วิธีการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกาม

วิธีการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกาม

พูดถึงเมืองย่างกุ้งหรือชื่อเดิมที่เป็นที่รู้จักกันในนามร่างกุ้ง แม้ว่าย่างกุ้งจะไม่ใช่เมืองหลวงของพม่าอีกต่อไป แต่ก็ยังคงเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และเป็นจุดเริ่มต้นยอดนิยมสำหรับผู้มาเยือนจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจำนวนมากต่างหลั่งไหลเข้ามาในเมืองเพื่อชมสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคม ซึ่งตั้งอยู่เคียงข้างวัดและเจดีย์เก่าแก่ที่สวยงามตระการตา ซึ่งบางแห่งเชื่อว่ามีอายุมากกว่า 2,000 ปี

อย่างไรก็ตาม มีหลายสิ่งให้สำรวจในพม่า และหนึ่งในตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือเมืองพุกามอันน่าทึ่ง เมืองนี้ตั้งอยู่บริเวณโค้งของแม่น้ำอิระวดี ซึ่งมีชื่อเสียงจากวัดและเจดีย์โบราณที่มีมากมาย อาหารพม่าแท้ ๆ และวิวที่สวยงามตระการตา เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการซึมซับวัฒนธรรมท้องถิ่นและหลีกหนีจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน

เป็นเส้นทางที่ยาวไกลกว่า 627 กิโลเมตร ในการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกาม อย่างไรก็ตาม ศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างนครวัดกำลังรอคุณอยู่ ซึ่งคุ้มค่ากับการเดินทางอย่างแน่นอน การเดินทางบนภาคพื้นดินคุณจะได้พบเห็นหมู่บ้านมากมาย พื้นที่ชนบท และสิ่งมหัศจรรย์โบราณ ในขณะที่การเดินทางโดยเครื่องบินสามารถช่วยคุณลดระยะเวลาในการเดินทางได้เป็นอย่างมาก ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณต้องรู้

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
ย่างกุ้งไปพุกามโดยรถโดยสารประจำทาง9 ชั่วโมง390 บาทจองตั๋วออนไลน์
ย่างกุ้งไปพุกามโดยเครื่องบิน1 ชั่วโมง 30 นาที3,600 บาทจองตั๋วออนไลน์
ย่างกุ้งไปพุกามโดยรถไฟ18 ชั่วโมง140 บาทจองตั๋วออนไลน์

ย่างกุ้งไปพุกามโดยรถโดยสารประจำทาง

ย่างกุ้งไปพุกามโดยรถโดยสารประจำทาง
รถโดยสารประจำทางของบริษัท เจเจ เอ็กซ์เพรส พร้อมที่จะออกเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกาม © Munzir Rosdi / Shutterstock.com

เวลา – 9 ชั่วโมงถึง 10 ชั่วโมง
ราคา – ตั๋วเริ่มต้นที่ 400 บาท แต่อาจสูงถึง 800 บาท ขึ้นอยู่กับบริษัทรถโดยสารประจำทาง
ความสะดวกสบาย – 4/5

มีบริษัทผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทาง 4 แห่ง ที่จะพาคุณเดินทางจากย่างกุ้งไปยังพุกาม ซึ่งรวมถึงบริษัท เจเจ เอ็กซ์เพรส และบริษัท พุกาม มิน ทา รถโดยสารประจำทางทุกคันมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น เครื่องปรับอากาศ ในขณะที่รถโดยสารวีไอพีคุณจะได้รับความสะดวกสบายและคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น ของว่าง ภาพยนตร์ และพนักงานบริการบนรถ โดยบริษัท เจเจ เอ็กซ์เพรส มีรถโดยสารวีไอพีให้บริการวันละรอบ ออกเดินทางในเวลา 20:00 น. ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดเกือบ 10 ชั่วโมงเพื่อไปถึงสถานีขนส่งพุกามชเวพยี ด้วยราคา 800 บาทต่อผู้ใหญ่หนึ่งคน ซึ่งถือเป็นตัวเลือกระดับสูงที่สุดเท่าที่มี

หากคุณกำลังมองหาตารางเวลาการเดินทางที่ยืดหยุ่นกว่านี้ บริษัท พุกาม มิน ทา เป็นตัวเลือกที่ดี พวกเขามีรถโดยสารประจำทางออกเดินทาง 4 รอบต่อวัน ในเวลา 8:00 น. 19:00 น. 20:00 น. และ 21:00 น. และใช้เวลาเดินทางมาถึงสถานีขนส่งพุกามชเวพยี ในเวลาเพียง 9 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่ถูกกว่าด้วยราคาเพียง 400 บาท หากคุณซื้อตั๋วล่วงหน้า โดยคุณสามารถจองตั๋วอิเล็กทรอนิกส์สำหรับบริการของบริษัทเหล่านี้และอื่น ๆ ได้ทางออนไลน์ที่ 12Go.asia ซึ่งบริษัทอื่น ๆ มีตัวเลือกการบริการที่มากขึ้น ส่วนใหญ่ออกเดินทางในตอนเย็นและเดินทางแบบข้ามคืน มีรถโดยสารให้บริการในเวลากลางวันเพียง 2 รอบ โดยออกเดินทางในเวลา 07:30 น. และ 08:00 น. ตามลำดับ

รถโดยสารกลางคืนอาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณเนื่องจากการเดินทางในเส้นทางนี้ค่อนข้างนาน อย่างไรก็ตามนั่นจะทำให้คุณพลาดทัศนียภาพที่สวยงามบางส่วน

รถโดยสารประจำทางออกเดินทางทุกวันจากสถานีขนส่งทางหลวงบนถนนอองมิงกาลาร์ ใกล้ทางแยกกับถนนซาไกง สถานีขนส่งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ Wai Bar Gi 4 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากสถานีรถไฟกลางย่างกุ้ง 21 กิโลเมตร โดยการเดินทางด้วยรถแท็กซี่ถือเป็นวิธีที่ดีที่สุด โปรดทราบว่าสถานีขนส่งอยู่ค่อนข้างไกลจากใจกลางเมือง และการเดินทางจะง่ายขึ้นหากคุณออกเดินทางไปพุกามด้วยรถโดยสารกลางคืน เพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรในเมืองที่มักจะหนาแน่นในช่วงเวลากลางวัน

ถนนจากย่างกุ้งไปพุกามเป็นถนนลาดยาง ซึ่งหมายความว่าการเดินทางของคุณจะค่อนข้างราบรื่น บนรถโดยสารประจำทางไม่มีห้องน้ำ แต่จะมีจุดให้คุณแวะพักระหว่างทางสองหรือสามจุด และสามารถแจ้งขอแวะเข้าห้องน้ำกับพนักงานขับรถได้หากจำเป็น รถโดยสารประจำทางที่เดินทางกลางวันจะรวมเวลาพักเที่ยงครึ่งชั่วโมงด้วย นอกจากนี้พวกเขาจะเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องดีหากคุณเดินทางในตอนกลางวัน แต่คุณอาจรู้สึกค่อนข้างหนาวหาดคุณเดินทางบนรถโดยสารกลางคืน ถึงแม้บนรถจะมีผ้าห่มให้ แต่จะดีกว่าหากคุณนำเสื้อผ้าที่อบอุ่นไปด้วย

ย่างกุ้งไปพุกามโดยเครื่องบิน

ย่างกุ้งไปพุกามโดยเครื่องบิน
สายการบินแอร์ KBZ ใช้เครื่องบินใบพัดขนาดเล็กไปพุกาม © Robert Wei / Shutterstock.com

เวลา – 1 ชั่วโมง 30 นาที (เฉพาะเที่ยวบินเท่านั้น)
ราคา – 3,600 – 4,200 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

เนื่องจากทั้งสองเมืองอยู่ห่างกันกว่า 627 กิโลเมตร จึงทำให้วิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากย่างกุ้งไปยังพุกามคือโดยเครื่องบิน เที่ยวบินนี้ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที และมีบริษัทสายการบินหลายแห่งที่ออกเดินทางตลอดทั้งวัน เช่นสายการบิน Air KBZ และสายการบิน Air Thanlwin อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 3,600 บาท การเดินทางด้วยเที่ยวบินจึงค่อนข้างแพง คุณสามารถลองจองตั๋วล่วงหน้าหรือตรวจสอบข้อเสนอพิเศษในช่วงนอกฤดูกาล ราคา วันและเวลาที่พร้อมเดินทาง และการซื้อตั๋วสำหรับสายการบินต่าง ๆ โดยสามารถดูได้ทางออนไลน์ที่ 12Go.

สนามบินย่างกุ้งอยู่ห่างจากสถานีรถไฟไปทางเหนือประมาณ 17 กิโลเมตร และวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางคือการนั่งรถแท็กซี่ เนื่องจากไม่มีตัวเลือกการขนส่งสาธารณะที่สามารถพาคุณไปได้ตลอดเส้นทาง หากคุณตัดสินใจที่จะใช้ระบบขนส่งสาธารณะ ให้มองหารถโดยสารประจำทางที่มุ่งหน้าไปยัง Sel Maing Kone หรือ Maha Si จากนั้นคุณสามารถเดินไปยังอาคารผู้โดยสารที่อยู่ห่างออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร หรือเรียกรถแท็กซี่ซึ่งมีค่าบริการประมาณ 35-40 บาท ก็ได้

สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง
สนามบินนานาชาติย่างกุ้ง © Tooykrub / Shutterstock.com

การเดินทางด้วยเครื่องบินนั้นรวดเร็ว สะดวกสบาย ไม่ค่อยล่าช้าและประหยัดเวลา เป็นตัวเลือกในการเดินทางไปสำรวจอัญมณีที่ซ่อนอยู่ในเมืองโบราณที่ดีกว่า

ทางที่ดีคุณควรนำเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มหรือใช้สำนักงานแลกเปลี่ยนเงินตราในสนามบินย่างกุ้ง เนื่องจากสนามบินพุกามในยองอูไม่มีบริการเหล่านี้ นอกจากนี้ หากคุณจองที่พักกับโรงแรมระดับสูงหรือระดับกลางในพุกาม ให้คุณลองสอบถามว่ามีบริการรับส่งจากสนามบินด้วยหรือไม่ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีบริการนี้ให้ฟรี

ย่างกุ้งไปพุกามโดยรถไฟ

ย่างกุ้งไปพุกามโดยรถไฟ

เวลา – 17 ชั่วโมง 30 นาที
ราคา – 140-630 บาท
ความสะดวกสบาย – 2/5 ถึง 4/5 (ขึ้นอยู่กับประเภทตั๋ว)

แม้ว่าจะมีเส้นทางรถไฟสายตรงที่เชื่อมระหว่างย่างกุ้งและพุกาม แต่การเดินทางโดยรถไฟเป็นทางเลือกที่ต้องใช้เวลามากที่สุด โดยใช้เวลาเดินทางสูงสุดถึง 17 ชั่วโมง ปัจจุบันมีเส้นทางรถไฟเพียงเส้นทางเดียว คือ รถไฟประจำวัน #61 ซึ่งออกจากสถานีรถไฟย่างกุ้งในเวลา 16.00 น. และมาถึงที่สถานีเนียงอูเวลา 10.00 น. ของวันถัดไป รถไฟมีตู้โดยสารหลายตู้ซึ่งมีชั้นโดยสารต่างกันไป ตั้งแต่ที่นั่งเบาะไม้แบบไม่มีเบาะรองนั่งในชั้นธรรมดา ไปจนถึงตู้นอนที่กว้างขวาง

ราคาตั๋วรถไฟก็แตกต่างกันไป ตั้งแต่ 140 บาท ไปจนถึง 630 บาท โดยขึ้นอยู่กับประเภทของที่นั่ง และที่ที่คุณซื้อตั๋ว โดยทั่วไปแล้วราคาตั๋วมักจะมีราคาถูกกว่าถ้าคุณซื้อตั๋วโดยตรงจากสถานีรถไฟ ถึงอย่างนั้นคุณก็ควรจองตั๋วรถไฟนอนล่วงหน้าที่เว็บไซต์เช่น 12Go.asia เนื่องจากตั๋วมักมีไม่เพียงพอกับจำนวนความต้องการของผู้โดยสารเสมอ นอกจากนั้นคุณควรทราบว่าไม่มีรถไฟนอนให้บริการในช่วงนอกฤดูกาล

การขึ้นรถไฟเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการซึมซับวัฒนธรรมพม่า ไม่ว่าจะเป็นการได้สัมผัสและโต้ตอบกับผู้โดยสารคนอื่น ๆ ในท้องถิ่น หรือเพลิดเพลินไปกับทิวทัศน์ระหว่างทาง

ด้วยเส้นทางที่ยาวไกลของการเดินทางโดยรถไฟ การลงทุนซื้อความสะดวกสบายสักหน่อย ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ต้องการการดูแลตัวเองด้วยรถไฟนอน วิธีที่ดีที่สุดคือการซื้อตั๋วที่นั่งชั้นสองเป็นอย่างน้อย เพื่อความสบายหลังของคุณ และในตอนเช้าคุณจะรู้สึกพร้อมที่จะเริ่มต้นการผจญภัยของคุณในพุกาม นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อขนมบนรถไฟได้ แต่ควรจำไว้ว่าไม่มีผ้าห่มให้เหมือนในรถโดยสารวีไอพี เว้นแต่คุณจะซื้อตั๋วรถไฟนอน นี่เป็นรายละเอียดที่สำคัญที่ต้องจำไว้ เนื่องจากในตอนกลางคืนอากาศอาจจะหนาวเย็น ในทางกลับกัน ไม่มีแอร์บนรถไฟ และแม้ว่ารถไฟระดับสูงอาจมีพัดลม แต่คุณควรจะต้องแต่งตัวให้เหมาะกับสภาพอากาศร้อนและเย็นตามช่วงเวลาในการเดินทางของคุณ

สถานีรถไฟกลางย่างกุ้ง
สถานีรถไฟกลางย่างกุ้ง

สถานีรถไฟกลางย่างกุ้งเป็นชื่อที่บ่งบอกว่าตั้งอยู่ใจกลางเมืองและง่ายต่อการเดินทาง ในพุกาม รถไฟจะพาคุณไปที่สถานีรถไฟพุกาม ซึ่งอยู่ห่างจากสนามบินไปประมาณ 3 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากสถานีขนส่งทางหลวงไม่ถึง 1 กิโลเมตร มีบริการรถแท็กซี่อยู่ที่สถานีรถไฟ แม้ว่ามักจะดีกว่าที่คุณจะเดินไปตามทางหลวงและนั่งรถแท็กซี่ที่มีราคาถูกกว่าจากที่นั่น

ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปบนฟ้าด้วยเครื่องบิน ท่องเที่ยวไปบนรถไฟ หรือเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง เราหวังว่าคุณจะสนุกกับการเดินทางและขอให้คุณเดินทางโดยสวัสดิภาพ


คำถามในการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกาม

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกาม ?

วิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกามคือการขึ้นรถไฟ แม้ว่าการเดินทางจะยาวนานถึง 17 ชั่วโมง 30 นาที แต่ก็เป็นวิธีที่ดีในการซึมซับวัฒนธรรมท้องถิ่น คุณสามารถเลือกดูตัวเลือกตั๋วและจองออนไลน์ได้ที่ 12Go.asia โดยตั๋วเริ่มต้นที่ประมาณ 140 บาท สำหรับที่นั่งในชั้นธรรมดา และเพิ่มเป็น 630 บาท สำหรับเตียงในรถไฟนอน

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกาม ?

วิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกามคือการโดยสารเครื่องบิน ด้วยเวลาเที่ยวบินเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาที ใช้เวลาเพียงเศษเสี้ยวของเวลาในการเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางและรถไฟ แม้ว่าจะรวมระยะเวลาในการเดินทางไปและกลับจากสนามบินด้วยแล้วก็ตาม สายการบินหลายแห่งให้บริการเที่ยวบินเป็นจำนวนมากทุกวัน แต่คุณควรจองตั๋วล่วงหน้าทางออนไลน์ที่ 12Go เพื่อสำรองที่นั่งของคุณ ข้อดีอีกอย่างของการเดินทางด้วยเครื่องบินคือ เที่ยวบินมีความตรงต่อเวลามากกว่า และมีปัญหาความล่าช้า หรือการยกเลิกการเดินทางน้อยกว่าวิธีอื่น ๆ มาก

วิธีการเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกามมีวิธีใดบ้าง ?

มีหลายวิธีที่คุณสามารถเดินทางจากย่างกุ้งไปพุกามได้ หากคุณไม่มีรถส่วนตัว ทางบกคุณสามารถเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางหรือรถไฟ แม้ว่าจะมีระยะทางถึง 627 กิโลเมตร หรือวิธีที่สะดวกกว่านั้นสำหรับคุณคือการเดินทางด้วยเครื่องบิน ไม่ว่าคุณจะเลือกเดินทางด้วยวิธีใด การเปรียบเทียบค่าโดยสารและตรวจสอบความพร้อมล่วงหน้าบนแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น 12Go.asia นั้นเป็นประโยชน์สำหรับคุณ โดยแต่ละวิธีมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับความชอบ ระยะเวลา และความต้องการของคุณ

นั่งรถโดยสารประจำทางจากย่างกุ้งไปพุกามใช้เวลานานเท่าไหร่ ?

โดยเฉลี่ยแล้ว การเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทางจากย่างกุ้งไปพุกามจะใช้เวลาประมาณ 10 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม คุณควรทำใจเอาไว้ล่วงหน้าว่าอาจจะมีความล่าช้าในการเดินทางได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาเร่งด่วน บริษัทหลายแห่งให้บริการในเส้นทางระหว่างย่างกุ้งและพุกาม โดยแต่ละบริษัทมีการบริการและราคาตั๋วที่แตกต่างกันเล็กน้อย การเปรียบเทียบตัวเลือกของคุณล่วงหน้าที่ 12Go นั้นเป็นประโยชน์สำหรับคุณ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้รับบริการที่ดีที่สุดสำหรับคุณ โดยบางบริษัทมีบริการรถโดยสารกลางคืน ที่สามารเดินทางไปถึงพุกามได้ภายในเวลา 9 ชั่วโมง เนื่องจากช่วงกลางคืนเป็นช่วงที่การจราจรไม่ค่อยหนาแน่น

ค่าตั๋วเครื่องบินจากย่างกุ้งไปพุกามราคาเท่าไหร่ ?

ค่าตั๋วเครื่องบินจากย่างกุ้งไปพุกามเริ่มต้นที่ 3,600 บาท เมื่อคุณจองล่วงหน้าและสั่งซื้อตั๋วออนไลน์ที่ 12Go.asia บางเที่ยวบินอาจมีราคาแพงกว่า ขึ้นอยู่กับสายการบินและเวลาออกเดินทาง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วราคาที่คุณจะต้องจ่ายจะไม่เกินไปกว่า 4,500 บาท เมื่อจองล่วงหน้า ซึ่งคาดว่าค่าตั๋วโดยสารจะเพิ่มขึ้นหากคุณซื้อตั๋วโดยตรงที่สนามบินในวันที่คุณออกเดินทาง

คุณต้องการเวลากี่วันในพุกาม ?

ด้วยวัดและเจดีย์โบราณ พุกามจึงกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งของพม่าอย่างรวดเร็ว นอกจากการเยี่ยมชมสถานที่ทางสถาปัตยกรรมโบราณแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถดื่มด่ำกับวัฒนธรรมท้องถิ่น ลิ้มรสอาหารพม่าแท้ ๆ เยี่ยมชมงานฝีมือท้องถิ่น และสำรวจตลาดที่น่าตื่นเต้น ซึ่งคุ้มค่าที่คุณจะสละเวลาของคุณในเมืองแห่งมรกดล้ำค่าที่ถูกซ่อนเอาไว้ โดยใช้เวลาอย่างน้อย 3 วันถึงหนึ่งสัปดาห์

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: