโรมาติบูร์ตินา
สถานีขนส่งที่สถานีรถไฟโรมาติบูร์ตินา © Gennaro Leonardi / Shutterstock.com

ข่าวดีก็คือมีรถโดยสารประจำทางวิ่งตรงระหว่างโรมและเวนิส (มีป้ายจอดรถโดยสารประจำทางแต่คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนรถโดยสาร) โดยปกติพวกเขาจะเริ่มต้นออกเดินทางที่สถานีรถไฟโรมา ติบูร์ตินา ซึ่งตั้งอยู่ห่างออกไปทางตะวันออกของเมืองหลวง พวกเขามีปลายทางอยู่ที่ทรอนเชตโต ซึ่งเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางไปยังเมืองเก่าของเวนิส หรืออีกจุดคือที่ย่านเมืองใหม่ในเขตเมสเตรบนแผ่นดินใหญ่ของอิตาลี

โรมไปเวนิสโดยรถยนต์

โรมไปเวนิสโดยรถยนต์
หากคุณเดินทางโดยรถยนต์ คุณสามารถแวะสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจได้ตลอดทาง © Roman Babakin / Shutterstock.com

เวลา – 5 ชั่วโมง 30 นาที
ราคา – 4,100 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

อยากผจญภัยไปด้วยกันมั้ย คุณสามารถออกจากโรมและขับรถไปใจกลางอิตาลีได้ด้วยตัวคุณเอง สิ่งที่คุณต้องทำคือจัดการเช่ารถยนต์จาก RentalCars.com หากคุณยังไม่มีรถยนต์ส่วนตัว จากนั้นวิ่งบนมอเตอร์เวย์ของอิตาลีไปทางเหนือ ถนนส่วนใหญ่ของที่นี่นั้นมีคุณภาพดีเยี่ยม สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดได้ 130 กม./ชม. นั่นหมายความว่าคุณสามารถเดินทางครอบคลุมระยะทางทั้งหมด 530 กิโลเมตร ที่แยกระหว่างโรมและเวนิสออกจากกันด้วยเวลาเพียง 5 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้น หากคุณต้องการ

แต่นั่นไม่ใช่วิธีที่เราจะทำ เราจะใช้เวลา 2-3 วันในการสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจและสถานที่ต่าง ๆ ที่รออยู่ระหว่างทาง ซึ่งรวมถึงเมืองออร์เวียโตบนเนินเขาอุมเบรียที่มีเสน่ห์ ทะเลสาบทราซิเมโนที่ส่องประกายแวววาว คอลเลคชั่นงานศิลปะมากมายของฟลอเรนซ์ หรือแม้แต่สันเขาสูงตระหง่านของเทือกเขาแอเพนไนน์ ค่าเช่ารถที่ครอบคลุมเส้นทางทั้งหมดในภูมิภาคที่กล่าวมานั้นเพียง 3,900 บาท หรือมากกว่านั้นนิดหน่อย โดยคุณอาจจะต้องจ่ายเงินเพิ่มเพื่อให้คุณสามารถส่งรถคืนที่คนละจุดกับที่คุณไปรับรถได้


คลองที่คดเคี้ยวของเวนิสและจัตุรัสที่คึกคัก เรือกอนโดลาแสนโรแมนติก และการทดลองเป่าแก้วรอคุณอยู่ที่ปลายทางของการเดินทางครั้งนี้ ซึ่งเป็นการเดินทางผ่านใจกลางของอิตาลี ที่จะทำให้คุณเต็มไปด้วยความตื่นเต้นมากมายตลอดทั้งการเดินทาง


คำถามในการเดินทางจากโรมไปเวนิส

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากโรมไปเวนิส ?

แน่นอนว่าวิธีการเดินทางที่ถูกที่สุดจะไม่ใช่ทั้งรถไฟและเครื่องบิน เพราะรถโดยสารประจำทางคือคำตอบ หากคุณต้องการประหยัดเงินสำหรับไวน์เวเนโตของคุณ คุณสามารถซื้อตั๋วของพวกได้ในราคาเพียง 540 บาท แต่นั่นเฉพาะเมื่อคุณจองล่วงหน้าเท่านั้น ดังนั้นอย่าลืมไปที่ 12Go.co และค้นหาตั๋วราคาพิเศษสำหรับวันเดินทางของคุณทันที

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากโรมไปเวนิส ?

อย่าเข้าใจผิดด้วยเวลาที่ใช้ในการบินเพียง 1 ชั่วโมง 5 นาที เพราะรถไฟถือเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากโรมไปยังเวนิส ที่เป็นเช่นนั้น นั่นก็เพราะคุณจะต้องเพิ่มเวลาในการเดินทางไปและกลับจากอาคารผู้โดยสารและตรวจสอบกระเป๋าเหล่านั้นของคุณ ยกเว้นกรณีที่คุณตั้งเป้าไปที่เทือกเขาโดโลไมท์หรือแหล่งผลิตไวน์ทางเหนือของเวนิสมากกว่าใจกลางของคลองที่งดงามในเวนิส

วิธีใดคือวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางจากโรมไปเวนิส ?

เช่นเดียวกับชาวอิตาลีส่วนใหญ่ เราจะเลือกเดินทางไปกับรถไฟ ไม่เพียงแค่เป็นวิธีที่รวดเร็วในการเดินทางจากโคลอสเซียมไปยังแกรนด์คาแนลเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากเกินไป เมื่อคุณจองตั๋วล่วงหน้าโดยใช้ 12Go.co (ราคาปกติอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท) ยิ่งไปกว่านั้น ตู้โดยสารของรถไฟนั้นกว้างขวางและเย็นสบายด้วยเครื่องปรับอากาศ พร้อมทั้งมีรถเข็นขายอาหารบนตู้โดยสาร พร้อมไวน์แดงอิตาลีเต็มตู้

ตั๋วรถไฟจากโรมไปเวนิสราคาเท่าไหร่ ?

ตั๋วบริการรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งด้วยความเร็ว 300 กม./ชม. ระหว่างกรุงโรมและเวนิส เริ่มจำหน่ายในราคาประมาณ 1,000 บาท ซึ่งนั่นเป็นราคาค่าโดยสารล่วงหน้า โดยราคานี้จะมีเฉพาะในช่วงเวลาสั้น ๆ สำหรับการจองล่วงหน้าระหว่าง 60 ถึง 90 วันก่อนออกเดินทางเท่านั้น หลังจากนั้นคุณอาจจะต้องจ่ายสองเท่าหรือสามเท่าสำหรับที่นั่งเดียวกันก็เป็นได้ นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงแนะนำให้ค้นหาตั๋วของคุณที่ 12Go.co โดยเร็วที่สุด

มีรถไฟความเร็วสูงจากโรมไปเวนิสหรือไม่ ?

คำตอบคือมี และนี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเดินทางระหว่างโรมและเวนิส การเดินทางทั้งหมดเริ่มต้นด้วยทัศนียภาพอันงดงามของเทือกเขาแอเพนไนน์และเนินเขาทัสคานี ตามด้วยจุดแวะพักในฟลอเรนซ์และโบโลญญา ก่อนที่จะข้ามแม่น้ำโปไปสู่เมืองเวนิส โดยรวมแล้ว คุณจะใช้เวลาในการเดินทางทั้งหมดระหว่าง 3 ชั่วโมง 30 นาที ถึง 4 ชั่วโมง 30 นาที บนรถไฟที่สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดถึง 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

เดินทางจากโรมไปเวนิสภายในวันเดียวได้หรือไม่ ?

คุณสามารถเดินทางจากโรมไปเวนิสภายในวันเดียวได้ อย่างไรก็ตาม บริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะใช้รถไฟความเร็วสูงเชื่อมโยงเพื่อพาคุณไปยังคลองในเวนิส นั่นหมายความว่าราคาจะแตกต่างกันออกไปตามบริษัทผู้ให้บริการ ยิ่งไปกว่านั้น คุณจะมีตารางเวลาที่แน่นมาก โดยคุณจะต้องใช้เวลาในการเดินทางไปยังเวนิสเกือบ 4 ชั่วโมงของวัน และอย่าลืมว่ายังมีพระราชวังมากมาย โบสถ์เก่าแก่ที่เต็มไปด้วยภาพวาดของศิลปินชื่อดังอย่างตินโตเรตโต การทดลองเป่าแก้วในมูราโน และอีกมากมายที่รอคุณอยู่ในวันนั้น

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: