วิธีการเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

วิธีการเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

หากคุณยังเลือกไม่ได้ว่าจะไปที่ไหนดี ระหว่างห้องจัดแสดงนิทรรศการอันเลื่องชื่อของ เดอะ เฮอร์มิเทจ กับมหาวิหารเซนต์เบซิล สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสัญลักษณ์ของจัตุรัสแดงและพระราชวังฤดูหนาวอันหรูหราของซาร์ในอดีต ซึ่งคุณก็สามารถทำได้ทั้งหมด เพียงแค่คุณจะต้องวางแผนให้ดีเพื่อให้คุณสามารถใช้เวลาในช่วงวันหยุดของรัสเซียได้ทั้งในมอสโกและเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

โชคดีที่ในรัสเซียมีระบบการขนส่งที่ดีในการเดินทางระหว่างทั้งสองแห่ง ในฐานะเมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย พวกเขาถูกแยกจากกันด้วยระยะทางกว่า 635 กิโลเมตร ของประเทศ แต่คุณสามารถเลือกวิธีการเดินทางที่คุณชอบได้ ไม่ว่าจะโดยเครื่องบินหรือรถไฟ หากคุณต้องการดูว่าการเดินทางด้วยวิธีใดที่เหมาะกับคุณที่สุด อย่าลืมอ่านต่อให้จบนะ…

การขนส่งเวลาราคาตั๋ว
มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยเครื่องบิน1 ชั่วโมง 30 นาที1,600 บาทจองตั๋วออนไลน์
มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟความเร็วสูง3 ชั่วโมง 30 นาที2,000 บาทจองตั๋วออนไลน์
มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟกลางคืน8 ชั่วโมง1,600 บาทจองตั๋วออนไลน์

มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยเครื่องบิน

มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยเครื่องบิน
สายการบินแอโรฟลอตบินจากท่าอากาศยานนานาชาติเชเรเมเตียโว © fifg / Shutterstock.com

เวลา – 1 ชั่วโมง 30 นาที (เฉพาะเวลาบินเท่านั้น)
ราคา – 1,600-3,600 บาท
ความสะดวกสบาย – 4/5

เครื่องบินเป็นตัวเลือกที่สะดวกรวดเร็วสำหรับเส้นทางระหว่างมอสโกวและปีเตอร์สเบิร์ก การบินขึ้นสู่ผืนฟ้าของรัสเซียไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ หมายถึงการโบกมือลามหาวิหารเซนต์เบซิลของจัตุรัสแดงและโบกมือทักทายกับทะเลบอลติกในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 30 นาทีเท่านั้น แน่นอนว่านั่นคือเวลาที่นับเฉพาะเที่ยวบินเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าหากรวมการเดินทางทั้งหมดจากล็อบบี้ของโรงแรมแห่งหนึ่งไปยังอีกแห่งหนึ่งน่าจะใช้เวลาราว ๆ 4 หรือ 5 ชั่วโมง ถึงอย่างนั้นก็ยังเร็วอยู่ดี

ยังมีสายการบินอีกมากมาย โดยเฉลี่ยแล้วในช่วงปลายฤดูร้อน คุณจะพบกับจำนวนเที่ยวบินขาออกรวมกันอย่างน้อย 25 เที่ยว นั่นหมายความว่าคุณสามารถค้นหาเที่ยวบินที่ตรงกับตารางการเดินทางของคุณได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าคุณจะต้องการออกเดินทางเวลาหกโมงเช้า เที่ยงวัน หรือหลังเที่ยงคืนก็ตาม  ซึ่งคุณสามารถเลือกได้จากตัวเลือกสายการบินต่าง ๆ ที่มีมากมาย ซึ่งตัวเลือกที่นิยมที่สุดคือสายการบินประจำชาติแอโรฟลอต อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอที่ดีที่สุดมักจะมาพร้อมกับสายการบินราคาประหยัดของรัสเซียอย่าง สายการบินนอร์ดวินด์ สายการบินอูราลที่เป็นสายการบินภายในประเทศหรือสายการบิน S7

การบินเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากมอสโกไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และมีเที่ยวบินขาออกจำนวนมากตลอดทั้งวัน

เที่ยวบินจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กบางเที่ยวบินออกเดินทางจากท่าอากาศยานนานาชาติเชเรเมเตียโว ที่ตั้งอยู่บนชายขอบด้านเหนือของเมืองหลวง โดยปัจจุบันคุณสามารถเดินทางระหว่างสนามบินกับตัวเมืองด้วยรถไฟด่วนสายตรงซึ่งใช้เวลา 35 นาที และมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ราว ๆ 300 บาท ต่อเที่ยว ส่วนเที่ยวบินอื่น ๆ ออกเดินทางจากสนามบิน โดโมเดโดโว มอสโก ซึ่งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง 42 กิโลเมตร โดยคุณสามารถเดินทางมาที่สนามบินนี้ได้ด้วยรถไฟเอโรเอ็กซ์เพรส ในราคา 260 บาท หลังจากที่เครื่องบินลงจอด คุณจะพบว่าตัวเองอยู่ในสนามบินปูลโกโว จากที่นั่นคุณสามารถนั่งรถประจำทางสาย 39 และใช้บริการเครือข่ายรถไฟใต้ดินเพื่อไปยังสถานีมายาคอฟสกายา ในใจกลางเมือง โดยใช้เวลาประมาณ 70 กว่านาที และมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 55 บาทเท่านั้น

สายการบิน S7 มีเที่ยวบินจากสนามบินโดโมเดโดโวมอสโกไปยังสนามบินปูลโกโวจำนวนหลายเที่ยวต่อวัน
สายการบิน S7 มีเที่ยวบินจากสนามบินโดโมเดโดโวมอสโกไปยังสนามบินปูลโกโวจำนวนหลายเที่ยวต่อวัน © dentorson / Shutterstock.com

ราคาตั๋วที่ต่ำกว่า 1,800 บาท ถือเป็นข้อเสนอที่ดีสำหรับเที่ยวบินไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจากมอสโก เพื่อให้มีโอกาสได้รับตั๋วในราคานี้ คุณจำเป็นจะต้องจองล่วงหน้า (อัตราค่าโดยสารมีขึ้นและลง แต่มักจะถูกกว่าอยู่ดีเมื่อจองล่วงหน้า) และสิ่งสำคัญคือการเลือกเดินทางไปกับสายการบินต้นทุนต่ำอย่างเช่น สายการบินนอร์ดวินด์ นอกจากนี้เป็นเรื่องปกติที่คุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีกประมาณ 550 บาท สำหรับสัมภาระเช็คอิน

มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟความเร็วสูง

มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟความเร็วสูง
รถไฟความเร็วสูงซับซานในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก © posztos / Shutterstock.com

เวลา – 3 ชั่วโมง 30 นาที
ราคา – ประมาณ 2,000 บาท
ความสะดวกสบาย – 5/5

นักเดินทางผู้มีประสบการณ์ส่วนใหญ่จะกล่าวว่าไม่มีวิธีใดที่จะดีไปกว่าการเดินทางรอบรัสเซียโดยรถไฟ เพราะที่นี่คือดินแดนแห่งทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรียที่ยิ่งใหญ่ คุณไม่ต้องกังวล การเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟจะใช้เวลาไม่ถึงสองสัปดาห์หรอก ที่จริงใช้เวลาเพียงสองสามชั่วโมงเท่านั้น (เวลาที่แน่นอนคือ 3 ชั่วโมง 30 นาทีถึง 3 ชั่วโมง 50 นาที) นั่นคือการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงซับซาน ซีเมนส์ เวลารอส (ที่รู้จักกันในท้องถิ่นว่า รถไฟซับซาน) ซึ่งปัจจุบันรถไฟสายนี้วิ่งไปกลับระหว่างเมืองใหญ่ทั้งสองแห่งด้วยความเร็วสูงสุด 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง

มีรถไฟความเร็วสูงถึง 9 ขบวนที่เชื่อมระหว่างเมืองหลวงของรัสเซียกับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในแต่ละวัน โดยปกติเที่ยวแรกจะเริ่มออกเดินทางตั้งแต่เวลา 5.45 น. โดยเที่ยวสุดท้ายออกเดินทางในเวลาประมาณ 21.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่รถไฟกลางคืนเริ่มเปิดให้บริการ (เพิ่มขึ้นมาในภายหลัง) โดยทั้งหมดให้บริการด้วยตู้รถไฟที่ทันสมัยซึ่งได้รับการออกแบบตามแบบฉบับรถไฟ ICE ของเยอรมันที่ยอดเยี่ยม ลองนึกถึงที่นั่งสองแถว แถวละสองที่นั่งที่กว้างขวาง หน้าต่างบานกว้าง และสถาปัตยกรรมแบบเปิดโล่งพร้อมเครื่องปรับอากาศ สรุปแล้วมันน่าจะเป็นการเดินทางที่สะดวกสบายตลอดเส้นทางสำหรับคุณ

บอกเล่าเรื่องราวความโรแมนติกเล็ก ๆ ของรัสเซีย ด้วยการเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟ

คุณจะออกเดินทางจากสถานีมอสโกเลนินกราดสกี้ที่ใหญ่โตและงดงาม ซึ่งตั้งอยู่นอกเมืองไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ แต่สามารถเดินทางมาถึงได้ง่าย ๆ โดยการใช้เส้นทางเชื่อมต่อจากรถไฟใต้ดินในเมือง จากที่นั่น รถไฟจะพาคุณเคลื่อนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือผ่านพื้นที่ชนบทขนาดใหญ่ของรัสเซีย คุณจะเห็นฟาร์มของชาวบ้านพื้นเมือง พื้นที่ราบลุ่ม และป่าไม้ทอดยาวต่อกันไปตลอดเส้นทาง โดยปลายทางของคุณจะอยู่ที่สถานีมอสโก บนถนน เนฟสกีพรอสเพคท์อันคึกคักในใจกลางเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

ภายในของตู้รถไฟมาตรฐานบนรถไฟซับซาน
ภายในของตู้รถไฟมาตรฐานบนรถไฟซับซาน © olegpodi / Shutterstock.com

ข่าวดีก็คือการเดินทางด้วยรถไฟในรัสเซียนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสบายกระเป๋า แม้แต่การเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูงซับซานแบบพรีเมียม คุณก็เสียค่าใช้จ่ายแค่ประมาณคนละ 2,000 บาท ต่อเที่ยวเท่านั้น โดยทั่วไปแล้ว คุณสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายให้ต่ำที่สุดได้โดยการจองตั๋วบน 12Go.co ล่วงหน้าให้นานที่สุด ซึ่งโดยปกติตั๋วรถไฟของรัสเซียจะออกจำหน่ายล่วงหน้าประมาณ 120 วัน ก่อนวันเดินทาง

มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟกลางคืน

มอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กโดยรถไฟกลางคืน
รถไฟเรดแอร์โรว์ทางด้านซ้าย และรถไฟแกรนด์เอ็กซ์เพรสทางด้านขวา © Picturesque Japan & Uskarp / Shutterstock.com

เวลา – 8 ถึง 9 ชั่วโมง
ราคา – 1600 บาทขึ้นไป
ความสะดวกสบาย – 4/5

รถไฟกลางคืนจากมอสโกไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นวิธีการเดินทางที่เหมือนย้อนเวลากลับไปในยุคโซเวียต อันที่จริงรถไฟบางขบวนที่วิ่งในสายนี้นั้นมีมานานหลายทศวรรษแล้ว คุณสามารถเลือกใช้บริการรถไฟเรดแอร์โรว์ที่มีชื่อเสียง (อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในแง่ของความเก๋ไก๋) ซึ่งมีชานชาลาและตู้นอนอันหรูหราพร้อมผ้าม่านและกรอบหน้าต่าง แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับบรรยากาศบนรถไฟ เพราะสิ่งที่ทำให้คุณอาจต้องการพิจารณาทางเลือกในการเดินทางด้วยรถไฟกลางคืนไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก คือความสะดวกสบายและราคาที่ถูกมาก

รถไฟกลางคืนเป็นวิธีคลาสสิกในการเดินทางจากมอสโกไปยังเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

บริการรถไฟกลางคืนออกจากสถานีเลนินกราดสกี้ หลังเวลา 22:00 น. โดยปกติแล้วจะมีตัวเลือก 3 แบบให้คุณเลือก ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 7 ถึง 9 ชั่วโมงในการเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปจนถึงปลายทาง ความแตกต่างหลัก ๆ ของแต่ละแบบจะอยู่ที่การออกแบบตกแต่งภายใน (เราชอบความรู้สึกวินเทจแบบเก๋ไก๋ของรถไฟเรดแอร์โรว์ แต่ก็ยังมีรถไฟแกรนด์เอ็กซ์เพรสที่ทันสมัย ซึ่งมาพร้อมกับห้องน้ำที่อยู่ภายในห้องส่วนตัว)

Moscow to St. Petersburg by night train

คุณสามารถประหยัดเงินได้มากขึ้นโดยการจองตั๋วล่วงหน้า โดยตั๋วสำหรับรถไฟประเภทนี้มักจะขายใน 12Go.co ล่วงหน้าก่อนออกเดินทาง 90 วัน ราคาที่คาดว่าน่าจะถูกที่สุดอยู่ที่ประมาณ 1,600 บาท ซึ่งเป็นราคาสำหรับเตียงเก่าในห้องโดยสารรวมบนรถไฟกลางคืน สำหรับเตียงที่ใหม่กว่าและหรูหรากว่า ซึ่งอาจคุ้มค่าที่จะพิจารณาหากมองว่าคุณประหยัดค่าโรงแรมไปหนึ่งคืน โดยค่าโดยสารอาจสูงถึง 9,500 บาทเลยทีเดียว


คุณสามารถใช้เวลาบนหอคอยอาร์ตเดโคที่สูงตระหง่านของมอสโกและสถานที่สำคัญของจัตุรัสแดงอันโดดเด่น ร่วมกับพระราชวังสไตล์นีโอคลาสสิกอันหรูหราของเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ในการเดินทางเพียงครั้งเดียว โดยสิ่งที่คุณต้องทำก็คือไปที่ 12Go.co และจองรถไฟหรือเครื่องบินที่เดินทางระหว่างสองเมืองที่อยู่ในลิสต์รายการ


คำถามในการเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ?

เรารู้ว่ามันอาจเป็นคำตอบที่ไม่ชัดเจนเท่าไหร่นัก แต่มันขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและโอกาสจริง ๆ บางครั้งเที่ยวบินอาจจะมีราคาต่ำกว่า 1,800 บาท ซึ่งจะทำให้เป็นทางเลือกที่ถูกที่สุด อย่างไรก็ตาม คุณจำเป็นจะต้องจองล่วงหน้ากับ 12Go.co เพื่อรับข้อเสนอที่น่าดึงดูดเช่นนั้น หรือบางครั้ง รถไฟกลางคืนอาจมีราคาเพียง 1,600 บาท ในขณะที่รถไฟกลางวันที่ซื้อตั๋วล่วงหน้าจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อคน ซึ่งราคาใกล้เคียงกันมากจนยากที่จะบอกได้

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ?

ต้องขอบคุณรถไฟความเร็วสูงซับซาน ที่ทำให้คุณสามารถเดินทางจากใจกลางกรุงมอสโกไปยังใจกลางเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ในเวลาเพียง 3 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งนั่นเป็นวิธีที่เร็วกว่าการเดินทางด้วยเครื่องบินเล็กน้อย เมื่อคุณรวมเวลาที่ใช้ในการเดินทางไปสนามบินและตัวเมืองของทั้งสองเมืองแล้ว

วิธีการเดินทางใดเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเดินทางจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ?

การเดินทางด้วยรถไฟเป็นที่นิยมลำดับแรก ไม่เพียงแต่จะเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมในรัสเซียเท่านั้น แต่ปัจจุบันการเดินทางยังเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพอีกด้วย สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟที่เร็วที่สุด เราแนะนำให้คุณไปที่ 12Go.co และค้นหาเส้นทางรถไฟความเร็วสูงซับซานทันทีที่คุณทราบกำหนดการวันเดินทางของคุณ

ตั๋วรถไฟจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กราคาเท่าไหร่ ?

ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาท สำหรับรถไฟความเร็วสูงซับซาน (ใช้เวลาไม่ถึงสี่ชั่วโมง) หรือหากคุณต้องการใช้บริการรถไฟกลางคืน คุณสามารถจองตั๋วล่วงหน้าก่อนออกเดินทางได้ถึง 90 วัน โดยใช้ 12Go.co เพื่อซื้อตั๋วในราคาพิเศษ ในราคาประมาณ 1,600 บาท ต่อคนเท่านั้น

การเดินทางโดยรถไฟจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กใช้เวลานานเท่าไหร่ ?

รถไฟกลางวันจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามขบวนรถไฟที่เร็วที่สุดในสายจะใช้เวลาเพียง 3.5 ชั่วโมง ในขณะที่รถไฟกลางคืนจะใช้เวลาเดินทางมากกว่า 7 ชั่วโมง โดยออกจากเมืองหลวงหลัง 22.00 น. เพื่อมาถึงปลายทางในตอนเช้า

การเดินทางด้วยเครื่องบินจากจากมอสโกไปเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กดีกว่ารถไฟหรือไม่ ?

เราคิดว่าการเดินทางด้วยรถไฟนั้นดีกว่า ด้วยหัวรถจักรของรถไฟซับซานรุ่นใหม่ที่สามารถทำความเร็วได้สูงถึง 250 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้การเดินทางระหว่างมอสโกกับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นไปอย่างสะดวกและรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้น ราคาตั๋วยังเทียบเท่ากับข้อเสนอเที่ยวบินที่ดีที่สุด และไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการรับส่งจากสนามบินหรืออะไรก็ตาม นอกจากนั้น ยังช่วยให้คุณได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของรัสเซียมากมายในขณะเดินทางอีกด้วย

โพสต์นี้มีประโยชน์ต่อคุณหรือไม่?

คลิกที่ดาวเพื่อให้คะแนนเรา

คะแนนเฉลี่ย: / 5. จำนวนโหวต: